Sức mua hàng hóa tăng cao dịp Lễ 30-4, 1-5
Theo dõi Báo Đồng Tháp trên
(ĐTO) Dịp Lễ 30-4, 1-5 năm nay, lượng khách đến mua sắm hàng hóa tại các siêu thị, trung tâm thương mại, chợ tăng cao so với ngày thường.
SIÊU THỊ NHỘN NHỊP
Ghi nhận vào ngày 1-5, tại Siêu thị Co.opmart Cao Lãnh, nhiều chương trình ưu đãi được triển khai với mức giảm giá đến 40% - 50% cho các ngành hàng thực phẩm tươi sống, đồ gia dụng, hóa mỹ phẩm.

Khu vực rau củ quả, thịt, thực phẩm chế biến sẵn luôn tấp nập khách mua sắm. Khu vực kinh doanh nước giải khát cũng thu hút khách…

Chị Nguyễn Ngọc Tường An (phường Cao Lãnh) cho biết: “Dịp nghỉ lễ năm nay, tôi cùng gia đình đi mua sắm nhiều đồ dùng thiết yếu để về mở tiệc họp mặt. Các siêu thị bày bán hàng hóa đa dạng, phong phú, giá cả ổn định”.
Còn tại phường Thới Sơn, theo ghi nhận, lượng hàng hóa tiêu thụ tăng khoảng 30% - 40% so với ngày thường và cao hơn từ 10% - 15% so với cùng kỳ năm trước.
Các mặt hàng thiết yếu như: Thực phẩm tươi sống, đồ uống, hàng chế biến sẵn… được người dân ưu tiên lựa chọn, phục vụ nhu cầu sum họp gia đình và đi chơi trong kỳ nghỉ lễ kéo dài.

Ông Nguyễn Trung Nghĩa, Giám đốc Go! Mỹ Tho cho biết, để đáp ứng nhu cầu mua sắm tăng cao, siêu thị đã chủ động xây dựng kế hoạch dự trữ nguồn hàng từ sớm, đảm bảo đầy đủ số lượng, đa dạng chủng loại. Đồng thời, đơn vị cam kết giữ ổn định giá bán, không để xảy ra tình trạng tăng giá đột biến trong dịp lễ.
“Chúng tôi đã làm việc với các nhà cung cấp để chuẩn bị nguồn hàng dồi dào, đồng thời tối ưu chi phí nhằm giữ giá ổn định, tạo điều kiện cho người dân yên tâm mua sắm”, ông Nghĩa chia sẻ.
Chị Trần Thị Mai (phường Mỹ Tho) cho biết, dịp lễ năm nay, chị tranh thủ mua sắm sớm để chuẩn bị cho gia đình. “Hàng hóa phong phú, giá cả ổn định, lại có nhiều chương trình giảm giá nên tôi mua được khá nhiều đồ với chi phí hợp lý. Đi siêu thị dịp này cũng yên tâm hơn vì nguồn gốc hàng hóa rõ ràng”, chị Mai chia sẻ.
Nhìn chung, với sự chủ động từ phía doanh nghiệp cùng các chương trình ưu đãi thiết thực, thị trường bán lẻ dịp Lễ 30-4 năm nay diễn ra sôi động nhưng vẫn đảm bảo ổn định, góp phần phục vụ tốt nhu cầu tiêu dùng của người dân.
Tại Siêu thị Co.opmart Gò Công, trong ngày 1-5, lượng khách đến mua sắm tăng mạnh so với ngày thường.
Ông Phạm Chí Công, Giám đốc Siêu thị Co.opmart Gò Công cho biết, lượng khách đến siêu thị dịp lễ năm nay tăng từ 10% - 15%. Khách hàng mua rải đều các ngày nghỉ lễ và 2 ngày nghỉ cuối tuần thứ bảy, chủ nhật.
Khách tập trung mua nhóm hàng nhu yếu phẩm thiết yếu, rau củ quả, trái cây, thực phẩm đông lạnh, mì gói, dầu ăn, nước chấm…
SỨC MUA TẠI CHỢ TRUYỀN THỐNG CŨNG TĂNG
Ghi nhận trong ngày 1-5, tại các chợ truyền thống trên địa bàn tỉnh như: Chợ Cũ (phường Mỹ Tho), chợ Vòng Nhỏ (phường Thới Sơn), chợ Thạnh Trị (phường Đạo Thạnh), không khí mua bán diễn ra sôi động ngay từ sáng sớm.

