Thứ Hai, 24/11/2025, 15:30 (GMT+7)
.

Chi trả trợ cấp không dùng tiền mặt cho đối tượng chính sách: Nhiều lợi ích thiết thực

(ĐTO) Ngày 25-11-2022, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị 21 về thúc đẩy chuyển đổi số trong chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt. Sau 3 năm triển khai thực hiện, Chỉ thị này mang lại nhiều lợi ích thiết thực.

PHÙ HỢP XU THẾ PHÁT TRIỂN

Việc chi trả chế độ chính sách không dùng tiền mặt mang lại cho người dân 4 lợi ích rõ ràng. Thứ nhất là nhận trợ cấp nhanh chóng và chính xác, các khoản trợ cấp được chuyển thẳng vào tài khoản, đảm bảo nhận đúng số tiền và đúng thời gian quy định. Thứ hai là tiếp cận dịch vụ hiện đại, người dân có thể sử dụng các dịch vụ thanh toán điện tử tiện lợi, không bị giới hạn về thời gian và địa điểm.

Thứ ba là tiết kiệm thời gian và chi phí, người dân không phải mất thời gian xếp hàng chờ đợi, không tốn chi phí đi lại và các chi phí quản lý khác liên quan đến tiền mặt. Lợi ích thứ tư chính là an toàn hơn, giúp hạn chế rủi ro mất mát, cướp giật do không phải mang theo tiền mặt.

Chăm lo cho đối tượng chính sách là công tác được tỉnh đặc biệt quan tâm. Trong ảnh, đồng chí Nguyễn Hải Trâm, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy ân cần thăm hỏi sức khỏe mẹ liệt sĩ Nguyễn Thị Hoa ở phường đạo Thạnh.
Chăm lo cho đối tượng chính sách là công tác được tỉnh Đồng Tháp đặc biệt quan tâm. Trong ảnh, đồng chí Nguyễn Hải Trâm, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy ân cần thăm hỏi sức khỏe, động viên tinh thần mẹ liệt sĩ Nguyễn Thị Hoa ở phường Đạo Thạnh.

Cùng với lợi ích cho người dân, việc chi trả chế độ, chính sách không dùng tiền mặt cũng mang lại nhiều lợi ích cho xã hội và nền kinh tế. Trước hết có thể thấy chính là góp phần đẩy mạnh tiến trình chuyển đổi số trong chi trả an sinh xã hội và các dịch vụ công khác; giúp cơ quan chức năng quản lý và giám sát các khoản chi trả chính sách an sinh xã hội hiệu quả, minh bạch hơn.

Song song đó, việc chi trả không dùng tiền mặt còn giúp giảm thiểu lưu thông tiền mặt, từ đó hạn chế các hoạt động rửa tiền, trốn thuế và tội phạm kinh tế khác. Đồng thời, điều này còn giúp tiết kiệm chi phí cho Nhà nước trong việc in ấn, vận chuyển, kiểm đếm và bảo quản tiền mặt.

Để tăng cường chi trả trợ cấp không dùng tiền mặt, tại Chỉ thị 21, Thủ tướng Chính phủ cũng đã yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tích cực, khẩn trương thúc đẩy chuyển đổi số trong thực hiện chính sách an sinh xã hội, chi trả không dùng tiền mặt đối với người lao động, các đối tượng được hưởng trợ cấp từ ngân sách nhà nước.

Thực hiện Chỉ thị 21 của Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương và UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo quyết liệt. Trong đó, Bộ Nội vụ có Công văn số 1698 yêu cầu các địa phương phấn đấu đến hết năm 2025, tỷ lệ người có công nhận trợ cấp qua tài khoản đạt tối thiểu 70% trên tổng số đối tượng thuộc địa phương quản lý.

Đối với Đồng Tháp, tại Thông báo kết luận số 5105, Chủ tịch UBND tỉnh đã giao Sở Nội vụ chủ trì, phối hợp UBND các xã, phường nâng cao tỷ lệ chi trả trợ cấp người có công không dùng tiền mặt, ưu tiên thực hiện đối với các đối tượng có đủ điều kiện hoặc có thể thực hiện ủy quyền, phấn đấu đạt 90% trong quý IV-2025. Đây là nhiệm vụ trọng tâm được lãnh đạo tỉnh đặc biệt quan tâm, theo dõi, chỉ đạo thường xuyên, thể hiện quyết tâm của Đồng Tháp trong việc hiện đại hóa nền hành chính, phục vụ người dân ngày càng tốt hơn.

KHOẢNG 60% ĐỐI TƯỢNG CHÍNH SÁCH NHẬN TRỢ CẤP QUA TÀI KHOẢN

Theo lãnh đạo Sở Nội vụ, điều thuận lợi là hiện nay cơ sở dữ liệu về an sinh xã hội đã được triển khai, kết nối với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, tạo điều kiện thuận lợi cho việc quản lý nhóm đối tượng thụ hưởng chính sách an sinh xã hội.

