Chung tay hành động vì biển, đảo quê hương

Cập nhật ngày: 08/05/2024 13:43:24

Những năm qua, với sự chung tay góp sức của các cơ quan, đoàn thể, các đơn vị Hải quân, tỉnh Phú Yên đã có nhiều việc làm, hoạt động chăm lo, hỗ trợ thiết thực đời sống Nhân dân nơi biển, đảo.

Chúng tôi cùng Đoàn công tác của Kho 858, Cục Kỹ thuật Hải quân đến thăm gia đình cháu Trần Võ Tường An ở thôn Phú Thường, xã An Hòa Hải, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên. Đây là trường hợp con ngư dân được Kho nhận đỡ đầu từ tháng 8 năm ngoái. Ra đón chúng tôi, ông bà nội của An phấn khởi: Các bác lại tới chơi ạ! Vương (bố cháu An) đi biển chưa về đâu. Nhà chỉ có hai ông bà già với hai đứa nhỏ thôi.

Qua cuộc trò chuyện với gia đình, chúng tôi được biết, hoàn cảnh gia đình cháu An rất khó khăn. Mẹ cháu mất từ năm 2019. An cùng em gái đều còn nhỏ, phải ở cùng ông bà nội già yếu để bố đi biển thuê kiếm tiền trang trải cuộc sống. Đại tá Nguyễn Quang Lượng, Chính trị viên Kho 858 cho biết: Từ nguồn kinh phí của Quân chủng và Kho cân đối thêm đã hỗ trợ cháu An mỗi tháng 1,2 triệu đồng. Đơn vị cũng thường xuyên tới thăm, tặng cháu quà. Mong rằng, cháu sẽ chăm ngoan, học giỏi để sau này trưởng thành.


Chỉ huy Kho 858 thăm, tặng quà cháu Trần Võ Trường An ở xã An Hòa Hải, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên (Ảnh: Sơn Giang)

Cùng ngày, Đoàn công tác của Kho 858 và đồng chí Trần Thanh Hưng, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Phú Yên đã khảo sát xây dựng nhà tình nghĩa tại gia đình bà Trần Thị Thủy (là con liệt sĩ Trần Văn Ân) tại xã An Xuân, huyện Tuy An. Đồng chí Hưng chia sẻ: Thời gian qua, cùng với các cấp chính quyền địa phương, các đơn vị Hải quân có nhiều việc làm, hành động thiết thực chăm lo, hỗ trợ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong tỉnh.

Thực hiện Chương trình phối hợp tuyên truyền biển, đảo giữa Bộ Tư lệnh Hải quân và Tỉnh ủy Phú Yên, các đơn vị Hải quân như: Kho 858, Nhà máy Z753 (Cục Kỹ thuật); Lữ đoàn 682 (Vùng 4); Trung đoàn 196… phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức 187 buổi tuyên truyền về biển, đảo cho gần 38 nghìn lượt cán bộ và người dân; phát hơn 2 nghìn ấn phẩm về biển, đảo tại 110 xã, phường, thị trấn trong tỉnh. Bên cạnh đó, các đơn vị còn tích cực tham gia các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn và hưởng ứng phong trào “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”, đóng góp tích cực cùng địa phương trong bảo đảm quốc phòng-an ninh, phát triển kinh tế-xã hội.

Trao đổi với Thượng tá Trần Quang Trung - Phó Chính ủy Lữ đoàn 682, chúng tôi được biết: Từ 2020 đến nay, hằng năm, đơn vị đều tổ chức thực hiện Chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển” tại địa bàn Phú Yên. Qua đó, Lữ đoàn trao tặng gần 100 suất quà, hàng nghìn lá cờ Tổ quốc, phao cứu sinh cho ngư dân; tổng dọn cảnh quan, thu gom rác thải, làm sạch bãi biển; trồng hàng trăm cây chắn cát, cây ăn trái ở khu vực ven biển…

Đặc biệt, từ tháng 8/2023, Vùng 4 và các đơn vị của Cục Kỹ thuật Hải quân đã nhận đỡ đầu 9 trẻ mồ côi, con ngư dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong tỉnh. Ngoài trợ cấp với mức tối thiểu 1 triệu đồng/cháu/tháng cho đến khi đủ 18 tuổi; hỗ trợ về y tế, tặng đồ dùng học tập, quần áo và nhu yếu phẩm, các đơn vị còn thường xuyên thăm hỏi, động viên, định hướng để các cháu trở thành công dân tốt.

Trong chuyến công tác này, chúng tôi còn đến thị xã Đông Hòa. Nơi đây có bờ biển dài hơn 36km với 4 phường, xã trong khu vực biên giới biển (KVBGB). Phó Chủ tịch UBND thị xã Đông Hòa Nguyễn Văn Hồng cho biết: “5 năm qua, chúng tôi phối hợp tổ chức 25 hội nghị tuyên truyền về biển, đảo cho gần 1500 lượt người dân; 7 buổi tuyên truyền về chủ quyền biển, đảo và các quy định về bảo vệ môi trường biển cho hơn 2.500 học sinh trên địa bàn”. Các hoạt động trên góp phần tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm cho cán bộ và người dân tham gia giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên KVBGB.


Cán bộ Lữ đoàn 682 tuyên truyền pháp luật cho ngư dân Phú Yên (Ảnh: Xuân Hiếu)

Thị xã Sông Cầu hiện có gần 1.800 tàu cá với khoảng 7.500 lao động khai thác hải sản. Lãnh đạo thị xã cho biết, cùng với xây dựng và duy trì hoạt động hiệu quả các tổ tự quản an ninh trật tự, tổ sản xuất an toàn trên biển, thị xã cũng đã vận động các chủ tàu cá, ngư dân sẵn sàng tham gia đấu tranh bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền trên biển. Khi vươn khơi khai thác hải sản, mỗi tàu cá của ngư dân chính là những cột mốc sống của Tổ quốc.

Nhiều hoạt động hướng về biển, đảo và bộ đội Trường Sa cũng đã được nhiều cơ quan, đơn vị trong tỉnh Phú Yên tổ chức như: Hãy làm sạch biển; đồng hành cùng ngư dân trẻ ra khơi; tặng tủ thuốc cho ngư dân; nhận đỡ đầu con ngư dân và bộ đội đang làm nhiệm vụ ở Trường Sa có hoàn cảnh khó khăn; ủng hộ kinh phí tặng xuồng CQ cho huyện đảo Trường Sa…

Những việc làm trên của bộ đội Hải quân cùng chính quyền, Nhân dân tỉnh Phú Yên là minh chứng thiết thực cho tinh thần chung tay hành động vì biển, đảo quê hương. Chắc chắn rằng, nhờ tinh thần đó, biển, đảo của chúng ta rồi đây sẽ ngày càng vững mạnh và tươi đẹp hơn.

Theo Phúc Vinh (HQ Online)

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn