Thứ Hai, 24/11/2025, 09:26 (GMT+7)
.

"Bếp cơm 0 đồng" - 30 năm "đỏ lửa" yêu thương

(ĐTO) 30 năm qua, bếp cơm của Tổ từ thiện cơm, cháo, nước Bệnh viện Đa khoa khu vực Tháp Mười (viết tắt là Tổ từ thiện) tọa lạc tại xã Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp luôn “đỏ lửa”. Bếp cơm không chỉ cung cấp những suất cơm, cháo, nước miễn phí cho người bệnh và thân nhân người bệnh, mà còn góp phần chia sẻ bớt gánh nặng về chi phí, xoa dịu nỗi đau bệnh tật và tiếp thêm động lực cho người bệnh sớm vượt qua bệnh tật. Đây là nghĩa cử cao đẹp, thể hiện truyền thống "lá lành đùm lá rách" của người Việt Nam.

Thành viên Tổ từ thiện cơm, cháo, nước Bệnh viện Đa khoa khu vực Tháp Mười xắt rau, củ chuẩn bị nấu ăn.
Thành viên Tổ từ thiện cơm, cháo, nước Bệnh viện Đa khoa khu vực Tháp Mười xắt rau, củ chuẩn bị nấu ăn.

CHUNG TAY VỚI “BẾP CƠM 0 ĐỒNG”

Đều đặn lúc 2 giờ sáng hằng ngày, khi phần lớn mọi người còn chìm trong giấc ngủ, bếp cơm của Tổ từ thiện bắt đầu hoạt động. Hơn 15 cô, chú trong Tổ từ thiện tất bật chuẩn bị từng phần cơm, cháo, nước miễn phí phục vụ bệnh nhân và người nhà. Sự tận tâm, khéo léo của các cô, chú đã góp phần mang đến những suất ăn ấm lòng, giúp người bệnh và thân nhân vơi bớt khó khăn trong những ngày điều trị tại bệnh viện.

Trong gian bếp nhỏ hẹp, các cô, chú tuy đã lớn tuổi nhưng vẫn nhanh nhẹn và nhiệt tình. Công việc được phân chia rõ ràng và phối hợp rất nhịp nhàng, người vo gạo, nhóm lửa nấu cơm; người gọt rau củ; người đứng bếp chiên xào...

Tiếng dao gọt rau củ xoèn xoẹt, tiếng xèo xèo từ chiếc chảo chiên thức ăn hòa cùng tiếng nói cười tạo nên không khí làm việc rộn ràng. Từng giọt mồ hôi lấm tấm trên trán nhưng nụ cười vẫn luôn nở trên môi mỗi người. Tất cả khẩn trương làm việc để kịp 6 giờ sáng có những phần cháo, cơm chay nóng hổi gửi đến bệnh nhân và người nhà.

Tay đang thoăn thoắt xắt củ sắn, cô Nguyễn Thị Thu Hồng (sinh năm 1958, ngụ ấp Mỹ An 4, xã Tháp Mười) bộc bạch: “Gắn bó với bếp cơm hơn 3 năm qua, mỗi tháng, tôi cùng các thành viên trong tổ trực 1 tuần tại bếp ăn. Tới tuần tổ của tôi trực, tôi đến bếp ăn vào chiều ngày trước và ngủ lại để phục vụ nấu ăn. Đến 2 giờ sáng, tôi thức dậy xắt rau củ, rồi chiên đậu hũ, làm các món kho, nấu canh…

Tuy việc nấu ăn cũng khá vất vả, nhưng được làm công viện thiện nguyện này là tôi rất vui, vì mình được giúp đỡ những người còn khó khăn. Tôi hy vọng mình sẽ có thật nhiều sức khỏe để tiếp tục tham gia hoạt động thiện nguyện này”. 

Mặc dù tuổi cao nhưng cô Ngô Thị Ni vẫn nhiệt tình tham gia nấu ăn để phát cho người dân.
Mặc dù tuổi cao nhưng cô Ngô Thị Ni vẫn nhiệt tình tham gia nấu ăn để phát cho người dân.

Cách đó không xa, trong gian bếp đang nóng hừng hực, cô Ngô Thị Ni (sinh năm 1955, ngụ ấp Mỹ Đông 4, xã Mỹ Quí) chăm chú đứng bếp, tỉ mỉ canh từng mẻ đậu hũ chiên sao cho vàng đều để chuẩn bị cho các món ăn thêm ngon và hấp dẫn.

