Đồng Tháp: Tăng cường chỉ đạo sản xuất, tiêu thụ lúa - gạo trong tình hình mới
Theo dõi Báo Đồng Tháp trên
(ĐTO) UBND tỉnh Đồng Tháp vừa ban hành công văn yêu cầu các sở, ngành và địa phương tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm tăng cường chỉ đạo, điều hành sản xuất và tiêu thụ lúa - gạo, thích ứng với diễn biến mới của thị trường.

Theo đó, thực hiện Công điện số 21/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành và địa phương liên quan chủ động theo dõi sát tình hình sản xuất, tiêu thụ lúa - gạo trên địa bàn.
Sở Nông nghiệp và Môi trường được giao chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan tham mưu chỉ đạo, hướng dẫn tổ chức sản xuất lúa, bảo đảm đạt mục tiêu về diện tích, năng suất và sản lượng. Đồng thời, hướng dẫn nông dân thực hiện đúng quy trình kỹ thuật từ sản xuất, thu hoạch đến bảo quản sau thu hoạch, bảo đảm chất lượng và an toàn thực phẩm.
Đặc biệt là thúc đẩy các mô hình liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ theo chuỗi giá trị, nâng cao hiệu quả sản xuất và giá trị sản phẩm lúa - gạo.
Sở Công thương có trách nhiệm theo dõi diễn biến thị trường, cung - cầu và giá cả lúa - gạo; kịp thời cung cấp thông tin cho các cơ quan, địa phương và doanh nghiệp để chủ động trong điều hành.
Đồng thời, phối hợp hỗ trợ doanh nghiệp tăng cường thu mua, chế biến, tiêu thụ lúa - gạo, nhất là trong thời điểm thu hoạch rộ, tránh để xảy ra tình trạng lúa chín nhưng không được thu mua.
Ngành Công thương tăng cường công tác quản lý thị trường; chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng thanh tra, kiểm tra, giám sát hoạt động mua bán lúa - gạo của các doanh nghiệp, thương nhân; kịp thời phát hiện và xử lý các hành vi lợi dụng tình hình để ép giá, trục lợi hoặc cạnh tranh không lành mạnh. Đặc biệt là đẩy mạnh xúc tiến thương mại, kết nối tiêu thụ, mở rộng thị trường đối với sản phẩm lúa - gạo của tỉnh.
Sở Tài chính phối hợp các đơn vị liên quan tham mưu UBND tỉnh xem xét bố trí kinh phí theo quy định để triển khai các chính sách hỗ trợ sản xuất và tiêu thụ lúa - gạo trên địa bàn tỉnh theo quy định.
Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Khu vực 13 chỉ đạo các tổ chức tín dụng trên địa bàn tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, hợp tác xã, thương nhân tiếp cận nguồn vốn tín dụng phục vụ thu mua, tạm trữ, chế biến và tiêu thụ lúa - gạo theo quy định.
UBND các xã, phường có trách nhiệm theo dõi sát tình hình sản xuất, thu hoạch lúa trên địa bàn; hỗ trợ kết nối tiêu thụ lúa cho nông dân; tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, thương nhân trong thu mua, vận chuyển lúa - gạo; phối hợp kiểm tra, giám sát hoạt động thu mua lúa - gạo…
N. PHONG - A. THƯ


