Giúp nhau lợp lại mái nhà

Cập nhật ngày: 15/05/2018 06:39:49

ĐTO - Mô hình Tổ tiết kiệm lợp mái nhà (TKLMN) của Tổ nhân dân tự quản (NDTQ) số 13, xã An Long, huyện Tam Nông thành lập vào tháng 2/2018 đã bước đầu phát huy hiệu quả, góp phần chia sẻ khó khăn, giúp tổ viên an cư lạc nghiệp.


Mỗi ngày, thành viên Tổ tiết kiệm lợp mái nhà nộp tiền tiết kiệm cho Tổ trưởng

Hiện tổ có 9 hộ tham gia. Theo quy ước, mỗi ngày, tổ viên phải gửi tiền tiết kiệm là 10 ngàn đồng cho tổ trưởng. Vào ngày 15 mỗi tháng, Tổ TKLMN họp để bắt thăm, chọn ra hộ được lợp mái nhà của tháng đó. Tính ra, tổng số tiền mà các tổ viên trong tổ gửi tiết kiệm mỗi tháng được 3 triệu đồng, đủ để mua tôn và ốc vít lợp mái nhà mới...

Người lên ý tưởng để thành lập Tổ TKLMN là ông Huỳnh Ngọc Minh - Tổ trưởng Tổ NDTQ số 13. Ông cũng được bầu giữ chức Tổ trưởng Tổ TKLMN. Theo ông Huỳnh Ngọc Minh, hiện nay, một số mái nhà của người dân là hộ nghèo tại cụm, tuyến dân cư bị hư hỏng mà không có điều kiện lợp mới. Nhiều lần ông chứng kiến cảnh nhiều hộ nghèo trong Tổ NDTQ số 13 phải khốn khổ mỗi khi trời mưa gió, nhà dột nát nên khi có cơn mưa bất chợt, mọi người phải lấy từng cái thau, nồi hứng nước. Chưa kể, nếu mưa vào ban đêm coi như họ mất ngủ. Từ đó, ông vận động mọi người tham gia thành lập Tổ TKLMN. Qua cuộc vận động, hầu hết bà con đều nhiệt tình tham gia.

Chúng tôi đến nhà bà Lê Thị Cúc (SN 1940, ngụ xã An Long) đúng vào lúc nhà của bà được Tổ TKLMN và bà con xóm giềng lợp lại mái nhà mới. Bà Cúc chia sẻ, gia đình bà thuộc diện hộ nghèo, mái nhà đã hư hỏng thường xuyên, bị mưa dột nhưng không có điều kiện để sửa sang. Từ khi tham gia Tổ TKLMN, mỗi ngày bà gửi tiết kiệm 10 ngàn đồng với hy vọng sớm lợp lại mái nhà mới khang trang hơn. Bà Cúc may mắn là người được chọn lợp lại mái nhà đầu tiên trong Tổ. Bà Cúc phấn khởi cho biết: “Tôi già rồi, giờ làm chỉ mong đủ sống thôi là mãn nguyện, chứ đâu nghĩ đến chuyện sửa sang nhà cửa. Giờ có mái nhà lành lặn, nên tôi rất vui, hạnh phúc”.

Từ ngày thành lập đến nay, Tổ TKLMN đã qua 2 lần xét chọn và giúp được 2 hộ nghèo lợp lại mái nhà. Ngoài bà Cúc, cuối tháng 4 vừa qua, gia đình bà Đinh Thị Bé (SN 1955, Tổ NDTQ số 13, xã An Long) cũng vừa được xét chọn để lợp lại mái nhà mới. “Nếu không tham gia Tổ TKLMN, không có tiền hùn vốn của mọi người thì tôi khó mà lợp lại được mái nhà như vậy. Giờ có mái nhà lành lặn, ấm cúng không còn sợ cảnh mưa dột nữa” - bà Bé chia sẻ.

Đặc biệt để tiết kiệm chi phí, mỗi lần lợp lại mái nhà cho bất kỳ ai thì các thành viên trong tổ đều cùng nhau thi công. Việc làm này không những giúp các hộ nghèo có được mái nhà mới để tránh mưa nắng mà còn giúp thắt chặt tình làng nghĩa xóm.

Nhận xét về hiệu quả của Tổ TKLMN, ông Thái Văn Thạnh - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã An Long cho biết: “Đây là mô hình phù hợp nhằm giúp các hộ nghèo chung tay hùn vốn sửa sang nhà cửa nên nhận được sự đồng tình cao. Chỉ tiết kiệm 10 ngàn đồng mỗi ngày mà lại được lợp mái nhà mới, do đó bà con rất mừng. Sắp tới, chúng tôi sẽ tiếp tục vận động thành lập thêm 1 Tổ TKLMN nữa trên địa bàn xã để giúp bà con sửa chữa nhà khỏi dột nắng dột mưa”.

LÊ THANH

Gửi bình luận của bạn