Cô Ni tâm sự: “Chiên đậu hũ phải canh lửa kỹ thì đậu hũ mới ngon nên tôi phải đứng bên bếp lò suốt. Ngoài ra, tôi còn phụ dọn dẹp, rửa chén, thau, rổ khi các chị em nấu ăn xong. Công việc tôi làm từ lúc 2 giờ sáng đến tận chiều để phục vụ đảm bảo 2 bữa cơm và 1 bữa cháo phát cho người dân. Tháng nào tôi cũng đến phục vụ ở bếp cơm, đi riết rồi cũng quen, mặc dù có hơi vất vả, nhưng bữa nào bận công việc không đi được thì tôi rất buồn.

Đến đây ngoài được góp sức mang đến những bữa ăn ấm lòng cho người bệnh và người thân bệnh nhân, tôi còn được gặp gỡ anh chị em, có thêm niềm vui tinh thần lúc tuổi xế chiều”. 

Không chỉ tất bật trong gian bếp, nhiều cô, chú còn tham gia vận động rau củ ở chợ Tháp Mười hoặc đi chở củi về phơi để phục vụ việc nấu nướng. Một số người khác tự nguyện mang đường, bột ngọt, hạt nêm, bánh… góp thêm cho bếp ăn.

Chú Hồ Văn Bé Chính (sinh năm 1966, ngụ ấp Mỹ Đông 5, xã Mỹ Quí) cho biết: “Tôi phụ quản lý, điều hành bếp ăn và cùng mọi người đi vận động rau củ để nấu cơm. Được góp sức chăm lo bữa ăn cho bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, tôi rất vui, chỉ mong có đủ sức khỏe để tiếp tục duy trì hoạt động thiện nguyện này”.

Mỗi ngày, bếp cơm duy trì 1 bữa cháo chay và 2 bữa cơm trưa, chiều. Để đổi khẩu vị cho người dùng, các cô, chú luôn linh hoạt thay đổi thực đơn, chuẩn bị đa dạng món ăn. Cháo thì có cháo lá dứa, cháo đậu đen, cháo trắng; món xào gồm đậu cô-ve, củ sắn, củ su xào đậu hũ; món canh như canh chua, canh ngọt; cùng các món kho từ đậu hũ và rau củ.

Dù chỉ là những món chay giản dị, nhưng mỗi phần ăn đều được chế biến cẩn trọng, tỉ mỉ và bằng cả tấm lòng của các thành viên Tổ từ thiện. Sau khi nấu xong, thức ăn được bày ra, chia vào từng hộp và có người túc trực để phát tặng cho bệnh nhân và người nhà.

Ông Phạm Văn Tài, Trưởng Ban điều hành bếp cơm của Tổ từ thiện cơm, cháo, nước phát cơm cho người dân.
Ông Phạm Văn Tài, Trưởng Ban điều hành bếp cơm của Tổ từ thiện cơm, cháo, nước phát cơm cho người dân.

LAN TỎA TINH THẦN “TƯƠNG THÂN TƯƠNG ÁI”

Chia sẻ về hoạt động của bếp ăn trong thời gian qua, chú Phạm Văn Tài, Trưởng Ban điều hành Tổ từ thiện cho biết, bếp ăn được thành lập từ năm 1995, đến nay duy trì hoạt động hơn 30 năm. Ban đầu số lượng người tham gia bếp ăn chỉ vài chục người. Để có những suất cơm, cháo hằng ngày, Ban điều hành Tổ từ thiện đi vận động kinh phí, gạo, rau củ tổ chức nấu ăn. Không gian nấu nướng khá chật hẹp, thiết bị nấu cơm không nhiều, nồi nấu cơm nhỏ nên mỗi ngày phải nấu nhiều lần mới đủ số lượng phát cho người dân. 

Qua thời gian, nhận thấy hoạt động của bếp ăn có nhiều ý nghĩa nhân văn nên số lượng người dân tham gia phục vụ bếp ăn ngày một tăng lên; mạnh thường quân đến ủng hộ rau củ, gạo ngày càng đông. Hiện nay, có 11 tổ phục vụ bếp ăn, mỗi tổ có hơn 10 thành viên là các cô, chú có tấm lòng thiện nguyện trong và ngoài xã Tháp Mười tham gia.

