Chủ động diệt lăng quăng để phòng bệnh sốt xuất huyết

Cập nhật ngày: 11/03/2019 10:15:02

ĐTO - Đang là mùa khô nhưng tình hình bệnh sốt xuất huyết (SXH) trên địa bàn tỉnh có chiều hướng tăng. Từ đầu năm đến ngày 3/3/2019, toàn tỉnh có 462 ca mắc SXH, tăng 120% so với cùng kỳ năm 2018.

Chủ động phòng, chống dịch bệnh SXH, không để bùng phát dịch SXH trong cộng đồng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã tăng cường rà soát mật độ côn trùng, khảo sát côn trùng tại các địa phương, xử lý ổ dịch ngay khi phát hiện. Đến nay, đã xử lý 21 ổ dịch tại TP.Cao Lãnh, TX.Hồng Ngự và các huyện: Tân Hồng, Lấp Vò, Hồng Ngự, Thanh Bình và Tam Nông.


Cán bộ Khoa Kiểm soát dịch bệnh - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh kiểm tra, vận động người dân diệt lăng quăng phòng bệnh sốt xuất huyết

Theo dự báo của ngành y tế tỉnh, năm 2019, bệnh SXH sẽ xuất hiện đỉnh điểm vào tháng 7 đến giữa tháng 10. Tuy nhiên, hiện tại đang ở thời điểm mùa khô nhưng bệnh có dấu hiệu tăng.

Theo ông Dương Ân Hận - Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, hiện bệnh SXH không chỉ xuất hiện ở trẻ em mà còn xuất hiện ở cả người lớn. Vì vậy, mọi người hãy tích cực diệt lăng quăng ít nhất 1 lần trong tuần để phòng bệnh. Chú ý vệ sinh nhà ở, môi trường xung quanh nhà, đổ bỏ các vỏ xe, gáo dừa, chai nhựa, lu khạp chứa nước đọng tránh cho muỗi đẻ trứng. Trong nhà, không nên treo quần áo, đồ đạc um tùm, tránh tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi trú ẩn. Chủ động ngủ mùng kể cả ban ngày, đặc biệt với những gia đình có trẻ nhỏ nên cẩn thận cho trẻ chơi chỗ có ánh sáng, thoáng gió để phòng tránh muỗi đốt, hạn chế bệnh xảy ra.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tích cực phối hợp các Trung tâm Y tế huyện, thị, thành phố tăng cường tuyên truyền nâng cao ý thức phòng bệnh cho người dân; phát tờ rơi tuyên truyền về bệnh SXH; vận động nhân dân diệt lăng quăng, báo ngay cho các trạm y tế khi phát hiện xung quanh nhà mình có nhiều người bị bệnh SXH;... Trong năm, Trung tâm sẽ tiến hành 3 chiến dịch diệt lăng lớn vào các tháng 4, tháng 7 và tháng 9 để kêu gọi người dân nâng cao ý thức, tích cực diệt lăng quăng phòng bệnh SXH.

MỸ XUYÊN

Gửi bình luận của bạn