Tháng năm sáng

Cập nhật ngày: 16/05/2018 09:48:17

Bài thơ “Sáng tháng năm” của nhà thơ Tố Hữu viết về hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh vào tháng 5/1951, cho chúng ta liên tưởng đến tháng năm hôm nay - cũng chứa đựng nhiều điểm “sáng”. Vượt lên những tình cảm dạt dào, chân thật để chúng ta có đủ lý trí phân tích các hiện tượng “sáng” trong tháng năm nầy không phải là dễ; bởi đâu đó còn có người hoài nghi về con đường đi ở phía trước. Nhà thơ Tố Hữu bắt đầu câu thơ của bài thơ nói trên bằng một tâm trạng khấp khởi:

“Vui sao một sáng tháng Năm

Đường về Việt Bắc lên thăm Bác Hồ”

Và lắng đọng, suy tư, cảm nhận khi:

“Ta bên Người, Người tỏa sáng trong ta

Ta bỗng lớn ở bên Người một chút”. 

Quả đúng là dù đương thời hay đã “đi gặp cụ Các Mác, cụ Lênin”, Người vẫn “cùng chúng cháu hành quân”, vẫn “Sống mãi trong sự nghiệp của chúng ta!”. Dù nghĩa đen hay nghĩa bóng, hàng chục triệu người Việt Nam luôn ở bên Người vì Người đã tạo ra thời đại mới - Thời đại Hồ Chí Minh. Luôn “bên Người” nên mỗi người đã lớn thêm “một chút”. Bác đã sống quên mình vì quê hương, đất nước và cho hết thảy mọi người. Tấm gương ấy đã lay động hàng triệu con tim dân Việt và nhiều dân tộc trên thế giới. Sự tỏa sáng của vị cha già dân tộc làm ấm lòng khi những ai được gần bên Người và cảm thấy bản thân mình nhỏ bé, cần phải quyết tâm phấn đấu nhiều hơn nữa. Hơn thế, chỉ cần học và làm theo Người, luôn chăm chút rèn luyện mình thì mỗi chúng ta sẽ trưởng thành, đỉnh đạt hơn. Từ khi Người tuyên bố với thế giới là đất nước ta được độc lập, nhiều thế hệ người Việt Nam đã trở thành công dân của một nước tự do và bắt tay xây dựng đất nước ngày một “đàng hoàng hơn, to đẹp hơn”. Và cũng từ thời điểm này, các thế hệ cán bộ, đảng viên, tầng lớp nhân dân đã ngưỡng mộ, học tập và làm theo tấm gương, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tháng năm này, tiếp nối các Chỉ thị trước đây, các cấp ủy sẽ tổ chức tuyên dương những tập thể và cá nhân tiêu biểu trong “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Do vậy, tháng năm này sáng lắm! Nếu quan tâm, chúng ta sẽ phát hiện được nhiều cá nhân và tập thể tiêu biểu với những việc làm, những mô hình hay, cụ thể, thiết thực... góp phần làm cho đơn vị, địa phương ngày càng phát triển; qua đó cho thấy, bất cứ ai nếu có quan tâm, muốn học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh để ngày được lớn thêm “một chút” thì sẽ được lan tỏa ra cộng đồng. Cho nên “một chút” trong thơ Tố Hữu như là đóm lửa hóa thành ngọn đuốc tỏa sáng, dẫn lối soi đường không chỉ ở một buổi sáng tháng năm xưa, mà cả hiện tại và mãi đến mai sau. Cái lợi cho tổ chức, cho đời thật là rõ ràng khi ai đó để tâm rèn luyện, thực hành theo gương của Người.

Về những hoài nghi chung quanh câu chuyện “Học tập và làm theo” hiện nay, nghi ngờ về “sức hút” của tấm gương đối với tầng lớp “bên trên” hay thấy quá khó khi làm theo..., bởi gương của một nhân cách lớn, cả đời chỉ biết “lo cho hết thảy” thì đâu dễ gì thực hành theo. Mặt khác, lâu nay ai ai cũng nghĩ về Người thiên về đức với sự “toàn thiện, toàn mỹ”, là “đỉnh cao chói lọi”, “Việt Nam đẹp nhất có tên Bác Hồ”. Sự tôn thờ, trân trọng về một con người vĩ đại như thế là hoàn toàn chính xác, nhưng  mỗi người có thể  bắt gặp ở Người những điều giản dị trong cuộc sống. Chúng ta học và làm theo cái ý chí vươn lên, tinh thần làm việc tận tâm, phương pháp hành xử khoa học và áp dụng nó vào từng công việc cụ thể với sự kiên trì, bền bĩ, thường xuyên; hay chỉ cần học một phần, một chút ở tấm gương vĩ đại của Bác cũng là quá đủ. Hơn nữa, đây là công việc suốt đời chứ phải đâu là một ngày một buổi, hay một phút giây nhất thời, chỉ qua những lần, những cuộc vận động phong trào rồi thôi. Các tấm gương tiêu biểu đều có một điểm chung ấy và không xa lạ với mỗi chúng ta. Họ đã góp mặt cho tháng năm này sáng hơn.

Người xưa có dạy: “Năng nhặt chặt bị”, “Tích thiểu thành đa”. Theo đó, mỗi người trong mọi lúc, mọi nơi, mọi công việc hãy luôn hành xử có ích để góp phần làm cho cuộc sống cộng đồng, xã hội ngày càng hạnh phúc và tốt đẹp hơn. Bằng niềm tin và nhiệt huyết, chúng ta hãy làm cho tháng năm này và mãi đến mai sau càng trở nên rực rỡ, chói sáng trong trang sử hào hùng của dân tộc Việt Nam.

Dân Biện

Gửi bình luận của bạn