Trung Quốc giảm một nửa thuế với 75 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Mỹ

Cập nhật ngày: 06/02/2020 18:29:18

Ủy ban Thuế Quốc vụ viện Trung Quốc ngày 6-2 ra thông báo, Chính phủ Trung Quốc đã quyết định sẽ giảm một nửa thuế trừng phạt đối với lượng hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ trị giá 75 tỷ USD từ ngày 14-2. Đây là động thái nhằm làm giảm những căng thẳng thương mại Trung - Mỹ và thúc đẩy hợp tác kinh tế và thương mại giữa hai nước.


Một tàu chở hàng của Mỹ tại cảng Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc (Ảnh: ChinaDaily)

Theo quyết định này, hàng hóa từ Mỹ đang chịu mức thuế 10% từ ngày 1-9-2019 sẽ giảm xuống mức thuế 5%, và với những hàng hóa đang chịu mức thuế 5% sẽ được giảm xuống mức thuế 2,5%.

Ủy ban Thuế Quốc vụ viện Trung Quốc cho hay, những điều chỉnh tiếp theo phụ thuộc vào những thay đổi trong tình hình kinh tế và thương mại Trung - Mỹ và Trung Quốc hy vọng sẽ hợp tác với Mỹ để cố gắng loại bỏ tất cả các mức thuế bổ sung.

Theo Ủy ban Thuế, động thái này được đưa để đáp lại các điều chỉnh thuế quan của Mỹ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 14-2. Hôm 16-1, chính phủ Mỹ tuyên bố sẽ cắt giảm thuế quan bổ sung đối với lượng hàng hóa nhập khẩu trị giá 120 tỷ USD từ Trung Quốc, giảm từ 15% xuống còn 7,5%.

“Trung Quốc hy vọng cả hai nước có thể tuân theo thỏa thuận, thực hiện nội dung liên quan, tăng cường niềm tin thị trường, cải thiện quan hệ kinh tế thương mại song phương và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế toàn cầu”, thông cáo của Ủy ban Thuế Quốc vụ viện Trung Quốc nêu rõ.

Quyết định này được đưa ra gần một tháng sau khi Bắc Kinh và Washington ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 nhằm chấm dứt căng thẳng thương mại giữa hai nước.

N.T/(NDĐT) Theo ChinaDaily, Tân Hoa xã
https://nhandan.com.vn/thegioi/tin-tuc/item/43167102-trung-quoc-giam-mot-nua-thue-voi-75-ty-usd-hang-nhap-khau-tu-my.html

Gửi bình luận của bạn