Nửa chặng đường Đại hội Thể dục thể thao tỉnh Đồng Tháp 2018

Cập nhật ngày: 16/05/2018 09:50:45

ĐTO - Giai đoạn 1 Đại hội Thể dục thể thao (ĐH TDTT) tỉnh Đồng Tháp lần thứ VIII – năm 2018 đã hoàn tất chương trình thi đấu. Nhìn chung, các đơn vị đều thi đấu tốt ở môn thế mạnh của địa phương mình khiến cuộc đua giành huy chương diễn ra hào hứng, hấp dẫn.


Thi đấu môn đua xuồng

Tổ chức thành công Giai đoạn 1

Giai đoạn 1 (GĐ 1) tổ chức từ ngày 5/3/2018 đến ngày 15/5/2018, thi đấu 12 môn: cờ vua, cờ tướng, Vovinam, việt dã, Billiards, Takwondo, bóng bàn, cầu lông, đá cầu, bóng đá nữ, võ cổ truyền, đua xuồng và vòng loại bóng đá nam. Theo báo cáo của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, GĐ 1 có 18/19 đơn vị tham dự với 1.461 vận động viên (VĐV) (578 nữ), bình quân mỗi môn trên 100 VĐV. Kết thúc GĐ 1, Ban tổ chức (BTC) đã trao tổng cộng 153 bộ huy chương.

Huyện Lai Vung chiếm ưu thế ở các môn: võ cổ truyền (đạt 15 HCV), chạy việt dã (4 HCV) và đua xuồng (3 HCV) tạm thời vươn lên dẫn đầu bảng xếp hạng toàn đoàn cùng 22 HCV – 14 HCB – 18 HCĐ. TP.Cao Lãnh là địa phương có phong trào phát triển đồng đều nhất khi thành tích đạt được rải đều ở các môn thi đấu. Hiện tại với 21 HCV, 13 HCB, 20 HCĐ, TP.Cao Lãnh đang đứng thứ 2 trên bảng tổng sắp. Trong khi đó, đội hạng 3 TX.Hồng Ngự tập trung đầu tư và đạt thành tích vào các môn thế mạnh như: Taekwondo (11 HCV); Vovinam (3 HCV), võ cổ truyền (3 HCV), bóng bàn (2 HCV) để có tổng 20 HCV, 9 HCB, 27 HCĐ.

Các đơn vị sở, ngành có sự chênh lệch lớn về thành tích. Kết thúc GĐ 1, chỉ có Sở Giáo dục và Đào tạo đạt 6 HCV, 16 HCB, 13 HCĐ và Liên đoàn Lao động đạt 3 HCV, 1 HCB, 3 HCĐ. Các đơn vị còn lại gồm: Công an, Quân sự, Trường Đại học Đồng Tháp, Cao đẳng Y tế và Cao đẳng Cộng đồng hiện chưa có HCV và HCB nào.

Nhìn chung, các đoàn tham dự có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, nghiêm túc về lực lượng VĐV. Các môn thế mạnh của từng địa phương được khai thác hiệu quả. Như: TX.Hồng Ngự, huyện Tân Hồng môn Taekwondo; huyện Lai Vung, huyện Cao Lãnh môn chạy việt dã, võ cổ truyền và đua xuồng; Tháp Mười, Lấp Vò với môn Vovinam,... So với ĐH TDTT 4 năm trước, huyện Tam Nông là địa phương có bước phát triển về thành tích. ĐH TDTT năm 2014 Tam Nông không đạt HCV nào. Còn ở ĐH TDTT lần này, mới tham gia thi đấu 2 môn, Tam Nông đã có 4 HCV, 5 HCB, 6 HCĐ (trong đó có 3 HCV môn Vovinam, 1 HCV môn Taekwondo).

Về công tác tổ chức, ông Phạm Duy Tiến – Phó Trưởng BTC ĐH TDTT tỉnh Đồng Tháp năm 2018 cho biết: “BTC đã chuẩn bị khá tốt về cơ sở vật chất, sân bãi, lực lượng bảo vệ, y tế và bộ phận phục vụ, đồng thời sắp xếp bố trí lịch, thời gian, địa điểm thi đấu hợp lý, đảm bảo công bằng, chính xác. Đối với những môn võ thuật, BTC đã chủ động mời các trọng tài có đẳng cấp Quốc gia ở ngoài tỉnh tham gia điều hành thi đấu nhằm tăng tính khách quan, đảm bảo công bằng cho các VĐV tham dự. Trong thi đấu, VĐV chấp hành tốt các quy định của điều lệ giải, còn trọng tài điều hành các môn một cách công tâm, khách quan tuân thủ đúng luật, điều lệ. Các đoàn tham dự có sự chuẩn tốt về lực lượng VĐV, thi đấu quyết tâm, tạo sự tranh đua quyết liệt, hấp dẫn của từng môn...”.

