Ấm lòng người có công với cách mạng

Thứ Năm, 30/04/2026, 06:47 (GMT+7)
Theo dõi Báo Đồng Tháp trên

Những năm qua, tỉnh Đồng Tháp luôn quan tâm triển khai kịp thời các chính sách ưu đãi, chăm lo đời sống người có công với cách mạng, thân nhân người có công với cách mạng. Qua đó, thể hiện truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, thực hiện tốt công tác đền ơn, đáp nghĩa.

ĐỀN ƠN ĐÁP NGHĨA

Những ngày tháng Tư năm 2026, chúng tôi có dịp tháp tùng cùng công chức xã Thanh Mỹ thăm gia đình thương binh Huỳnh Văn Quang (sinh năm 1948, ngụ ấp Mỹ Thạnh, xã Thanh Mỹ). 

Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Ngô Chí Cường thăm, chúc tết và tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng Dư Thị Thịnh (phường Mỹ Phong).

Tiếp chúng tôi trong căn nhà nhỏ, ông Quang cho biết, chiến tranh đã lấy đi của ông đôi mắt và bị tật 1 chân. Sau chiến tranh, ông trở về cuộc sống đời thường với tỷ lệ thương tật 86%, 2 mắt bị mù, chân bị tật 1 bên khiến cho cuộc sống gặp nhiều khó khăn. 

Ngoài đồng lương thương binh hằng tháng, những năm qua, chính quyền địa phương dành nhiều sự quan tâm chăm lo đời sống, hỗ trợ quà, sửa chữa nhà cho ông Quang. 

Đặc biệt là ông Quang được Trại giam Cao Lãnh (Cục C10, Bộ Công an) nhận phụng dưỡng, hỗ trợ 500 ngàn đồng/tháng. Ông Quang nói: “Thời trẻ, tôi tham gia cách mạng chỉ mong quê hương được giải phóng, người dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc. 

Dù mang nhiều thương tật sau chiến tranh nhưng tôi luôn xúc động trước sự quan tâm, chăm lo của Đảng và Nhà nước dành cho tôi. Đó không chỉ là sự hỗ trợ về vật chất, mà còn là nguồn động viên tinh thần để tôi sống vui, sống khỏe khi tuổi già”.

Thực hiện Quyết định 21/2024/QĐ-TTg và triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh, Đồng Tháp hoàn thành hỗ trợ 741/741 căn nhà cho người có công với cách mạng và thân nhân liệt sĩ (240 căn xây mới và 501 căn sửa chữa).

Riêng dịp Tết Bính Ngọ 2026, các cấp, các ngành, đơn vị trong tỉnh tổ chức thăm hỏi, tặng quà, chúc tết cho hơn 127.800 lượt đối tượng người có công, gia đình chính sách với tổng kinh phí trên 53 tỷ đồng...

Còn với Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Xa (sinh năm 1922, ngụ Ấp 7, xã Đốc Binh Kiều), có lẽ Tết Nguyên đán 2026 là cái tết thật vui đối với Mẹ khi được Đoàn công tác của Ban Thường vụ Tỉnh ủy đến thăm hỏi sức khỏe, tặng quà. 

Mẹ Xa có chồng và 1 người con hy sinh trong chiến tranh. Thực hiện công tác đền ơn đáp nghĩa, những năm qua, địa phương quan tâm chăm lo cho Mẹ Xa. 

Nhận được sự quan tâm chăm lo của Đảng, Nhà nước, Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Xa cảm thấy rất ấm lòng. Đây là nguồn động viên, an ủi giúp Mẹ sống vui, sống khỏe với con cháu.

Tương tự, ông Võ Văn Thuận (sinh năm 1958, ngụ ấp 5B, xã Trường Xuân), thuộc diện gia đình chính sách là con liệt sĩ, được địa phương quan tâm, chăm lo thường xuyên. 