Tính đến giữa tháng 11-2025, toàn tỉnh đã có gần 13 ngàn người có công được chi trả trợ cấp hằng tháng qua tài khoản ngân hàng, đạt tỷ lệ khoảng 60%.

“Một số địa phương lãnh đạo quan tâm, chỉ đạo thực hiện chi trả không dùng tiền mặt đến người có công đạt kết quả và tỷ lệ cao, như tại xã Vĩnh Bình, Hưng Thạnh, Tân Điền, Long Bình, Tân Long… đạt tỷ lệ 100%. Một số địa phương số lượng người có công nhiều cũng đạt kết quả khả quan như phường Nhị Quý, phường Mỹ Tho, xã Mỹ Hiệp, xã Tân Phú, phường Đạo Thạnh…

Tuy nhiên, bên cạnh những xã thực hiện rất tốt Chỉ thị 21/CT-TTg thì vẫn còn nhiều địa phương sau 3 năm thực hiện, kết quả vẫn chưa khả quan. Tỷ lệ người có công nhận trợ cấp qua tài khoản tại một số nơi chỉ ở mức 2% đến 3%. Điều này làm ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ thực hiện Chỉ thị 21/CT-TTg, cũng như mục tiêu chuyển đổi số trong công tác chi trả chính sách người có công trên địa bàn tỉnh.

Trở ngại lớn nhất của việc chi trả trợ cấp qua tài khoản hiện nay chính là nhiều địa phương triển khai chưa đồng đều, công tác tuyên truyền chưa sâu rộng; một số người có công cao tuổi lại sinh sống ở vùng sâu, vùng xa nên còn e ngại khi mở tài khoản; hệ thống ngân hàng, cây ATM ở một số nơi còn hạn chế; một số đối tượng còn lo ngại các khoản phí dịch vụ hoặc thao tác giao dịch.

Để kịp thời khắc phục hạn chế trên, đồng thời nâng cao tỷ lệ chi trả trợ cấp không dùng tiền mặt đến người có công, phấn đấu đến cuối năm 2025 đạt tối thiểu 70% người có công nhận trợ cấp qua tài khoản theo chỉ đạo của trung ương; Sở Nội vụ đã có công văn gửi Chủ tịch UBND các xã, phường đề nghị quan tâm, khẩn trương, quyết liệt thực hiện chỉ tiêu này.

Trong đó, Sở Nội vụ đề nghị Chủ tịch UBND các xã, phường chỉ đạo cơ quan chuyên môn phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan triển khai, tổ chức thực hiện một số nội dung quan trọng. Trong đó:

Tiếp tục tổ chức chi trả trợ cấp không dùng tiền mặt đến người có công qua tài khoản của đối tượng thụ hưởng hoặc người được ủy quyền đã có tài khoản theo các hướng dẫn của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (trước đây) tại Công văn số 5234/LĐTBXH-TTTT ngày 23-12-2022, bảo đảm chính xác, nhanh chóng, kịp thời, không phát sinh thủ tục hành chính, không làm thay đổi quy trình xử lý đối với các công tác liên quan chi trả trợ cấp đến đối tượng người có công với cách mạng.

Trong đó, đặc biệt lưu ý trong công tác quản lý danh sách đối tượng đang hưởng trợ cấp hàng tháng, kịp thời báo cáo cắt giảm và không thực hiện chi trả trợ cấp đối với các trường hợp đã từ trần, chuyển đi nơi khác hoặc tạm dừng hưởng chế độ; tuyệt đối không để xảy ra tình trạng bỏ sót, chi thừa, chi sai, sao kê dẫn đến phải thu hồi hoặc truy lĩnh trợ cấp.

Tăng cường phối hợp với các ngân hàng thương mại, tổ chức dịch vụ chi trả (Bưu điện) thực hiện tuyên truyền, vận động người có công mở tài khoản phục vụ công tác nhận trợ cấp không dùng tiền mặt. Đối với các đối tượng chưa có tài khoản, trước mắt thực hiện chi trả qua tài khoản của người được ủy quyền hợp pháp; đồng thời, tiếp tục vận động, hướng dẫn mở tài khoản chính chủ tại các ngân hàng thương mại.

Chỉ đạo cơ quan chuyên môn xây dựng Kế hoạch đề ra phương án phối hợp, phân công cụ thể cơ quan, đơn vị, cá nhân tổ chức thực hiện, đặt mục tiêu phấn đấu tỷ lệ tăng lên trong từng tháng, đặc biệt đến hết năm 2025 phấn đấu tỷ lệ đối tượng người có công nhận trợ cấp qua tài khoản đạt tối thiểu 70% trên tổng số đối tượng thuộc địa phương quản lý.

MAI HÀ

 

.
.
.