Nhiều kết quả tích cực trong phối hợp tuyên truyền biển, đảo và thu hút nguồn nhân lực

Cập nhật ngày: 27/03/2024 10:18:39

http://baodongthap.com.vn/database/video/20240327101956dt2-1.mp3

 

ĐTO - Đồng Tháp là tỉnh không giáp biển, nhưng từ năm 2009 đến nay, toàn hệ thống chính trị của tỉnh đã tập trung thông tin, tuyên truyền chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc và thu hút nguồn nhân lực đạt nhiều kết quả tích cực.


Đồng chí Phan Văn Thắng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh (bìa trái) thăm hỏi, động viên, tặng bộ máy tính, máy in và quà cho cán bộ, chiến sĩ đảo Sinh Tồn Đông Ảnh: D.Út

ĐA DẠNG CÁC HOẠT ĐỘNG TUYÊN TRUYỀN

Ngày 14/10/2013, Tỉnh ủy Đồng Tháp chính thức ký kết Chương trình phối hợp tuyên truyền biển, đảo với Đảng ủy Quân chủng Hải quân. Việc cụ thể hóa chương trình ký kết được giao cho Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và Lữ đoàn 125 - Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân thực hiện.

Hằng năm, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chủ trì, phối hợp các cơ quan liên quan tham mưu Ban Thường vụ Tỉnh ủy hướng dẫn, định hướng, xây dựng đề cương tuyên truyền, tổ chức hội nghị cung cấp thông tin, tuyên truyền về chủ quyền biển, đảo. Cấp phát và hướng dẫn sử dụng trên 2.000 quyển sách về “Hoàng Sa - Trường Sa là của Việt Nam”, “Hoàng Sa - Trường Sa, hỏi và đáp”, “100 câu hỏi - đáp về biển, đảo dành cho tuổi trẻ Việt Nam” cho các cấp ủy đảng, trung tâm chính trị, các ngành thông tin đại chúng, hệ thống trường học, thư viện; phát động các cuộc thi tìm hiểu về biển, đảo Việt Nam... Trên cơ sở đó, các địa phương, đơn vị liên quan xây dựng kế hoạch thực hiện phù hợp tình hình thực tế.

Trong 10 năm qua, tỉnh Đồng Tháp luôn quan tâm hướng về biển, đảo của Tổ quốc bằng những việc làm thiết thực: Nhiều đoàn cán bộ của tỉnh và cán bộ lãnh đạo các cấp trong tỉnh tham gia Đoàn công tác do Quân chủng Hải quân tổ chức đi thăm hỏi, động viên, tặng quà cán bộ, chiến sĩ, Nhân dân trên các đảo tiền tiêu của Tổ quốc, trong đó có quần đảo Trường Sa, Nhà giàn DK1, DK21... nhằm động viên cán bộ, chiến sĩ tiếp tục chắc tay súng bảo vệ chủ quyền biển, đảo.

UBND tỉnh phối hợp Bộ Thông tin và Truyền thông triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”. Tỉnh đã thành lập Ban Vận động “Quỹ vì biển, đảo Việt Nam” và phối hợp Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ tổ chức Chương trình nghệ thuật “Nghĩa tình biên giới, biển đảo quê hương”, đã vận động trên 100 tỷ đồng cho Quỹ an sinh xã hội vùng biên giới và biển, đảo của Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ. Theo tinh thần chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh phát động cán bộ, đoàn viên, hội viên và Nhân dân tích cực tham gia các cuộc thi; đóng góp ủng hộ cuộc vận động “Tấm lưới nghĩa tình vì ngư dân Hoàng Sa, Trường Sa” và chương trình “Vì chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc” trên 8 tỷ đồng. Đoàn Khối các cơ quan tỉnh và Đảng bộ xã Phong Mỹ, huyện Cao Lãnh đã trao tặng ủng hộ bộ đội Trường Sa 82 triệu đồng.

Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh ký kết nhiều chương trình liên tịch, kết nghĩa với Phòng Hậu cần Hải quân Vùng 5 và Lữ đoàn 125 - Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân; tổ chức các cuộc thi “Tuyên truyền viên trẻ về tư tưởng Hồ Chí Minh và tìm hiểu biển, đảo Việt Nam”, “Thiết kế phương án trưng bày 21 viên đá biểu tượng chủ quyền của Việt Nam đối với Trường Sa”; phối hợp tổ chức văn nghệ “Góp đá xây Trường Sa” với số tiền quyên góp trên 300 triệu đồng.

Các đơn vị lực lượng vũ trang của tỉnh thường xuyên tuyên truyền công tác bảo vệ chủ quyền biển, đảo thông qua các đợt học tập, sinh hoạt, các hoạt động thể dục, thể thao, văn hóa, văn nghệ, tham gia các cuộc thi tìm hiểu biển, đảo. Đoàn Thanh niên Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và Đoàn Trường Đại học Đồng Tháp tổ chức tuyên truyền chủ quyền an ninh biên giới, biển, đảo cho đoàn viên, thanh niên. Định kỳ hằng tuần, Trường Đại học Đồng Tháp tổ chức chương trình phát thanh học đường tuyên truyền về chủ quyền biển, đảo Việt Nam; đặt tên các tuyến đường nội bộ gắn với tên gọi các đảo, dựng pa-nô thông tin về tên các đảo của Việt Nam nhằm tăng hiệu quả tuyên truyền, khẳng định chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Sở Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn các trường THCS và THPT đưa nội dung tuyên truyền biển, đảo Việt Nam lồng ghép trong chương trình giảng dạy các bộ môn: Địa lý, Lịch sử, Giáo dục công dân và Giáo dục quốc phòng, kết hợp với các buổi học ngoại khóa; tập huấn công tác tuyên truyền biển, đảo cho cán bộ quản lý các cấp của ngành và học sinh THPT trên địa bàn các huyện, thành phố trong tỉnh.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo các đơn vị trực thuộc lắp đặt các cụm pa-nô, tranh, ảnh cổ động; triển lãm 1.000 tài liệu và bộ ảnh “Hương sen Đồng Tháp và Biên giới - Biển đảo Việt Nam - Hình tượng người chiến sĩ Hải quân Việt Nam”, “Trường Sa, Hoàng Sa là của Việt Nam”; giới thiệu bộ sách chủ quyền biển, đảo trên trang tin Thư viện tỉnh, tổ chức 269 buổi chiếu phim lưu động, trên 232.000 lượt người xem; biểu diễn văn nghệ tuyên truyền biển, đảo tại 12 huyện, thành phố và 2 lần phục vụ cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân huyện đảo Trường Sa, Nhà giàn DK1, góp phần giới thiệu hình ảnh đất và người Đồng Tháp đến gần hơn với biển, đảo quê hương.

Các cơ quan báo, đài của tỉnh và trang thông tin điện tử các sở, ban, ngành, các địa phương thường xuyên đăng tin, bài, phóng sự, hình ảnh... tuyên truyền về chủ quyền biển, đảo Việt Nam để định hướng dư luận, tạo đồng thuận trong triển khai thực hiện các chủ trương của Đảng, Nhà nước về xử lý các vấn đề liên quan trên Biển Đông...


Đại biểu dự Hội nghị tuyên truyền biển, đảo và thu hút nguồn nhân lực năm 2023,do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phối hợp Sở Giáo dục và Đào tạo và Lữ đoàn 125 - Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân tổ chức bằng hình thức trực tuyến (Ảnh: Phước Lộc)