Ông Thuận bộc bạch: “Tôi nhận được sự quan tâm, chăm lo kịp thời về vật chất lẫn tinh thần từ chính quyền địa phương. Ngoài hưởng chế độ thờ cúng liệt sĩ, dịp lễ, tết, địa phương cũng dành sự quan tâm, tặng thêm quà cho gia đình. Sự quan tâm đó làm cho tôi cảm thấy rất ấm lòng”.

ẤM LÒNG NGƯỜI CÓ CÔNG 

Những năm qua, các chính sách ưu đãi dành cho người có công từng bước được hoàn thiện và cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương trong tỉnh triển khai kịp thời các chính sách ưu đãi dành cho người có công với cách mạng, góp phần chăm lo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người có công với cách mạng, gia đình chính sách. 

Bên cạnh đó, cấp ủy Đảng, chính quyền trong tỉnh đã và đang tập trung nhiều nguồn lực, tích cực triển khai nhiều hoạt động chăm lo đời sống cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng. 

Đặc biệt là Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và chính quyền địa phương tổ chức thăm, tặng quà vào các dịp lễ, tết trong năm. 

Cấp ủy, chính quyền thường xuyên nắm bắt tình hình đời sống, kịp thời hỗ trợ khó khăn đột xuất và hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở cho người có công với cách mạng và gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn, góp phần tạo điều kiện cho gia đình chính sách, người có công với cách mạng được “an cư, lạc nghiệp”, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần.

Xã Đốc Binh Kiều luôn xác định công tác đền ơn đáp nghĩa là nhiệm vụ quan trọng, đặc biệt là công tác chăm lo đời sống và các chế độ đãi ngộ cho người có công và thân nhân người có công với cách mạng. 

Vào dịp lễ, tết, cấp ủy, chính quyền địa phương hỗ trợ đưa, đón thân nhân liệt sĩ viếng Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh (phường Mỹ Trà).

Hằng năm, nhân các dịp lễ, tết, kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27-7); Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30-4), địa phương tổ chức thăm hỏi, tặng quà, đưa thân nhân liệt sĩ đến viếng Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh; đồng thời, triển khai kịp thời các chế độ ưu đãi dành cho người có công với cách mạng. 

Phó Chủ tịch UBND xã Đốc Binh Kiều Phạm Thành Nghĩa cho biết: “Các hoạt động chăm lo người có công với cách mạng góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, bảo đảm các đối tượng người có công được hưởng đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách của Đảng và Nhà nước. 

Đoàn viên, thanh niên phường Mỹ Ngãi hỗ trợ phục hồi di ảnh liệt sĩ tặng cho thân nhân liệt sĩ.

Qua đó thể hiện sự tri ân sâu sắc của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân đối với những đóng góp to lớn của các thế hệ đi trước. Đồng thời, tạo sự lan tỏa mạnh mẽ đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ”.

Thương binh Huỳnh Văn Quang (xã Thanh Mỹ) xúc động trước sự quan tâm, chăm lo của Đảng và Nhà nước dành cho ông.

Ngoài ra, hằng năm, nhân dịp lễ, kỷ niệm, cấp tỉnh, địa phương tổ chức các Đoàn viếng Nghĩa trang Liệt sĩ. 

Các cấp bộ Đoàn trong tỉnh tổ chức thắp nến tri ân tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh và ở địa phương; ra quân làm vệ sinh, trồng cây xanh tại các Bia, Đài tưởng niệm, Nhà tưởng niệm, Nghĩa trang Liệt sĩ…; thăm hỏi, tặng quà người có công với cách mạng có hoàn cảnh khó khăn; hỗ trợ phục hồi di ảnh liệt sĩ tặng thân nhân liệt sĩ; dâng hương, thắp nến tri ân các Anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh, Nghĩa trang Liệt sĩ, Bia, Đài, Nhà tưởng niệm liệt sĩ ở địa phương.

Những chế độ ưu đãi của Đảng, Nhà nước, sự thăm hỏi, chăm lo thiết thực không chỉ thể hiện sự tri ân của Đảng, Nhà nước đối với người có công với cách mạng, mà còn góp phần giáo dục cho thế hệ trẻ về truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc ta.

MỸ XUYÊN
 

Bình luận