Tháng 5, vaccine Covid-19 của Việt Nam có thể tiêm cho người có nguy cơ cao

Cập nhật ngày: 20/02/2021 06:31:50

Ông Nguyễn Ngô Quang, Phó Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và đào tạo, Bộ Y tế cho biết, có thể sang tháng 5-2021, trong giai đoạn 3 thử nghiệm lâm sàng, vaccine Nano Covax có thể tiêm cho những người có nguy cơ cao.


Ảnh minh họa

Sáng 19-2, Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học của Bộ Y tế có cuộc họp cuối trước khi đưa ra quyết định chấp thuận cho thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 vaccine Nano Covax do Công ty cổ phần Sinh học dược Nanogen nghiên cứu, sản xuất.

Ông Nguyễn Ngô Quang cho biết, kết thúc giai đoạn 1 thử nghiệm vaccine Nano Covax đã cho kết quả an toàn. Ba liều tiêm: 25mcg, 50mcg và 75mcg đều sinh miễn dịch tốt, trong đó, tỷ lệ có đáp ứng sinh miễn dịch, có hiệu quả bảo vệ người tiêm không bị nhiễm virus SARS-CoV-2 lên đến 90%. Liều tối ưu là những người được tiêm ở mức liều 75mcg.

Theo ông Quang, trong giai đoạn 2, vaccine Nano Covax sẽ được tiêm trên 560 tình nguyện viên, từ 18 - 65 tuổi và do Học viện quân y thực hiện tại Hà Nội, Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh thực hiện tại Long An. Việc triển khai tiêm vaccine Nano Covax tại hai điểm như vậy sẽ tiếp nhận tình nguyện viên nhanh hơn so với một điểm như giai đoạn 1.

Dự kiến, ngày 26-2 sẽ triển khai tiêm mũi đầu tiên. Trong giai đoạn 2 sẽ chỉ tiêm hai nhóm người tình nguyện, với 2 liều 50mcg và 75mcg.

Thông thường, để đánh giá hiệu lực cần 24 tháng, nhưng để phục vụ cho tình huống đại dịch, chúng ta có thể triển khai tiêm rộng rãi, sau khi đã đánh giá được tính an toàn, sinh miễn dịch và liều tiêm tối ưu nhất. Sau đó, sẽ nghiên cứu thêm về hiệu quả bảo vệ, vì cần thời gian lâu dài hơn.

Ông Quang kỳ vọng, việc nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng Nano Covax giai đoạn 2 có thể hoàn thành trong tháng 4, nhằm đánh giá chính xác hơn nữa liều tiêm tối ưu. Có thể sang tháng 5 năm nay, trong giai đoạn 3 thử nghiệm lâm sàng, vaccine Nano Covax có thể tiêm cho những người có nguy cơ cao như nhân viên cảng hàng không, tiếp viên, các lực lượng trực tiếp tham gia chống dịch…

Trên thế giới, vaccine phòng Covid-19 của Nga, sau giai đoạn 2 đã được cấp phép, tiêm rộng rãi cho người dân.

THU PHẠM (NDĐT)

Gửi bình luận của bạn