Hằng tháng, Ban điều hành Tổ từ thiện sẽ phân công mỗi tổ trực xuyên suốt 1 tuần rồi luân phiên sang các tổ khác. Hằng tuần, các tổ đổi ca vào ngày Chủ nhật. Đặc biệt, hiện nay bếp được mạnh thường quân tài trợ nồi áp suất, tủ nấu cơm giúp cho việc nấu nướng được thuận tiện hơn. 

Người dân đến nhận cơm và đồ ăn miễn phí tại bếp cơm của Tổ từ thiện cơm, cháo, nước.
Người dân đến nhận cơm và đồ ăn miễn phí tại bếp cơm của Tổ từ thiện cơm, cháo, nước.

“Hiện tại, mỗi ngày, Tổ từ thiện phục vụ khoảng 500 suất cơm, cháo, nước miễn phí cho người bệnh và thân nhân nuôi bệnh ở Bệnh viện Đa khoa khu vực Tháp Mười. Những suất cơm chay, cháo, nước tuy đơn giản nhưng góp phần giúp người bệnh, thân nhân người bệnh giảm bớt gánh nặng về chi phí sinh hoạt trong thời gian điều trị tại bệnh viện. Đồng thời, giúp người bệnh có thêm niềm tin chiến thắng bệnh tật”, chú Phạm Văn Tài, Trưởng Ban điều hành Tổ từ thiện chia sẻ.

Những ngày túc trực chăm mẹ điều trị tai biến tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Tháp Mười, chị Trần Thị Thu (sinh năm 1973, ngụ ấp Tân Kiều, xã Đốc Binh Kiều) cho biết: “Mẹ tôi bị tai biến nên thường xuyên phải vào bệnh viện. Nhà lại xa, việc lo cơm nước nhiều lúc gặp khó khăn. Nhờ những bữa cơm từ thiện nóng hổi, nhiều món chay ngon miệng mà mẹ con tôi được no lòng, giảm bớt chi phí trong những ngày nằm viện. Tôi mừng lắm”.

Người dân đến nhận cơm và đồ ăn miễn phí tại bếp cơm của Tổ từ thiện cơm, cháo, nước.
Người dân đến nhận cơm và đồ ăn miễn phí tại bếp cơm của Tổ từ thiện cơm, cháo, nước.

Đối với những người lao động thu nhập thấp, những “suất cơm 0 đồng” không chỉ san sẻ nhọc nhằn, vất vả, mà còn tiếp thêm động lực để người bệnh vững tinh thần vượt qua bệnh tật. Ngoài hỗ trợ cơm, cháo, nước, Tổ từ thiện còn chia sẻ nguồn gạo, kinh phí do mạnh thường quân ủng hộ để hỗ trợ quà cho các bệnh nhân nghèo, có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp tết đang điều trị tại bệnh viện; hỗ trợ cất nhà Tình thương cho người nghèo trên địa bàn.

Riêng từ đầu năm 2025 đến nay, Tổ từ thiện đã hỗ trợ cất mới 6 căn nhà, sửa chữa 9 căn nhà Tình thương cho người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Với tấm lòng thiện nguyện, sự đồng cảm, sẻ chia với người bệnh, thân nhân người bệnh, các thành viên đã chung tay giúp bếp cơm của Tổ từ thiện “đỏ lửa” từng ngày để phục vụ hàng ngàn bữa ăn cho người dân.

Đồng chí Võ Thanh Phong, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Tháp Mười cho biết: “Mỗi suất cơm, cháo, nước nghĩa tình của Tổ từ thiện không chỉ mang ý nghĩa về vật chất, mà còn thể hiện truyền thống, tinh thần “lá lành đùm lá rách”, giúp đỡ những người còn khó khăn, người bệnh có bữa ăn ấm lòng, qua đó lan tỏa tình yêu thương, sự sẻ chia trong cộng đồng.

Bên cạnh đó, Tổ từ thiện còn tham gia tốt công tác an sinh xã hội ở địa phương. Thời gian tới, địa phương sẽ tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện cho Tổ từ thiện hoạt động thuận lợi hơn, góp phần cùng với địa phương thực hiện đảm bảo công tác an sinh xã hội”. 

MỸ XUYÊN

.
.
.