CHỊ ĐỖ THỊ THOA

Vận động hội viên tiết kiệm theo gương Bác

Cập nhật ngày: 14/11/2018 11:05:38

ĐTO - Chị Đỗ Thị Thoa (SN 1975) - Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ (PN) ấp 2, xã Bình Tấn, huyện Thanh Bình vận động được nhiều hội viên tham gia Tổ “PN tiết kiệm theo gương Bác” (gọi tắt là Tổ PN tiết kiệm).


Chị Đỗ Thị Thoa (bìa trái)

Tổ hoạt động khá hiệu quả, không chỉ giúp chị em có vốn sản xuất, kinh doanh mà còn thắt chặt mối quan hệ giữa các hội viên PN. Trong công việc, chị Thoa luôn cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đồng thời, chị có ý thức tiết kiệm về thời gian và chi tiêu trong gia đình. Với vai trò là Chi hội trưởng Chi hội PN, chị Thoa muốn giúp hội viên phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống nên thường khuyên chị em không tiêu xài phung phí và tham gia hùn vốn tiết kiệm. Chị Thoa cho biết: “Lúc trước, tôi được tham dự các cuộc triển khai Chỉ thị 05 - CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Vì vậy, tôi quyết định học tập, làm theo Bác bằng những việc đơn giản, phù hợp với bản thân, trong đó có tiết kiệm”.

Qua sự tuyên truyền, vận động của chị Thoa, tháng 3/2016, Tổ PN tiết kiệm của Chi hội PN ấp 2 được thành lập. Tổ có 10 thành viên do chị Đỗ Thị Thoa làm tổ trưởng. Mỗi thành viên góp 100 ngàn đồng/tháng. Số tiền này cho các thành viên trong tổ vay với lãi suất thấp để đầu tư mua lúa giống, vật tư nông nghiệp, chăn nuôi, mua bán nhỏ, lo cho con đi học, chữa bệnh...

“Tổ PN tiết kiệm sinh hoạt đều đặn mỗi tháng một lần. Hàng tháng, tổ cho từ 1 - 3 thành viên vay, số tiền từ 1 triệu đồng đến hơn 13 triệu đồng/chị. Thời hạn vay là 3 tháng, lãi suất 0,65%/tháng. Tiền lãi dùng lo chi phí tổ chức các buổi sinh hoạt tổ; thăm thành viên bị bệnh; tặng quà cho các thành viên vào dịp Tết...” - chị Thoa cho biết.

Tổ PN tiết kiệm của Chi hội PN ấp 2 kịp thời giúp nhiều chị em cải thiện kinh tế gia đình. Từ khi tham gia tổ đến nay, chị Nguyễn Thị Khang ở ấp 2 vay vốn của tổ 3 lần, tổng số tiền gần 20 triệu đồng để đầu tư trồng 5 công ớt. Nhờ trồng ớt mà kinh tế gia đình chị Khang khấm khá hơn. Cô Trần Thị Điệp - thành viên Tổ PN tiết kiệm cho hay: “Mỗi tháng, chúng tôi đi sinh hoạt tổ, có dịp gặp nhau trao đổi việc nuôi dạy con, kinh nghiệm làm ăn... Để lo cho mấy đứa cháu đi học, tôi đã vay tiền của tổ 3 lần. Nếu không có tiền này chắc phải đi vay bên ngoài với lãi suất cao”.

Từ hiệu quả thiết thực mang lại, nhiều chị em xin tham gia Tổ PN tiết kiệm. Đến nay, tổ tăng lên 22 thành viên, vẫn giữ mức góp vốn hàng tháng là 100 ngàn đồng/người, tổng số tiền tiết kiệm của tổ trên 40 triệu đồng. Hơn 2 năm hoạt động, Tổ PN tiết kiệm cho 22 lượt thành viên vay vốn. Chi hội PN ấp 2 đang vận động, chuẩn bị thành lập Tổ PN nói không với bạo lực gia đình gắn với hùn vốn tiết kiệm, bước đầu có 12 chị tham gia.

Bà Nguyễn Thị Tho - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Bình Tấn cho biết: “Chị Đỗ Thị Thoa rất năng nổ, nhiệt tình, tích cực tham gia công tác Hội và phong trào PN. Tổ PN tiết kiệm do chị Thoa vận động thành lập hoạt động hiệu quả. Vốn và lãi quản lý chặt chẽ, chưa để xảy ra tiêu cực, thất thoát. Nguồn vốn của tổ góp phần giúp nhiều chị em thoát nghèo. Hiện ấp 2 còn 20 hộ hội viên PN nghèo, giảm 15 hộ so với năm 2017. Cá nhân chị Đỗ Thị Thoa được Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tặng Bằng khen với thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, giai đoạn 2016 - 2018”.

NHỰT AN

Gửi bình luận của bạn