Tiếp xúc cử tri các địa phương

Cập nhật ngày: 03/12/2019 16:50:23

Ngày 3/12, đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đơn vị số 1 gồm Đại tá Trần Văn Cường - Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, ông Huỳnh Minh Tuấn - Giám đốc Sở Khoa học Công nghệ đến tiếp xúc cử tri xã Thường Lạc, huyện Hồng Ngự và xã Tân Hội, TX.Hồng Ngự.


Cử tri xã Thường Lạc, huyện Hồng Ngự phát biểu ý kiến

Cử tri xã Thường Lạc kiến nghị các bộ, ngành Trung ương xem xét đề ra cơ chế quản lý chặt chẽ và xử lý nghiêm hơn nữa tình trạng buôn bán hàng gian, hàng giả, nhất là tình trạng phân giả, thuốc giả ảnh hưởng đến sản xuất của bà con; Quốc hội nên có khung quy định xử lý hình phạt nặng, thích đáng đối tượng là tài xế xe tải, xe container dùng chất kích thích, chất ma túy gây tai nạn giao thông nghiêm trọng. Ngoài ra, cử tri còn đề nghị tỉnh đầu tư xây dựng tuyến đường liên xã giữa Thường Lạc và xã Thường Thới Hậu B để người dân đi lại thuận tiện khi sát nhập 2 xã  trong thời gian tới.


Cử tri xã Tân Hội, TX.Hồng Ngự đóng góp ý kiến đến đại biểu Quốc hội

Cử tri xã Tân Hội đề nghị Quốc hội nghiên cứu khôi phục lại quy định về tội sử dụng trái phép chất ma túy trong Bộ luật Hình sự để góp phần hạn chế vấn nạn ma túy. Bởi, theo cử tri quy định người nghiện ma túy là “người bệnh” như hiện nay là một trong những nguyên nhân dẫn đến ma túy hoành hành ngày càng nhiều. Đối với vấn đề tham nhũng, cử tri kiến nghị Quốc hội xây dựng khung hình phạt xử lý thật nghiêm khắc và xử lý thật mạnh tay đối với những đối tượng tham nhũng để tạo lòng tin trong nhân dân.

Cùng ngày, ĐBQH gồm ông Phạm Văn Hòa - Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Tháp, ông Ngô Hồng Chiều - Giám đốc Sở Tài chính đến tiếp xúc cử tri xã Mỹ Hòa, huyện Tháp Mười và xã Ba Sao, huyện Cao Lãnh.


Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri xã Mỹ Hòa, huyện Tháp Mười

Cử tri xã Mỹ Hòa bày tỏ sự lo lắng trước thực trạng các tệ nạn xã hội, ma túy xảy ra tại một số địa phương trong tỉnh thời gian qua, gây hoang mang lo lắng cho xã hội, mong muốn các cơ quan chức năng tăng cường điều tra xử lý nghiêm. Các vấn đề vệ sinh môi trường, xử lý rác thải nông nghiệp, thuốc bảo vệ thực vật gặp khó khăn, cử tri mong được quan tâm giải quyết.

Tình trạng kênh mương thủy lợi nội đồng lâu ngày không được nạo vét được cử tri phản ánh và mong muốn cơ quan chức năng đôn đốc các cấp, ngành sớm nạo vét để người dân có đủ nước tưới tiêu. Nhiều cử tri cũng đề xuất các ngành chức năng xây dựng hội quán cho nông dân tại xã Mỹ Hòa có nơi sinh hoạt, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau. 


Cử tri xã Ba Sao, huyện Cao Lãnh đóng góp ý kiến

Cử tri xã Ba Sao nêu lên một số ý kiến, kiến nghị như cần xem lại quy định các bậc kWh điện tiêu dùng cho phù hợp với nhu cầu sử dụng của người dân; đề nghị có chính sách hỗ trợ cho người dân nông thôn khi nhà nước triển khai làm đường; Quốc hội cần xem xét cho ý kiến về việc khám chữa bệnh bằng thẻ bảo hiểm y tế, nên tổ chức khám thêm ngoài giờ để bệnh nhân là đối tượng công nhân, học sinh có thể đi khám bệnh được tránh bị thiệt thòi.

Nhiều cử tri cũng bày tỏ lo ngại trước tình hình tội phạm ma túy gia tăng, tín dụng đen khó kiểm soát nhưng hình thức xử phạt chưa đủ răn đe. Cử tri đề nghị Quốc hội, Chính phủ có biện pháp xử lý thật mạnh để nâng cao nhận thức và tính nghiêm minh, góp phần tăng cường khả năng phòng ngừa chung, giúp ổn định trật tự an toàn xã hội tại địa phương. Một vấn đề khác cũng được cử tri quan tâm có ý kiến là tình trạng cầu, đường giao thông xuống cấp cần sớm được sửa chữa; vấn đề định hướng sản xuất nông sản theo nhu cầu thị trường; kiểm soát, quản lý chất lượng và giá thành vật tư nông nghiệp. 

ĐBQH ghi nhận, tiếp thu ý kiến, kiến nghị của cử tri các địa phương để chuyển các cơ quan, bộ, ngành Trung ương xem xét, giải quyết theo thẩm quyền.

Bích Liễu -  K.N

Gửi bình luận của bạn