Iran đánh giá vòng đàm phán với Mỹ thể hiện "sự nghiêm túc rõ ràng"

Thứ Sáu, 27/02/2026, 11:26 (GMT+7)
Theo dõi Báo Đồng Tháp trên

Phát biểu trên truyền hình nhà nước Iran, Ngoại trưởng Iran cho biết hai bên đã thảo luận về chương trình hạt nhân của Tehran cũng như các biện pháp trừng phạt của Mỹ nhằm vào Iran.

Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi. Nguồn: IRNA/TTXVN

Ngày 26-2, Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi cho biết vòng đàm phán hạt nhân gián tiếp thứ ba giữa Iran và Mỹ diễn ra ngày 26-2 tại Geneva (Thụy Sĩ) là “một trong những vòng nghiêm túc nhất từ trước tới nay.”

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, phát biểu trên truyền hình nhà nước Iran, ông Araghchi cho biết hai bên đã thảo luận về chương trình hạt nhân của Tehran cũng như các biện pháp trừng phạt của Mỹ nhằm vào Iran.

Theo ông Araghchi, một số nội dung đã đạt được hiểu biết chung, trong khi vẫn còn tồn tại khác biệt ở những vấn đề khác, song cả hai phía đều thể hiện “sự nghiêm túc rõ ràng” nhằm tìm kiếm giải pháp.

Ngoại trưởng Iran cho biết các cuộc thảo luận sẽ tiếp tục ở cấp kỹ thuật vào ngày 3-3 tại trụ sở Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) ở Vienna (Áo), với mục tiêu xây dựng khuôn khổ và cấu trúc cho một số vấn đề kỹ thuật then chốt.

Phát biểu trên được đưa ra trong bối cảnh vòng đàm phán tại Geneva vừa khép lại với những đánh giá trái chiều từ các bên, song vẫn mở ra khả năng tiếp tục đối thoại trong thời gian tới.

Trong diễn biến khác, tờ The Washington Times đưa tin các nghị sỹ đảng Dân chủ tại Quốc hội Mỹ đang lên kế hoạch buộc tiến hành bỏ phiếu đối với các nghị quyết về quyền hạn chiến tranh, theo đó sẽ yêu cầu Tổng thống Donald Trump phải được Quốc hội phê chuẩn trước khi tiến hành các hành động thù địch đối với Iran.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Hakeem Jeffries cùng 6 lãnh đạo khác của đảng Dân chủ và các ủy ban đã ra tuyên bố chung hôm 26-2, thông báo kế hoạch buộc bỏ phiếu về nghị quyết quyền hạn chiến tranh liên quan đến Iran “ngay khi Quốc hội họp trở lại vào tuần tới.”

Các nghị sỹ đảng Dân chủ cho biết dự luật này sẽ yêu cầu Tổng thống phải đến Quốc hội để trình bày lập luận cho việc sử dụng lực lượng quân sự chống lại Iran.

Thượng nghị sỹ Tim Kaine (đảng Dân chủ, bang Virginia) cho biết ông cũng đang lên kế hoạch buộc bỏ phiếu về một nghị quyết quyền hạn chiến tranh liên quan đến Iran, nhiều khả năng là vào tuần tới.

(Theo https://www.vietnamplus.vn/iran-danh-gia-vong-dam-phan-voi-my-the-hien-su-nghiem-tuc-ro-rang-post1095805.vnp)

Bình luận