"Nâng bước đến trường - Chào năm học mới": Không chỉ là khẩu hiệu
(ĐTO) Năm học mới 2025 - 2026 đã bắt đầu. Cùng với sự chuẩn bị của ngành Giáo dục, nhiều Chương trình “Nâng bước đến trường - Chào năm học mới” hay “Tiếp sức đến trường”… được các cấp Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Đồng Tháp đã và đang triển khai với nhiều hoạt động hỗ trợ cho trẻ mồ côi, các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn thêm động lực, niềm vui cố gắng trong học tập, vươn lên trong cuộc sống.
Giữa phố thị nhộn nhịp, sầm uất, hay vùng nông thôn vẫn còn những học sinh phải chật vật để được tới trường bởi gia cảnh khó khăn. Năm học mới đang đến gần, vì vậy, các cơ quan, tổ chức, nhà hảo tâm đang tích cực sẻ chia, góp phần vun đắp tương lai cho các em.
"MỒ CÔI TỘI LẮM AI ƠI..."
Trong không gian hội trường Nhà văn hóa khu phố Mỹ An, xã Mỹ Phong, ngoài danh sách trẻ em mồ côi đến nhận quà năm học mới, hôm ấy còn có đông phụ huynh tham dự. Trên gương mặt hằn những vết nhăn, đen sạm bởi sự lam lũ nhưng họ đều hy vọng, mong chờ tương lai tươi sáng hơn ở các con.
Cô Nguyễn Thị Thắm, ngụ khu phố 2, là bà nội của bé Lê Minh Nhật chia sẻ: "Mẹ Nhật mất do bị bệnh, cha của cháu đi làm công nhân, hiện Nhật sống với ông bà nội. Cả ông bà nội đều già yếu nhưng cũng ráng lo cho Nhật được đến trường, sau này học lấy một nghề cho cuộc sống ổn định. Mấy hôm nay nghe tin cháu được hỗ trợ sách vở, tôi mừng lắm".
![]() |
Trao quà cho trẻ em mồ côi. |
Cũng đến từ sớm có ông Nguyễn Văn Cường (63 tuổi, ngụ khu phố 1) cùng đứa cháu nội Nguyễn Hữu Lộc chỉ mới 4 tuổi đến nhận quà. Chú Cường xúc động: Mẹ Lộc mất khi cháu vừa sinh ra, Lộc ở với ông bà nội, vì cha phải đi làm thuê kiếm sống nuôi cả gia đình.
Chỉ mới học lớp 10, nhưng em Thạch Hoàng Như phải nghỉ học để theo học nghề. Em Như chia sẻ: Mẹ em mất do Covid-19, ba em làm công nhân quét rác, công việc cực nhọc nhưng phải gánh vác kinh tế lo cho cả gia đình. Em muốn học nghề để nhanh có việc làm phụ giúp gia đình. Được các ngành nhận đỡ đầu và hôm nay lại được nhận quà, em cảm ơn các cô chú, các nhà hảo tâm luôn đồng hành, giúp đỡ chúng em.
“Tháng trước tôi nhận lương mới chỉ kịp sắm cho mấy đứa nhỏ bộ quần áo mới. Còn tiền sách vở, đồ dùng học tập thì phải chờ tiền công phụ hồ của ba. Tôi rất mừng vì hôm nay được nhận hỗ trợ, khoản đó dôi ra, gia đình đỡ chật vật khi bước vào năm học mới”, chị Hạnh, xã Chợ Gạo xúc động nói. Được biết, gia đình chị Hạnh thuộc diện khó khăn, chị làm công nhân, chồng làm phụ hồ, nuôi 2 con ăn học.
Em Yến Nhi, học sinh lớp 4, xã Tân Thuận Bình vui mừng khoe những quyển sách trên tay và chia sẻ: Nhà em đông anh chị em nên ba mẹ rất lo lắng mỗi khi bước vào năm học mới. Năm nay, em được tặng sách, ba mẹ đỡ vất vả hơn. Em cảm ơn các cô chú, em sẽ cố gắng học tập thật tốt.
![]() |
Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Tân Thuận Bình phối hợp trao sách cho các em. |
CHẮP CÁNH ƯỚC MƠ
Những phần quà được trao tặng không chỉ là sách, dụng cụ học tập, quần áo mà nhiều trường hợp còn được nhận xe đạp… Đó là nguồn động viên, cổ vũ các em vượt qua khó khăn, cố gắng vươn lên học tập tốt.
