Vì đâu mỗi năm có thêm gần 20 triệu người Việt mắc 4 căn bệnh này?

Cập nhật ngày: 26/10/2019 11:18:43

Bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường, ung thư và bệnh phổi mạn tính là 4 căn bệnh không lây nhiễm đang đè nặng lên sức khoẻ người Việt và trở thành nhóm bệnh có số lượng tử vong cao nhất. Cứ 10 người tử vong thì có 7 người mắc.


Số người mắc các bệnh không lây nhiễm ở Việt Nam đang tăng nhanh

Ngày 25-10, tại hội nghị khoa học toàn quốc về quản lý các bệnh không lây nhiễm, PGS-TS Nguyễn Thị Xuyên, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam, cho biết bệnh không lây nhiễm đang trở thành nhóm bệnh có số lượng tử vong cao nhất trên thế giới với khoảng 40 triệu người tử vong hàng năm. 

Ở Việt Nam nó cũng là nhóm bệnh có tỉ lệ tử vong cao nhất, cứ 10 người tử vong thì có 7 người mắc và tập trung ở các bệnh như: Tim mạch, đái tháo đường, ung thư và bệnh phổi mạn tính. Ước tính, trung bình mỗi năm Việt Nam có khoảng 12,5 triệu người bị tăng huyết áp, 3,5 triệu người bị bệnh đái tháo đường, 2 triệu người mắc bệnh tim, phổi mạn tính và gần 126.000 ca mắc mới ung thư... Các bệnh không lây nhiễm gây ra 73% các trường hợp tử vong hàng năm và trong số đó có đến 44% tử vong trước 70 tuổi.


Theo các chuyên gia, người dân cần thay đổi lối sống, giảm lượng muối ăn, tăng cường rau xanh

Theo các chuyên gia, trong những bệnh không lây nhiễm thì bệnh tim mạch hiện đang đè nặng lên sức khoẻ người Việt với tỉ lệ tử vong lớn nhất, chiếm tới 31% tổng số trường hợp tử vong. Tăng huyết áp, đái tháo đường là hai nguyên nhân quan trọng của bệnh này. Các nghiên cứu cho thấy ở Việt Nam cứ 5 người trưởng thành có 1 người bị tăng huyết áp và 20 người có 1 người bị đái tháo đường. Tuy nhiên, tỉ lệ người phát hiện mắc bệnh và điều trị còn rất thấp.

Nguyên nhân của tình trạng này là do có tới 45% nam giới hút thuốc lá, 77% dân số uống rượu, số người thừa cân béo phì không ngừng tăng. Bên cạnh đó, có tới 63,1% nam giới, 51,4% nữ giới ăn ít rau xanh, trái cây hơn khuyến nghị 400 gram ngày. Một yếu tố đặc biệt quan trọng là thói quen ăn mặn. Người Việt ăn tới 9,4 mg muối/ngày vượt quá lượng muối khuyến nghị một ngày chỉ 5 mg.

N.Dung/(NLĐO)

Gửi bình luận của bạn