Thêm một chính sách nhân đạo, khoan hồng đối với người bị kết án phạt tù

Cập nhật ngày: 14/09/2018 15:06:11

ĐTO - Thể hiện chính sách nhân đạo, khoan hồng của Đảng, Nhà nước ta, nhiều người bị kết án phạt tù được xem xét giảm án, tha tù trước thời hạn. Gần đây, người đang chấp hành án phạt tù có thêm cơ hội sớm về với gia đình, làm lại cuộc đời nhờ chính sách tha tù trước thời hạn có điều kiện.

Bộ luật Hình sự số 100/2015/QH13 sửa đổi, bổ sung chính thức có hiệu lực từ năm 2018 có chế định mới là tha tù trước thời hạn có điều kiện. Đây là biện pháp được Tòa án áp dụng đối với người đang chấp hành án phạt tù khi có đủ các điều kiện theo quy định của Bộ luật Hình sự, xét thấy không cần buộc họ phải tiếp tục chấp hành án phạt tù tại cơ sở giam giữ. Hình thức thay đổi từ thi hành án phạt tù tại những nơi giam giữ sang thi hành án tại cộng đồng, giao cho chính quyền và Công an các địa phương quản lý, giáo dục.

Ngày 24/4/2018, Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao thông qua Nghị quyết số 01/2018/NQ-HĐTP hướng dẫn áp dụng Điều 66 và 106 của Bộ luật Hình sự về tha tù trước hạn có điều kiện (gọi tắt là Nghị quyết 01).

Nghị quyết 01 có 8 điều, quy định rõ điều kiện tha tù trước hạn có điều kiện đối với người đang chấp hành án phạt tù về tội phạm nghiêm trọng, rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng hoặc ít nghiêm trọng; người dưới 18 tuổi đang chấp hành án phạt tù... Tha tù trước thời hạn có điều kiện đối với phạm nhân đảm bảo đủ các yêu cầu như phạm tội lần đầu; có nhiều tiến bộ, ý thức cải tạo tốt, tích cực học tập, lao động cải tạo; có nơi cư trú rõ ràng; đã chấp hành xong hình phạt bổ sung là hình phạt tiền, án phí và nghĩa vụ bồi thường thiệt hại...

Thời gian chấp hành án còn lại của người được tha tù trước thời hạn có điều kiện sẽ không được xóa mà chuyển thành án treo. Trong thời gian thử thách, nếu người được tha tù trước thời hạn cố ý vi phạm nghĩa vụ 2 lần trở lên hoặc bị xử phạt vi phạm hành chính 2 lần trở lên thì có thể bị buộc phải quay lại trại giam để chấp hành phần hình phạt tù còn lại chưa chấp hành. Mỗi năm, người tha tù trước hạn có điều kiện có thể được xem xét rút ngắn thời gian thử thách 1 lần (từ 3 tháng đến 2 năm).

Theo ông Nguyễn Thành Thơ - Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Tháp, khác với tha tù trước thời hạn bình thường, sau khi ra tù, nếu người được tha tù trước thời hạn có điều kiện không tu dưỡng đạo đức, tiếp tục phạm thêm một tội mới trong thời gian thử thách thì Tòa án buộc người đó phải chịu 2 bản án. Nghĩa là chấp hành hình phạt của bản án mới cộng với phần hình phạt tù chưa chấp hành xong của bản án trước.

Gần đây, lần đầu tiên, Trại giam Cao Lãnh (thuộc Cục Cảnh sát Quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng) tổ chức lễ công bố quyết định tha tù trước thời hạn có điều kiện cho 74 phạm nhân. Trong số đó, người có thời gian phạt tù thử thách còn lại cao nhất là 4 năm 11 tháng 6 ngày và thấp nhất là 23 ngày.

Anh Lê Thanh Hiệp (SN 1983) ngụ xã Tân Long, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang chấp hành án phạt tù tại Trại giam Cao Lãnh về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Do cải tạo tốt và đáp ứng đủ các yêu cầu nên anh được về với gia đình trước thời hạn 3 năm. Anh Hiệp chia sẻ: “Ban giám thị và cán bộ trại giam giáo dục, giúp tôi nhận thức hành vi sai trái của bản thân. Từ đó tin tưởng, phấn đấu lao động, học tập cải tạo, tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức, chấp hành tốt nội quy trại giam, cải tạo tiến bộ trong suốt thời gian chấp hành án phạt tù nên hưởng chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước. Tôi rất vui mừng vì đã được tha tù trước thời hạn có điều kiện và quyết tâm sẽ làm lại cuộc đời”.

Đại tá Nguyễn Văn Kiệt - Giám thị Trại giam Cao Lãnh cho rằng: “Tha tù trước thời hạn có điều kiện là một chế định pháp luật mới được áp dụng trong thi hành án phạt tù, lần đầu tiên quy định bổ sung trong Bộ luật Hình sự; không chỉ đảm bảo tính giáo dục, cải tạo người phạm tội mà còn mang ý nghĩa nhân văn, nhân đạo; mở ra cơ hội mới cho người phạm tội sớm tái hòa nhập cộng đồng. Đồng thời, giảm bớt áp lực, nguồn lực cho công tác quản lý, giáo dục người phạm tội ở các cơ sở giam giữ. Việc này còn thể hiện chính sách khoan hồng, nhân đạo của Đảng, Nhà nước ta đối với những phạm nhân biết ăn năn hối cải, sửa chữa lỗi lầm, chấp hành tốt nội quy trại giam, tích cực lao động, học tập cải tạo để sớm trở về gia đình”.

NHỰT AN

Gửi bình luận của bạn