Giá lúa tăng trở lại

Thứ Tư, 03/12/2025, 20:31 (GMT+7)
Theo dõi Báo Đồng Tháp trên

(ĐTO) Những ngày gần đây, giá lúa trên địa bàn tỉnh đã tăng trở lại. Đây là tín hiệu đáng mừng, tiếp thêm động lực cho nông dân trong vụ mùa mới.

Nông dân xã Long Bình thu hoạch lúa thu đông vào ngày 1-12.

Theo ghi nhận, những ngày gần đây, giá lúa trên địa bàn tỉnh đã bật tăng trở lại. So với cách nay khoảng nửa tháng, giá lúa các loại đã tăng trung bình khoảng 500 đồng/kg.

Tại khu vực phía Đông của tỉnh Đồng Tháp, thời điểm này, nông dân đang bước vào giai đoạn thu hoạch rộ vụ lúa thu đông. 

Gia đình ông Lê Văn Tròn (ấp Quới An, xã Long Bình) canh tác hơn 1 ha lúa. Vụ thu đông vừa qua, gia đình ông gieo sạ giống lúa Đài Thơm 8. Thửa ruộng đầu tiên có diện tích hơn 1 ha, gia đình thu hoạch và bán lúa được giá 5.600 đồng/kg. Thửa ruộng 6 công còn lại vừa thu hoạch cách nay ít ngày bán với giá 5.800 đồng/kg.

Giá lúa những ngày qua đã tăng nhẹ trở lại.

“Vụ rồi, nếu không tính công nhà thì gia đình tôi chỉ lời khoảng 5 triệu đồng/ha. Vài ngày nay, giá lúa tiếp tục tăng, tôi cũng như bà con ở đây hy vọng giá lúa sẽ tăng nữa để nông dân có lời” - ông Tròn bày tỏ.

Cũng tại xã Long Bình, gia đình ông Nguyễn Văn Tám (ấp Hòa Thạnh) có 3 công đất gieo sạ giống lúa Đài Thơm 8. Cách đây 2 ngày, gia đình ông thu hoạch và bán lúa được giá 5.800 đồng/kg. Ông Tám chia sẻ: “Với giá lúa này, gia đình tôi chỉ lời được vài trăm ngàn đồng/công, chưa tính công nhà. Vừa bán lúa xong thì nay lúa Đài Thơm 8 đã tăng lên mức 6.000 đồng/kg”.

Còn tại xã Đồng Sơn, thời điểm này, nông dân cũng đang khẩn trương thu hoạch trà lúa thu đông. Vụ thu đông năm nay, 8 công đất của gia đình ông Nguyễn Văn Vạn (ấp Lợi An) gieo sạ giống lúa OM 4218. Lúa sẽ được thu hoạch trong ít ngày tới. Hiện lúa được các thương lái đặt cọc với giá 6.000 đồng/kg.

Ông Vạn bày tỏ: “Mấy ngày nay, giá lúa tăng nhẹ trở lại nên nông dân cũng mừng. Mấy hộ thu hoạch trước bán lúa chỉ có giá 5.500 đồng/kg. Vụ này thời tiết mưa nhiều nên năng suất lúa không cao, chỉ dao động từ 5 - 6 tấn/ha. Nhiều hộ ở đây bán lúa chỉ hòa vốn, có hộ do lúa thất nên thua lỗ. Hy vọng sang năm, giá lúa sẽ khởi sắc lại để nông dân bớt khó khăn”.

Ông Huỳnh Văn Danh, Giám đốc Công ty TNHH Vinh Hiển (xã Phú Thành, tỉnh Đồng Tháp) cho biết, những ngày gần đây, giá lúa trên địa bàn đã tăng trở lại. 

Trong vụ lúa thu đông năm nay, công ty liên kết với các hợp tác xã  trên địa bàn bao tiêu sản phẩm với diện tích khoảng 200 ha. Các giống lúa được doanh nghiệp liên kết chủ yếu là Đài Thơm 8 và OM 5451. Lúa được doanh nghiệp thu mua cao hơn với thị trường khoảng 200 đồng/kg. 

Vụ thu đông năm nay, công ty thu mua khoảng 4.000 tấn lúa các loại. Hiện lúa Đài Thơm 8 có giá khoảng 6.200 đồng/kg, OM 5451 có giá 5.400 đồng/kg, ST25 có giá 8.000 đồng/kg. 

Ông Danh thông tin thêm: “Dự báo, giá sẽ không tăng nữa. Bởi hiện tình hình tiêu thụ gạo vẫn còn chậm và giữ giá bình ổn”.

Dù có tăng, nhưng giá lúa vẫn đang ở mức thấp.

Theo ghi nhận, hiện nay, dù giá lúa đã tăng trở lại, nhưng giá gạo tăng rồi giảm. Ông Nguyễn Đức Thịnh, Giám đốc Công ty TNHH Gạo Đức Thịnh (xã Hội Cư, tỉnh Đồng Tháp) cho biết, đầu tuần trước, giá gạo tăng khoảng 500 - 600 đồng/kg. Tuy nhiên, đến cuối tuần, giá gạo giảm khoảng 500 đồng/kg. Dù giá gạo có tăng rồi giảm, nhưng giá lúa vẫn tăng và giữ vững. 

“Giá lúa tăng do nguồn cung không nhiều. Hiện tình hình tiêu thụ gạo vẫn chưa mạnh. Hiện công ty đã chốt hợp đồng cung ứng 500 tấn gạo Nhật và 200 tấn nếp xuất khẩu sang thị trường Philippines.

Tuy nhiên, thị trường này mới chỉ có dự thảo mới và chưa công bố chính thức nên việc cấp giấy phép xuất khẩu mới cũng gặp khó. Hiện những khách hàng của doanh nghiệp vẫn chưa thấy động tĩnh. Do đó, công ty cũng đang đợi diễn biến mới từ thị trường” - ông Thịnh thông tin thêm.

Thực tế cho thấy, với việc giá lúa dần ấm lên đã tiếp thêm hy vọng cho nông dân trong vụ đông xuân. Tuy nhiên, nông dân cũng như doanh nghiệp cũng đang chờ những tín hiệu mới từ thị trường.

ANH THƯ

Bình luận