Nhiều tập thể, cá nhân cụ thể hóa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Cập nhật ngày: 12/06/2019 15:41:17

ĐTO - Những năm qua, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được các cấp công đoàn (CĐ) trong tỉnh triển khai thực hiện, luôn đổi mới nội dung, phương thức, với nhiều việc làm có ý nghĩa, thiết thực, hiệu quả để chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động. Qua đó đã xuất hiện những tập thể, cá nhân tiêu biểu với nhiều mô hình, cách làm hiệu quả trong công việc, cuộc sống, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị tại cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.


Bà Lê Thị Hồng - Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty Cổ phần Thương mại Dầu khí Đồng Tháp (thứ 2 từ phải sang trái) nhận Bằng khen tập thể công đoàn cơ sở tiêu biểu trong học tập và làm theo gương Bác

Điển hình như CĐ Viên chức tổ chức sinh hoạt chuyên đề học tập đạo đức Hồ Chí Minh định kỳ theo các chủ đề từng tháng với sự tham gia xoay vòng của các CĐ cơ sở. Trong các buổi sinh hoạt, công đoàn viên được xem phim tài liệu về Bác và trình bày cảm nhận của mình về tư tưởng, lời dạy của Bác. CĐ ngành y tế phát động cán bộ trong ngành học tập đạo đức của Bác thông qua việc đẩy mạnh học tập nâng cao y đức và trách nhiệm của người thầy thuốc, thực hiện tốt quy tắc ứng xử đối với người bệnh, người nhà bệnh nhân và đối với đồng nghiệp. Gần đây, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TX.Hồng Ngự tổ chức khui heo đất tiết kiệm theo gương Bác lần thứ VI năm 2019 (có 48 CĐ cơ sở trực thuộc vận động đoàn viên CĐ tham gia). Sau 1 năm, tiết kiệm được gần 1 tỷ đồng, trong đó CĐ cơ sở có số tiền tiết kiệm thấp nhất là 3,8 triệu đồng và cao nhất là 107,2 triệu đồng. Tiền tiết kiệm này được các CĐ cơ sở dùng để hỗ trợ, giúp đỡ con công nhân, viên chức, lao động vượt khó học giỏi và công nhân, viên chức, lao động có hoàn cảnh khó khăn. LĐLĐ tỉnh đã tổ chức hội thi “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về nêu cao tinh thần trách nhiệm, chống chủ nghĩa cá nhân, nói đi đôi với làm” trong đoàn viên và người lao động (có 19 đội, với 95 thí sinh tham gia); phát động “Chương trình trồng cây nhớ Bác”.

CĐ cơ sở Công ty Cổ phần Thương mại Dầu khí Đồng Tháp lồng ghép các nội dung của chuyên đề vào kỳ sinh hoạt nhân kỷ niệm Tháng Công nhân bằng hình thức khen thưởng các cá nhân có thành tích xuất sắc và tổ chức thi giao lưu văn nghệ với chủ đề: “Hát về Bác, về quê hương đất nước và người công nhân”; phối hợp với Đoàn thanh niên tổ chức hội thi “Tuổi trẻ Petimex thi đua học tập và làm theo tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh”. Qua đó, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, thống nhất cao về ý nghĩa, tầm quan trọng và giá trị to lớn của việc học tập và làm theo Bác. Các đơn vị đều thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu so với đăng ký đầu năm như: doanh thu tăng 23%, lợi nhuận tăng 27%, tiết kiệm chi phí trong kinh doanh 3,6 tỷ đồng, tiết giảm hao hụt so với định mức ở các kho xăng dầu khoản 103.668 lít, tương đương 1,8 tỷ đồng.

Bên cạnh những tập thể tiêu biểu cũng có nhiều cá nhân tích cực học tập và làm theo gương Bác, như anh Nguyễn Hiền Lê thuộc CĐ cơ sở Công ty TNHH UFEED (trực thuộc CĐ các Khu công nghiệp, khu kinh tế Đồng Tháp). Đối với anh Lê, tinh thần, thái độ, trách nhiệm và sự tận tụy là yếu tố quan trọng góp phần làm nên sự thành công trong công việc. Đặc biệt, với sự tôn kính Chủ tịch Hồ Chí Minh, thực hiện di chúc của Bác, anh đã cụ thể hóa vào trong sinh hoạt hàng ngày và trong lao động sản xuất, luôn suy nghĩ cải tiến nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, tạo lòng tin cho khách hàng với việc làm cụ thể như: giải pháp hạn chế tối đa chạy không tải các thiết bị, góp phần giảm chi phí điện cho công ty; cải tiến khuôn ép, tiết kiệm nhiên liệu nhưng vẫn đảm bảo năng suất, chất lượng sản phẩm. Hai giải pháp này được công nhận và áp dụng, giúp tiết kiệm cho công ty từ 60 - 80 triệu đồng/tháng.

Anh Hồ Văn Hùng - Công nhân Công ty TNHH MTV Thủy sản Hoàng Long cũng là một tấm gương tiêu biểu trong học tập và làm theo Bác. Trong 9 năm công tác tại công ty, là nhóm trưởng sửa chữa (Phòng Kỹ thuật), anh Hùng nhận ra những khó khăn, vướng mắc trong quá trình sản xuất. Cuối năm 2017, anh mạnh dạn đưa ra ý tưởng cải tạo 6 bồn phễu cũ không còn sử dụng thành 3 bồn rửa cá xẻ bướm. Từ ý tưởng sáng tạo này đã góp phần tiết kiệm cho công ty trên 928 triệu đồng/năm so với chi phí mua bồn mới (giá 1 bồn rửa cá xẻ bướm mới là 15.200 USD, trong khi chi phí cải tạo 1 bồn rửa cũ chỉ 40 triệu đồng). Anh Hùng là một trong số ít những công nhân được công nhận là lao động giỏi, lao động sáng tạo tiêu biểu của tỉnh.

THU BA

Gửi bình luận của bạn