Từ sự phối hợp đồng bộ, xây dựng phát triển các hội thành viên

Cập nhật ngày: 12/07/2018 05:54:54

Thực hiện nhiệm vụ tập hợp, đoàn kết đội ngũ trí thức khoa học công nghệ, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Đồng Tháp (gọi tắt là Liên hiệp Hội) rất quan tâm việc xây dựng phát triển tổ chức Hội thành viên, đẩy mạnh hoạt động phối hợp giữa các bên góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà.


Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ (bìa phải) thăm mô hình trồng nấm sạch của doanh nghiệp Cỏ May

Hội Khoa học Kỹ thuật Cầu đường Đồng Tháp

Hội Khoa học Kỹ thuật Cầu đường được thành lập vào ngày 25/4/2013, là Hội thành viên mới của Liên hiệp Hội Đồng Tháp. Tuy mới thành lập được 5 năm nhưng những kết quả đạt được của Hội thật đáng tự hào. Thời gian vừa qua, Hội đã vận động các nguồn lực trong và ngoài tỉnh đóng góp, hỗ trợ kinh phí xây dựng trên 400 cây cầu và hàng trăm km đường nông thôn trị giá hàng chục tỷ đồng, góp phần quan trọng trong việc xây dựng nông thôn mới tại địa phương.


Lãnh đạo Liên hiệp Hội trao đổi công việc với Hội Khoa học Kỹ thuật Cầu đường

Những con đường, cây cầu mà tập thể cán bộ, hội viên của Hội Khoa học Kỹ thuật Cầu đường đã và đang xây dựng đã hiện thực hóa mơ ước của người dân Đồng Tháp đáp ứng việc đi lại, vận chuyển hàng hóa của người dân.

Các Hội Ngành y

Thời gian qua, điểm cộng quan trọng đối với các Hội Ngành y chính là sự chú trọng công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, nâng cao y đức, y nghiệp cho các hội viên.

Những năm qua, các Hội Ngành y Đồng Tháp đã thực hiện nhiều chương trình, dự án chăm sóc sức khỏe cộng đồng tại địa phương, chia sẻ gánh nặng với ngành y tế trong việc kiểm soát bệnh lây nhiễm, bệnh xã hội, ngăn chặn dịch bệnh...

Các Hội Ngành y đã tích cực phối hợp với Liên hiệp Hội, Sở Y tế tổ chức nhiều buổi nói chuyện chuyên đề trực tuyến về các bệnh nhiễm khuẩn nguy hiểm hiện nay; bệnh ung thư dạ dày, gan; vấn đề y đức, y nghiệp trong đội ngũ cán bộ y tế... Đồng thời, các Hội Ngành y còn thực hiện hoạt động truyền thông, phổ biến kiến thức, thực hiện hàng trăm đề tài nghiên cứu khoa học, cải tiến phương pháp làm việc nhằm cung cấp những dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt nhất cho người dân.

Ngoài ra, các cấp Hội Ngành y còn thực hiện nhiều hoạt động thiết thực, mang tính nhân văn sâu sắc như tổ chức khám, chữa bệnh miễn phí cho nhân dân vùng sâu, vùng xa, biên giới hay vận động các mạnh thường quân, nhà hảo tâm trao tặng nhà tình nghĩa, tình thương, mua thẻ bảo hiểm y tế cho hộ cận nghèo...

Hội Làm vườn Đồng Tháp

Đồng hành với Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh nhà, Hội Làm vườn tỉnh đẩy mạnh nhiều hoạt động tập huấn - chuyển giao khoa học kỹ thuật, nâng cao kiến thức nhà vườn, liên kết sản xuất, gắn sản xuất với bảo vệ môi trường hướng đến sự phát triển bền vững.

Đặc biệt dưới sự hỗ trợ của Liên hiệp Hội Đồng Tháp, Hội Làm vườn tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động truyền thông môi trường, kết hợp với tập huấn kỹ thuật theo các chủ đề như: ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đến sản xuất nông nghiệp tỉnh Đồng Tháp; thiết kế vườn, kỹ thuật canh tác cây ăn trái theo hướng an toàn GAP...


Hội Làm vườn tỉnh - cầu nối trong liên kết tiêu thụ nông sản cho nhà vườn

Trong năm 2017, Hội phối hợp với ngân hàng hỗ trợ cho người dân tiếp cận vốn vay làm hầm Biogas, phát triển kinh tế vườn với số tiền gần 12 tỷ đồng. Ngoài ra, Hội còn kết nối với các doanh nghiệp trong và ngoài nước cung ứng phân vật tư đầu vào và tiêu thụ các loại trái cây chủ lực cho nhà vườn với 47 ngàn tấn trái cây cung cấp cho thị trường trong nước và gần 1.000 tấn trái cho thị trường các nước: Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Italia.