Chờ đợi kịch tính ở giai đoạn 2

GĐ 2 sẽ khai mạc ngày 19/5/2018, thi đấu trên các địa điểm tại TP.Cao Lãnh. Các đoàn tập trung thi tranh chấp hơn 80 bộ huy chương ở các môn còn lại gồm: bóng chuyền nam, bóng chuyền nữ, điền kinh, bơi lội, bi sắt, quần vợt, Thể dục dưỡng sinh, kéo co, bao bố, đẩy gậy, vác vật nặng và bán kết, chung kết bóng đá nam.

Theo BTC, từ thực tế phong trào thể thao của từng đơn vị và sự chuẩn bị cho kỳ ĐH TDTT lần này, có thể dự báo việc tranh chấp các thứ hạng đầu trên bảng xếp hạng thật sự quyết liệt, kịch tính và hấp dẫn. Các đơn vị xếp trong top 3 ở GĐ 1 là Lai Vung, TP.Cao Lãnh, TX.Hồng Ngự lần lượt hơn nhau đúng 1 HCV; trong top 7 đơn vị dẫn đầu là Lai Vung, TP.Cao Lãnh, TX.Hồng Ngự, Tháp Mười, Lấp Vò, Thanh Bình, huyện Cao Lãnh hơn nhau từ 3 – 10 huy chương vàng. Điều này nói lên tính cạnh tranh quyết liệt. Nếu từng đơn vị biết phát huy hết khả năng, thế mạnh của mình, thì trật tự bảng xếp hạng toàn đoàn ở GĐ 2 hoàn toàn có thể thay đổi.

“Có thể nhận định, 5 đơn vị: Lai Vung, TP.Cao Lãnh, TX.Hồng Ngự, Tháp Mười và Lấp Vò sẽ tranh chấp vào top 3. Trong đó, TP.Cao Lãnh, TX.Hồng Ngự, Tháp Mười có nhiều ưu thế bởi thế mạnh ở các môn bơi lội, Điền kinh, bi sắt, đẩy gậy (môn có nhiều bộ huy chương). Nhiều khả năng, vị trí số 1 trên bảng xếp hạng khó tránh khỏi tay TP.Cao Lãnh. Còn huyện Lấp Vò chắc chắn sẽ tập trung để “chen chân” vào top 3 đội có thành tích tốt nhất. Với Lai Vung, họ cũng sẽ nỗ lực để không để “lãng phí” ngôi đầu mà mình đạt dược trong GĐ 1. Ngoài 5 đơn vị nêu trên còn phải kể đến khả năng tranh chấp của huyện Cao Lãnh, Thanh Bình và TP.Sa Đéc. Đây cũng là những địa phương có đầu tư bài bản và nhiều khả năng lọt top 5 đơn vị dẫn đầu” – ông Phạm Duy Tiến nhận định.

ĐH TDTT tỉnh Đồng Tháp năm 2018 đã đi hết nửa chặng đường đạt những thành công nhất định. Với những gì đã diễn ra, hãy tin tưởng rằng đây là kỳ ĐH TDTT mà trình độ chuyên môn của các đơn vị được rút ngắn rất đáng kể.

ĐH TDTT tỉnh Đồng Tháp lần thứ VIII – năm 2018 tổ chức thi đấu 22 môn, chia thành 2 GĐ: GĐ 1, từ tháng 3 đến tháng 4; giai đoạn 2, từ ngày 19 - 24/5. Có 19 đoàn tham dự gồm 12 huyện, thị xã, thành phố và 7 sở, ngành, đoàn thể (Sở Giáo dục và Đào tạo, Quân sự, Công an, Liên đoàn Lao động, Trường Đại học Đồng Tháp, Trường Cao đẳng Cộng đồng, Trường Cao đẳng Y tế).

P.L

Gửi bình luận của bạn