Chủ tịch Hội LHPN phường Mỹ Phong Lê Thị Hồng Nhung cho biết: Hằng năm, trước khi vào năm học mới, từ nguồn vận động, hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài phường, sau khi nắm cụ thể từng trường hợp khó khăn, Hội LHPN phường và các hội, đoàn thể tổ chức chương trình trao tặng tập, sách... cho các em như một sự động viên để mỗi học sinh và phụ huynh có trách nhiệm, tạo điều kiện cho con em được tiếp tục đến lớp, chăm chỉ học tập. Qua ánh mắt và nụ cười của các em, những người thực hiện chương trình càng thấy rõ ý nghĩa của hoạt động. Thời gian tới, Hội sẽ tiếp tục duy trì các hoạt động này.
![]() |
Việc đến trường của các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là vào đầu năm học mới thường gắn liền với nỗi lo thiếu sách vở, áo quần, cặp sách, dụng cụ học tập… Do đó, Hội LHPN xã Tân Thuận Bình vừa tổ chức hoạt động “Tiếp sức đến trường” trao 70 phần quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, phối hợp vận động trao hơn 120 bộ sách giáo khoa cũ. Chị Lưu Thị Thúy Hằng, Chủ tịch Hội LHPN xã Tân Thuận Bình cho biết: Chúng tôi không chỉ tặng cho các em những vật dụng cần thiết cho năm học mới, mà còn mong muốn gửi gắm thông điệp rằng: Dù hoàn cảnh có khó khăn đến đâu, vẫn có rất nhiều người luôn quan tâm, sẵn sàng đồng hành cùng các em trên con đường học tập, gieo những ước mơ hồng trong tâm hồn các em.
Những phần quà được trao rất thiết thực, giúp các em có đủ điều kiện bước vào năm học mới để học tập tốt hơn. Bên cạnh đó, giá trị lớn hơn đó là về mặt tinh thần, giúp các em cảm nhận được sự yêu thương, sẻ chia, từ đó có thêm động lực để học tập.
Là một trong những nhà hảo tâm dang rộng vòng tay nhận đỡ đầu trẻ mồ côi và thường xuyên hỗ trợ những hoạt động trao quà, học bổng cho học sinh, chị Phượng, anh Trung (đang kinh doanh) chia sẻ: "Mỗi ước mơ đều cần có sự quyết tâm và nỗ lực của chính bản thân mỗi người. Với những em mồ côi, có hoàn cảnh khó khăn, ước mơ ấy còn cần được tiếp sức bởi cộng động, đoàn thể và những mạnh thường quân. Chúng tôi tâm niệm giúp được cho một người hiếu học, cần cù thì xã hội có thêm một công dân tốt…".
![]() |
Các nhà hảo tâm đến tận nhà thăm hỏi, trao quà cho các em. |
Chào mừng 80 năm Quốc khánh 2-9 và năm học 2025 - 2026, các cấp Hội LHPN trong tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động đồng hành cùng trẻ em. Qua đó, gần 1.600 phần quà gồm tập vở, cặp sách, gạo, nhu yếu phẩm thiết yếu và gần 750 suất học bổng (từ 300 - 500 ngàn đồng) đã được trao tận tay học sinh nghèo, trẻ mồ côi, tổng trị giá gần 800 triệu đồng.
Từ sự phát động và kết nối của các cấp Hội LHPN, đến nay đã có gần 1.300 trẻ em mồ côi, trẻ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp được nhận đỡ đầu từ Chương trình “Mẹ đỡ đầu”. Các em được những “Mẹ đỡ đầu”, “Cha đỡ đầu”, “Bà đỡ đầu” quan tâm, chăm lo không chỉ về điều kiện vật chất như học bổng, sách vở, nhu yếu phẩm, mà còn được nâng đỡ tinh thần, sẻ chia, động viên trong cuộc sống. Những vòng tay yêu thương ấy đã trở thành điểm tựa, tiếp thêm nghị lực để các em thêm tự tin đến trường, nuôi dưỡng khát vọng và ước mơ tươi sáng cho tương lai.
“Không để học sinh bỏ học vì khó khăn” không chỉ dừng lại là khẩu hiệu, mà đang được chính quyền, đoàn thể các cấp triển khai bằng những hành động, việc làm cụ thể, giúp các em viết tiếp ước mơ, lan tỏa giá trị sống đẹp, lòng nhân ái trong cộng đồng.
SỚM MAI
.