Tiếp tục tích hợp nội dung kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh vào trường học
(ĐTO) Ngày 24-10, Cục Dân số, Bộ Y tế phối hợp với Vụ Giáo dục Phổ thông, Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam tổ chức Hội thảo “Rà soát thực trạng và đánh giá nhu cầu hướng dẫn tích hợp nội dung kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh vào hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp tại các trường THCS và THPT" trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp.
![]() |
| Bà Đỗ Thị Quỳnh Hương, Phó Trưởng Phòng Cơ cấu và Chất lượng dân số, Cục Dân số trình bày nội dung cần tập trung thảo luận tại hội thảo. |
Tham dự hội thảo có đại diện Cục Dân số, Vụ Giáo dục Phổ thông và Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo; chuyên gia của Quỹ Dân số Liên hợp quốc tại Việt Nam; cùng đại diện lãnh đạo Sở Y tế, lãnh đạo và cán bộ phụ trách Đề án Kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh (MCBGTKS) cấp tỉnh; lãnh đạo sở và phòng chuyên môn thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo; lãnh đạo trường, cán bộ quản lý giáo dục và giáo viên một số trường THCS, THPT trên địa bàn tỉnh; cán bộ phụ trách công tác dân số cấp xã…
Phó Giám đốc Sở Y tế Đồng Tháp Nguyễn Thị Mỹ Nương cho biết: “Bằng nhiều giải pháp đồng bộ truyền thông, vận động, tư vấn và đặc biệt là phối hợp liên ngành, công tác dân số của tỉnh Đồng Tháp đã đạt được nhiều kết quả tích cực, tỷ số giới tính khi sinh những năm trước đây có hơi cao nhưng đã giảm nhiều và ở mức hợp lý trong vài năm gần đây, góp phần ổn định cơ cấu dân số, thúc đẩy bình đẳng giới.
Tuy nhiên, xu hướng mất cân bằng giới tính khi sinh vẫn còn tiềm ẩn nguy cơ gia tăng, đòi hỏi sự vào cuộc mạnh mẽ của toàn xã hội, đặc biệt là công tác giáo dục và truyền thông cho thế hệ trẻ. Chính vì vậy, hội thảo hôm nay có ý nghĩa vô cùng thiết thực.
Thông qua việc rà soát, đánh giá nhu cầu và định hướng, hướng dẫn giáo viên trong việc tích hợp nội dung kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh vào hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp trong trường học, chúng ta đang cùng nhau tạo nên cách tiếp cận mới đối với công tác dân số nói chung, hoạt động kiểm soát MCBGTKS nói riêng một cách chủ động, sáng tạo và bền vững”.
![]() |
| Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Thị Mỹ Nương phát biểu tại hội thảo. |
Tại hội thảo, đại biểu đã tập trung thảo luận về thực trạng việc đưa nội dung kiểm soát MCBGTKS vào hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp trong các trường THCS, THPT có sử dụng tài liệu “Hướng dẫn lồng ghép nội dung về kiểm soát MCBGTKS, giới, bình đẳng giới trong các trường trung học thông qua hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp”.
![]() |
| Đại biểu đặt câu hỏi với Ban Tổ chức về các vần đề dân số và cân bằng giới. |
Trên cơ sở đó, đại biểu kiến nghị điều chỉnh, bổ sung về nội dung liên quan đến kiểm soát MCBGTKS cũng như hướng dẫn tổ chức thực hiện các hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp trong các trường THCS, THPT.
![]() |
| Quang cảnh buổi hội thảo. |
Theo bà Đỗ Thị Quỳnh Hương, mục tiêu của hội thảo nhằm đánh giá việc sử dụng tài liệu của các nhà trường trung học trong hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp từ năm 2019 đến nay. Từ kết quả đánh giá, chúng tôi sẽ đề xuất chỉnh sửa, cập nhật tài liệu nhằm tăng cường sử dụng và hỗ trợ hiệu quả trong thực hiện hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp, lồng ghép nội dung kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh, giới, bình đẳng giới tại các trường trung học.
THỦY HÀ - THANH HOÀNG




về đầu trang