Hiệp hội Thủy sản Đồng Tháp

Thời gian qua, Hiệp hội Thủy sản cùng các ngành chức năng triển khai các mô hình liên kết, chuỗi liên kết, tổ liên kết nuôi cá tra chất lượng cao; xây dựng các câu lạc bộ, tổ liên kết VietGAP, hợp tác xã thủy sản và các câu lạc bộ nuôi cá lóc bể bạt. Qua đó, hướng đến phát triển sản xuất nuôi thủy sản theo tiêu chí bền vững, chất lượng, hiệu quả và tăng giá trị.

Đến nay, Hiệp hội Thủy sản tỉnh đã thành lập được 4 Huyện hội, 1 Hiệp hội sản xuất cá tra giống, 16 Chi hội cấp xã với gần 500 hội viên.

Hội Khoa học Lịch sử Đồng Tháp

Thời gian qua, hoạt động mang tính nhân văn của Hội Khoa học Lịch sử chính là việc sưu tầm biên soạn lịch sử văn hóa địa phương, góp phần làm phong phú thêm lịch sử tỉnh nhà.

Hội Khoa học Lịch sử Đồng Tháp phối hợp với các ngành chức năng biên tập nhiều tập sách, tư liệu lịch sử quý báu gắn liền với địa phương như Hồi ký 100 ngày tập kết tại Cao Lãnh; Tập “Ông bà Đỗ Công Tường và thành phố Cao Lãnh”; Tập sách “Đồng Tháp Đất và Người”. Bên cạnh đó, Hội còn thực hiện nhiều đề tài nghiên cứu khoa học lịch sử có giá trị như Nghiên cứu biên soạn địa danh lịch sử văn hóa Đồng Tháp; Văn hóa Hán - Nôm Đồng Tháp; Lịch trình hành chính tỉnh Đồng Tháp; Nghề thủ công tiêu biểu ở Đồng Tháp - Định hướng và phát triển...

Nhằm góp phần cung cấp kiến thức lịch sử cho các em học sinh, hỗ trợ giảng dạy sử cho các giáo viên, Hội còn xuất bản Ấn phẩm nhiều kỳ “Đồng Tháp xưa và nay”, với mỗi quý 2.000 cuốn.

Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng Đồng Tháp

Nhằm nâng cao nhận thức và bảo vệ lợi ích chính đáng của người tiêu dùng, Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng phối hợp với các ngành chức năng mở nhiều lớp tập huấn phổ biến kiến thức về Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng cùng các văn bản pháp luật có liên quan khác; tổ chức hội thảo với các chủ đề mang tính thời sự.

Ngoài ra, Hội còn phối hợp với Ban Chỉ đạo cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” thường xuyên tổ chức các phiên chợ đưa hàng Việt về nông thôn nhằm giới thiệu sản phẩm hàng nội chất lượng cao đến người tiêu dùng trong tỉnh. Bên cạnh đó, Hội còn tư vấn, giải quyết trên nhiều vụ khiếu nại ảnh hưởng đến quyền lợi người tiêu dùng.

Hội Doanh nhân trẻ Đồng Tháp

Thời gian qua, Hội Doanh nhân trẻ Đồng Tháp đã tổ chức nhiều hoạt động đa dạng, thiết thực, từng bước khẳng định vai trò của Hội trong việc kết nối đội ngũ doanh nhân.

Chương trình “Điểm hẹn doanh nhân” được Hội tổ chức hàng tháng là cầu nối quan trọng giúp các doanh nhân trẻ Đồng Tháp trao đổi, giao lưu học hỏi kinh nghiệm quản lý phát triển doanh nghiệp cùng các chuyên gia kinh tế. Ngoài ra, Hội còn chủ động tổ chức, tham gia nhiều chương trình xúc tiến thương mại, đầu tư; mở nhiều khóa tập huấn, các lớp đào tạo chuyên đề hướng đến lực lượng thanh niên trẻ trong quá trình lập thân lập nghiệp, về tầm nhìn doanh nhân trong thời kỳ mới.

Tuy sự phối hợp giữa Thường trực Liên hiệp Hội và Hội thành viên đạt được những kết quả bước đầu nhưng vẫn chưa nhiều. Trong thời gian tới, Liên hiệp Hội tỉnh sẽ đẩy mạnh công tác phối hợp với các Hội thành viên trong việc xây dựng và phát triển hội theo quy định của nhà nước, yêu cầu của xã hội, khai thác hiệu quả các nguồn nhân lực quý, hướng đến mục tiêu ích nước, lợi dân.

Minh Hùng

Gửi bình luận của bạn