Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri 2 huyện Lai Vung, Lấp Vò

Cập nhật ngày: 05/12/2019 16:19:02

Ngày 5/12, đại biểu Quốc hội (ĐBQH) gồm ông Lê Vĩnh Tân – Bộ trưởng Bộ Nội vụ, bà Nguyễn Thị Mai Hoa - Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên, Nhi đồng của Quốc hội đến tiếp xúc cử tri xã Long Hậu, huyện Lai Vung và thị trấn Lấp Vò, huyện Lấp Vò.


Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri các địa phương

Tại các điểm tiếp xúc, ĐBQH Nguyễn Thị Mai Hoa báo cáo với cử tri kết quả kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV đã thông qua 11 luật, 17 nghị quyết cho ý kiến về 10 dự án luật; giám sát tối cao chuyên đề về phòng cháy, chữa cháy; tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn; xem xét, quyết định các vấn đề kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước, nhân sự và một số vấn đề quan trọng khác.

Trong kỳ họp, ĐBQH tỉnh Đồng Tháp đã hoạt động tích cực, tham gia 28 lượt phát biểu ý kiến đóng góp các nội dung tại kỳ họp (12 ý kiến thảo luận tại Tổ và 16 ý kiến thảo luận tại hội trường), thực hiện chất vấn đối với các Bộ trưởng. Ngoài ra, Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Tháp còn tranh thủ thời gian đăng ý làm việc với Chính phủ, các bộ, ngành để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.


Cử tri có ý kiến kiến nghị đến ngành chức năng

Tại các buổi tiếp xúc, cử tri đã đóng góp nhiều ý kiến, kiến nghị đến ĐBQH. Về tình trạng cây có múi bị chết nhiều, nhất là cây quýt hồng ở huyện Lai Vung, cử tri kiến nghị cơ quan chức năng có chính sách hỗ trợ, khoanh nợ, giảm lãi suất để nông dân cơ cấu lại cây trồng. Cử tri phản ánh về số lượng cán bộ không chuyên trách của xã giảm nhiều, hiện nay công việc tăng nhưng tiền lương đối tượng này tăng không nhiều, kiến nghị quan tâm chế độ cho cán bộ không chuyên trách của xã, ấp.

Nhiều ý kiến cử tri phản ánh tình trạng hàng giả tràn lan, trong đó nhiều nhất là thuốc bảo vệ thực vật và tình trạng rác thải, chai lọ thuốc bảo vệ thực vật gây ô nhiễm môi trường nhưng chưa được xử lý hiệu quả, cử tri kiến nghị Quốc hội, Chính phủ có giải pháp giải quyết các vấn đề này. Cử tri kiến nghị Quốc hội xem lại quy định của các luật, nhất là mức phạt xử lý tội phạm ma túy chưa đủ sức răn đe, ngăn ngừa tội phạm cho xã hội.

Cử tri bày tỏ nhiều ý kiến bức xúc liên quan việc giải quyết của các cơ quan chức năng để chủ vựa trái cây Minh Thùy ở Lai Vung tẩu tán tài sản trong khi thiếu nợ tiền các nhà vườn rất nhiều. Cử tri phản ánh về thái độ phục vụ của cán bộ, nhân viên y tế và kiến nghị cơ quan chức năng chấn chỉnh.


Cử tri thị trấn Lấp Vò có ý kiến, kiến nghị về lĩnh vực giáo dục

Cử tri thị trấn Lấp Vò có ý kiến về mức tuổi người cao tuổi hưởng trợ cấp xã hội, kiến nghị Quốc hội hạ mức tuổi quy định từ 80 tuổi xuống 75 tuổi và không phân biệt đối tượng được hưởng, cứ đủ tuổi theo quy định thì được hưởng trợ cấp này. Về vấn đề giáo dục, cử tri đóng góp nhiều ý kiến, trong đó cử tri bày tỏ băn khoăn về việc chọn sách giáo khoa cho học sinh và kiến nghị Quốc hội xem xét, có giải pháp thống nhất, đồng bộ giải quyết vấn đề này.

Đối với vấn đề xử lý rác thải ở nông thôn, hiện nay ở các địa phương gặp nhiều khó khăn trong việc xử lý rác và ô nhiễm, cử tri kiến nghị cơ quan chức năng cần có chính sách hỗ trợ, nhất là về thuế cho các tổ chức thực hiện lĩnh vực này. Về việc sửa chữa tuyến Quốc lộ 80, nhất là đoạn qua huyện Lấp Vò, cử tri kiến nghị cần làm đồng bộ cho đẹp đẽ, an toàn hơn, không nên sửa chắp vá làm kém mỹ quan.


Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân tiếp thu, ghi nhận ý kiến của cử tri

Ý kiến, kiến nghị của cử tri các địa phương được đại diện lãnh đạo địa phương, cơ quan chức năng giải trình, ghi nhận. Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân tiếp thu, ghi nhận ý kiến cử tri liên quan đến bộ ngành trung ương và giải trình, thông tin thêm các vấn đề cử tri quan tâm như về xử lý người nghiện ma túy; quản lý, xử lý tình trạng hàng kém chất lượng, hàng giả; xây dựng hệ thống chính quyền nhiệm kỳ tới, không để trùng lắp, chồng chéo chức năng, nhiệm vụ các cơ quan với nhau, tăng cường phân cấp, phân định trách nhiệm cho địa phương…  

Thanh Trúc

Gửi bình luận của bạn