CỰU CHIẾN BINH PHAN VĂN TỊNH

Quyết tâm chiến thắng nghèo khó

Cập nhật ngày: 05/04/2019 10:43:25

Từng sống cảnh kinh tế khó khăn, thiếu trước hụt sau nhưng với bản chất, nghị lực của người lính Cụ Hồ, chú Phan Văn Tịnh (tên thường gọi Hai Tịnh) - Chi hội trưởng Chi hội Cựu chiến binh (CCB) ấp 2, xã Phú Ninh, huyện Tam Nông không đầu hàng số phận, quyết tâm nỗ lực lao động và đã chiến thắng nghèo khó.


Cựu chiến binh Phan Văn Tịnh nỗ lực lao động, quyết tâm thoát cảnh nghèo khó

Khi nước nhà còn trong khói lửa chiến tranh, chú Hai Tịnh tình nguyện lên đường tham gia chống quân xâm lược. Năm 1973, chú Hai bị thương ở đầu trong một lần địch tấn công và hiện chú là thương binh hạng 3/4. “Cha tôi - ông Phan Văn Ổi tham gia cách mạng cả thời kỳ chống Pháp và Mỹ. Các chú và bác cũng lên đường bảo vệ Tổ quốc, trong số đó có người đã hy sinh. Bà nội tôi - bà Nguyễn Thị Dọng được tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước Bà Mẹ Việt Nam anh hùng. Phát huy truyền thống cách mạng của gia đình nên tôi tự nguyện lên đường nhập ngũ khi mới 16 tuổi” - chú Hai kể.

Đến khi đất nước hòa bình, chú Hai xuất ngũ về quê (huyện Tam Nông) rồi lập gia đình. Cuộc sống khi ấy gặp nhiều khó khăn vì vợ chồng chú không có nghề nghiệp ổn định, cũng chẳng ruộng đất, vốn liếng. Chú Hai kể: “Bình thường, lo cái ăn hàng ngày đã khó, lúc các con bệnh thì cuộc sống càng chật vật hơn. Vì vậy, cuộc sống túng thiếu, nợ nần. Quyết không đầu hàng với nghèo khó, vợ chồng tôi bươn chải làm thuê rất nhiều việc. Nỗ lực lao động và tiết kiệm chi tiêu, sau 9 năm, tôi dần dần mua tổng cộng 10 công ruộng”.

Cùng với làm ruộng, chú Hai còn làm nghề ương cá giống, nuôi heo nái, trồng ớt, nuôi bò sinh sản. Trong số những loại cây, con trên thì chú Hai quyết tâm “bám trụ” với nghề nuôi bò sinh sản suốt 17 năm qua. Chú Hai Tịnh cho biết: “Năm 2002, tôi có ít vốn, chỉ mua được 1 con bò cái về nuôi cho sinh sản. Đàn bò dần phát triển, phải trồng 3 công cỏ để chủ động nguồn thức ăn. Hiện, tôi có 17 con bò nái sinh sản, trị giá hơn 500 triệu đồng. Trung bình mỗi năm, tôi bán 10 con bê, lợi nhuận trên 100 triệu đồng”.

Nhiều năm qua, với vai trò Chi hội trưởng Chi hội CCB ấp 2 (có 20 hội viên), chú Hai Tịnh nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công việc, phát huy tinh thần đoàn kết, giúp đỡ nhau giữa các đồng chí. Hội viên chấp hành nghiêm đường lối, chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước; hùn vốn giúp đỡ nhau lúc khó khăn. Chú Hai tích cực vận động CCB và người dân tham gia xây dựng nông thôn mới, giữ gìn an ninh trật tự, an toàn giao thông... góp phần giúp ấp 2 đạt ấp văn hóa nhiều năm liền.

Theo ông Lâm Tấn Trải - Chủ tịch Hội CCB xã Phú Ninh, CCB Phan Văn Tịnh có ý chí vươn lên trong cuộc sống; nỗ lực lao động và tiết kiệm chi tiêu để cải thiện kinh tế gia đình. Từng nghèo khó, gia đình đồng chí Tịnh đã vươn lên khá giả. Đồng chí nhiệt tình với công tác Hội và giúp đỡ đồng đội về kinh nghiệm chăn nuôi.

CCB Phan Văn Tịnh đã nhận Bằng khen của Hội CCB tỉnh về thành tích xuất sắc trong thực hiện mô hình “CCB xây dựng cuộc sống ấm no bền vững”; nhận nhiều Giấy khen của UBND huyện Tam Nông và xã Phú Ninh. Năm 2018, CCB Phan Văn Tịnh được Ban Thường vụ Huyện ủy Tam Nông biểu dương và UBND huyện Tam Nông khen thưởng do có thành tích tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. “Môi trường quân đội dạy tôi rất nhiều điều bổ ích, đó là sự quyết tâm, nghị lực và ý chí kiên cường, không đầu hàng với mọi khó khăn, thử thách. Tôi phải nỗ lực chiến đấu với nghèo khó và hiện tại đã giành thắng lợi. Tuy cuộc sống chưa quá giàu sang nhưng kinh tế gia đình phát triển hơn trước rất nhiều” - CCB Phan Văn Tịnh chia sẻ.

NHỰT AN

Gửi bình luận của bạn