Tại các chợ, lượng người đi chợ tăng hơn so với ngày thường do nhu cầu chuẩn bị bữa ăn gia đình trong dịp nghỉ lễ. Dù sức mua tăng cao, nhưng giá cả các mặt hàng thiết yếu nhìn chung ổn định, chỉ biến động nhẹ ở một số nhóm thực phẩm tươi sống và rau xanh.

Theo ghi nhận, giá thịt heo bán lẻ dao động từ 120.000 - 160.000 đồng/kg tùy loại, giữ mức tương đương những ngày trước lễ. Các loại thủy sản như: Cá lóc, cá rô, tôm thẻ… có tăng nhẹ từ 5.000 - 10.000 đồng/kg, nhưng không đáng kể.
Riêng mặt hàng rau xanh, củ quả tăng từ 2.000 - 5.000 đồng/kg do sức mua nhích lên. Nguồn hàng vẫn dồi dào nên không xảy ra tình trạng khan hiếm hay “đội giá”.

Bên cạnh đó, các mặt hàng khô, gia vị, thực phẩm chế biến sẵn cũng giữ giá ổn định. Một số quầy hàng ghi nhận lượng khách tăng vào buổi sáng và chiều, chủ yếu là người dân tranh thủ mua sắm nhanh gọn để chuẩn bị bữa ăn gia đình. Tiểu thương cho biết thêm, nhờ chủ động nhập hàng từ sớm nên không bị động nguồn cung trong những ngày cao điểm.

Theo các tiểu thương, sức mua trong ngày 1-5 có tăng, nhưng không đột biến như dịp tết. Bà Huỳnh Lệ Tuyền, tiểu thương tại chợ Cũ cho biết: “Khách đông hơn ngày thường, nhất là buổi sáng, nhưng không chen chúc, giá giữ ổn định để bán lâu dài, chứ không tăng. Nếu có tăng thì cũng chỉ tăng nhẹ theo giá nhập vào”.
| Giám đốc Sở Công thương Đồng Tháp Võ Phương Thủy cho biết: “Nhằm ổn định thị trường dịp nghỉ Lễ 30-4 năm nay, ngành Công thương đã chủ động theo dõi lượng hàng hóa, theo dõi sát diễn biến cung cầu và tăng cường kiểm tra hoạt động kinh doanh tại các chợ, siêu thị, cửa hàng. Cùng với đó, công tác kiểm soát giá cả, gian lận thương mại, hàng giả, hàng kém chất lượng cũng được đẩy mạnh nhằm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Nhờ sự chủ động của doanh nghiệp cùng cơ quan quản lý, thị trường hàng hóa dịp lễ năm nay trên địa bàn tỉnh cơ bản ổn định, nguồn cung dồi dào, đáp ứng tốt nhu cầu mua sắm của người dân…”. |
Trong khi đó, anh Nguyễn Văn Linh, tiểu thương chợ Thạnh Trị chia sẻ: “Giá rau có nhích chút vì lấy hàng đầu mối cao hơn, đặc biệt là các loại rau Đà Lạt. Tuy nhiên, nhìn chung vẫn dễ bán, nguồn hàng về mỗi ngày đầy đủ”.
Ở góc độ người tiêu dùng, nhiều người dân cho rằng giá cả năm nay “dễ chịu” hơn so với lo ngại trước kỳ nghỉ lễ. Anh Trần Văn Phúc (phường Thới Sơn) cho biết: “Đi chợ ngày lễ nhưng thấy giá vẫn như ngày thường, không tăng nhiều nên cũng đỡ lo. Gia đình mua sắm thoải mái hơn”.
Còn tại các chợ trung tâm ở phường Cao Lãnh, lượng người mua sắm trong những ngày lễ tăng mạnh, đặc biệt vào buổi sáng sớm.
Các mặt hàng thực phẩm tươi sống như: Thịt heo, thịt gà, cá, rau xanh, trái cây… được tiêu thụ nhiều hơn so với ngày thường.
Theo các tiểu thương, ngoài nhu cầu mua sắm của người dân, lượng hàng hóa bán ra còn tăng đáng kể để phục vụ cung cấp cho các nhà hàng, quán ăn, cơ sở dịch vụ ẩm thực trên địa bàn, khi số lượng khách du lịch và thực khách tăng.
Theo đó, nhiều chủ kinh doanh hàng thực phẩm chủ động với các đơn đặt mua thực phẩm với số lượng lớn nhằm bảo đảm nguồn nguyên liệu ổn định trong suốt kỳ nghỉ. Đồng thời, giá cả một số mặt hàng có điều chỉnh nhẹ do nhu cầu tăng, song mức tăng không đáng kể…
NHÓM PHÓNG VIÊN


