Những người thầy không “chọn việc nhẹ nhàng”

Cập nhật ngày: 16/05/2018 09:58:40

Trước những khó khăn của học trò, các thầy cô ở Đồng Tháp đã không cho phép mình im lặng - họ cũng quyết không “chọn việc nhẹ nhàng” như ca từ trong bài hát “Một đời người – Một rừng cây” của nhạc sĩ Trần Long Ẩn để khai sinh nhiều cách làm hay, mô hình mới như giúp giáo viên (GV) có chỗ ở ổn định theo phương thức tích cực: Vận động thêm trong nội bộ để xây Mái ấm Công đoàn có giá trị cao gấp 3 lần so với “chuẩn”. Vài năm gần đây, Công đoàn (CĐ) ngành giáo dục đào tạo (GDĐT) Đồng Tháp còn chủ động đề xuất rồi tổ chức thực hiện chương trình hỗ trợ học sinh khó khăn mua bảo hiểm y tế (BHYT), hỗ trợ, giáo viên mắc bệnh hiểm nghèo, GV qua đời...


Ông Mai Văn Bé Bảy trao Quỹ hỗ trợ mua bảo hiểm y tế cho học sinh cận nghèo - khó khăn năm học 2017-2018Giành mạng sống

từ tay “Thần chết”

Thấy tôi và Chủ tịch CĐ GDĐT huyện Châu Thành – Hoàng Khắc An - đến thăm, cô Nguyễn Thị Thân – GV Anh văn Trường THCS An Khánh (Châu Thành) tươi tắn: “Mấy hôm nay ăn được, ngủ được, vui lắm”. Một cảm xúc lạc quan mà hơn năm trước, tôi chưa một lần nhìn thấy trên gương mặt cô Thân. Chuyện bắt đầu vào cuối năm 2016, đang hạnh phúc với cuộc sống có đủ “nếp” lẫn “tẻ”, bỗng cô giáo sinh năm 1980 thấy khó ở. Đi khám, thì nhận được tin “sét đánh”: Bị K. Đất dưới chân như sụp đổ khi nghĩ đến cảnh gà trống nuôi 2 con nhỏ. “Chồng làm công nhân, thu nhập không cao, hai bên nội, ngoại ở tận miền Bắc, lại chẳng khấm khá... Rồi mỗi lần tái khám, bác sĩ bảo khối u đang di căn thêm ra... Nhiều lúc tôi như tuyệt vọng...” - cô Thân nhớ lại - “Nhưng nghĩ lại, nếu chấp nhận buông tay sớm, tội nghiệp con... nên tự động viên: Cố lên!”. Rồi như “nắng hạn gặp mưa rào” trong thời khắc “đấu tranh tư tưởng” ấy, cô Thân nhận được sự tiếp sức rất đúng lúc từ tổ chức CĐ.

Khi nhận được tin về tình cảnh cô Thân, ông An đã gởi lời kêu gọi đến toàn thể các tổ chức CĐ ngành trong huyện rồi chuyển đến cô Thân số tiền hơn 80 triệu đồng. “Với tôi, số tiền này có giá trị như 80 tỷ, thậm chí hơn thế nữa. Bởi không chỉ hỗ trợ đúng lúc, kịp thời để trang trải chi phí điều trị mà còn là nguồn động viên tinh thần rất lớn, nó như lời nhắc nhớ của toàn thể đồng nghiệp: Không được bỏ cuộc” - cô Thân chia sẻ - “Tình cảm ấy như chiếc trụ vững chắc để tôi vịn gượng dậy và đứng lên vững vàng”. Việc một GV được “nội bộ” hỗ trợ gần 80 triệu đồng/lần quả là không dễ thấy, nhưng đó chưa phải là giới hạn cuối cùng đối với CĐ ngành GD-ĐT Châu Thành. “Trên thực tế, nhiều trường hợp được hỗ trợ cả trăm triệu đồng từ “Quỹ Tương tế” do CĐ GDĐT sáng lập” - ông An xác nhận.

Theo ông Mai Văn Bé Bảy - Chủ tịch CĐ ngành GDĐT Đồng Tháp, tuy điều kiện mỗi địa bàn có khác nhau, nhưng với cách làm linh động, sáng tạo sát với tình hình thực tiễn, 5 năm qua, Quỹ Tương tế của 13 tổ chức CĐ ngành (12 huyện, thị, thành phố và của tỉnh) đã giúp gần 10.000 lượt đoàn viên với tổng số trên 21 tỷ đồng. “Không cứng nhắc với 1 cách làm, mỗi CĐ căn cứ vào nhu cầu thực tế tại chỗ mà xác lập ra mô hình phù hợp như: CĐ huyện Châu Thành hỗ trợ khi phát hiện bệnh, còn CĐ tỉnh lại phát động khi có đoàn viên qua đời...” – ông Mai Văn Bé Bảy chia sẻ - “Nhờ vậy mà dù cách làm có khác nhau về hình thức, nhưng tất cả đều hướng tới mục đích “Đông tay vỗ nên kêu” trong việc hỗ trợ, chia sẻ với cán bộ, công nhân viên chức lao động”.

 Giúp học sinh khó khăn mua BHYT

Không chỉ sáng tạo nhiều cách làm hiệu quả để gia tăng chăm lo cán bộ, công nhân viên chức lao động, CĐ GDĐT Đồng Tháp còn dành nhiều tâm huyết góp phần giúp học sinh (HS) khó khăn an tâm đến lớp học tập, như một cách ươm mầm cho công dân giàu lòng nhân ái trong tương lai. Điển hình là Chương trình “Giúp HS khó khăn mua BHYT”. Bắt đầu từ niên học 2015 - 2016, cũng như nhiều địa phương cả nước, ngành GDĐT Đồng Tháp đứng trước thách thức lớn từ sự gia tăng tiền đóng BHYT. Nhiều phụ huynh đã bày tỏ lo lắng tại các buổi tiếp xúc cử tri của Hội đồng nhân dân các cấp. Thế nhưng chỉ nửa tháng sau ngày khai giảng, vấn đề này đã được “khai thông” ngoạn mục. Hiệu trưởng Trường Tiểu học Tịnh Thới (TP.Cao Lãnh) Nguyễn Văn Cộ, hớn hở khoe: “Đầu năm, trường có trên 30/300 HS không có khả năng mua BHYT. Nhưng nhờ có CĐ hỗ trợ, đã hoàn thành 100% HS mua bảo hiểm đúng hạn”. Điều này không chỉ giúp cho nhà trường trút bỏ gánh nặng mà còn mang lại “niềm vui hơn cả giấc mơ” cho phụ huynh”.

Toàn tỉnh có 18.300 trường hợp HS có hoàn cảnh khó khăn được hỗ 100% phí BHYT với tổng số 7,7 tỷ đồng trong 3 năm qua. “Cha đẻ” của chương trình nhân văn này chính là ông Mai Văn Bé Bảy. Ông Bảy cho biết: “Sau khi nắm tâm tư của nhiều phụ huynh HS, chúng tôi đã chủ động tham mưu lên Ban Giám đốc Sở GDĐT Đồng Tháp ban hành văn bản phối hợp vận động “Giúp HS khó khăn mua BHYT”. Theo tinh thần đó, tùy theo điều kiện cụ thể mà từng đơn vị xác lập phương thức thực hiện hiệu quả như vận động HS nuôi heo đất hay tổ chức thùng tiền tại mỗi buổi chào cờ đầu tuần...”. Từ đó đã dấy lên phong trào rộng khắp theo hình thức tự nguyện giúp những HS có hoàn cảnh khó khăn mua BHYT. Bên cạnh đó, CĐ còn tổ chức điều phối số tiền vận động giữa các trường. “Nếu đơn vị nào vận động thừa, sẽ chuyển đến hỗ trợ đơn vị trong địa bàn và ngược lại” - ông Bảy chia sẻ thêm.

Từ việc phát động, khơi gợi HS góp sức chia sẻ “Giúp cho bạn có hoàn cảnh khó khăn” mua BHYT, CĐ GDĐT Đồng Tháp không chỉ chứng minh vai trò không thể thiếu của tổ chức CĐ trong nhà trường, hay CĐ còn có khả năng tạo ra sức lan tỏa hành động nhân văn, lòng nhân ái, thương người nghèo trong cộng đồng xã hội... mà qua đó còn gợi bao bài học về việc vận dụng sáng tạo để cho ra những công trình cụ thể, thiết thực trước nhu cầu cuộc sống...

LỤC TÙNG

Gửi bình luận của bạn