KINH NGHIỆM TỪ THỰC TIỄN

Đánh giá hiệu quả công tác phối hợp tuyên truyền, đồng chí Đinh Văn Năm - Tỉnh ủy viên, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, cho biết: “Các cấp ủy, tổ chức đảng trong tỉnh xem công tác tuyên truyền biển, đảo là một trong những nhiệm vụ rất quan trọng trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị. Sự phối hợp nhịp nhàng giữa các ban, ngành trong định hướng tuyên truyền biển, đảo; thông tin, tài liệu tuyên truyền cho lực lượng báo cáo viên, tuyên truyền viên được cung cấp kịp thời; nội dung, hình thức tuyên truyền phong phú, đa dạng đến được đông đảo cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân. Nhiều hoạt động thiết thực, phong trào của cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân, nhất là đoàn viên, thanh niên trong việc bảo vệ chủ quyền biển, đảo, hướng về biển, đảo được thực hiện ở nhiều địa phương, đơn vị mang lại hiệu quả, tạo sự đồng thuận, thu hút nhiều thành phần trong xã hội tham gia. Công tác tuyên truyền biển, đảo được tiến hành thận trọng, khai thác triệt để lợi thế của loại hình tuyên truyền miệng và có sự tham gia tích cực của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội; các ngành thông tin đại chúng”.

Đồng chí Đinh Văn Năm cho biết thêm: “Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác cung cấp thông tin, định hướng tuyên truyền về tình hình biển, đảo đôi lúc còn chậm; một số nội dung tuyên truyền bị giới hạn ở chế độ “mật” nên chưa được tuyên truyền rộng rãi đến Nhân dân. Việc nắm bắt, xử lý thông tin liên quan có lúc chưa kịp thời; nội dung, hình thức tuyên truyền biển, đảo đôi khi chưa bắt kịp với tình hình thực tế; đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên một số địa phương đôi khi chưa nhạy bén trước tình hình mới, chưa sử dụng hiệu quả các tài liệu tuyên truyền được cung cấp. Công tác thông tin, tuyên truyền chủ yếu tập trung theo đợt. Công tác viết tin, bài đấu tranh, phản bác thông tin sai trái, thù địch liên quan công tác bảo vệ chủ quyền biển, đảo đôi lúc còn chậm”.

TIẾP TỤC NÂNG CAO HIỆU QUẢ PHỐI HỢP

Thời gian tới, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tiếp tục phối hợp Lữ đoàn 125 - Bộ Tư lệnh Vùng 2, các đơn vị, địa phương liên quan thực hiện hiệu quả Chương trình số 45-CT/TUĐT&ĐUQCHQ ngày 14/10/2013 của Tỉnh ủy Đồng Tháp và Đảng ủy Quân chủng Hải quân về phối hợp tuyên truyền biển, đảo; triển khai thực hiện tốt các chỉ thị, nghị quyết, chỉ đạo của Trung ương về tuyên truyền bảo vệ chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông. Nghiên cứu, cải tiến các hình thức thông tin, tuyên truyền; nâng cao tính hiệu quả, đa dạng hóa hình thức và phát huy tối đa điều kiện, khả năng của các đơn vị, địa phương trong công tác tuyên truyền biển, đảo.

Đấu tranh, phản bác hiệu quả các luận điệu xuyên tạc, kích động, gây rối của các thế lực thù địch. Nâng cao tinh thần trách nhiệm, tình cảm của các tầng lớp nhân dân đối với cán bộ, chiến sĩ đang ngày đêm làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Tăng cường trao đổi, cung cấp thông tin cho báo chí về các hoạt động phối hợp giữa Tỉnh ủy Đồng Tháp với Đảng ủy Quân chủng Hải quân; tổ chức cán bộ, phóng viên các cơ quan báo, đài của tỉnh đi thực tế thăm hỏi, động viên cán bộ, chiến sĩ Hải quân.

Tiếp tục phối hợp với Lữ đoàn 125 - Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân tổ chức các hoạt động tuyên truyền về chủ quyền biển, đảo, thu hút nguồn nhân lực; định kỳ đánh giá kết quả phối hợp và xác định phương hướng, kế hoạch thực hiện trong thời gian tiếp theo.

Trong 10 năm qua, toàn tỉnh đã tập trung tuyên truyền các chủ đề về biển, đảo và thu hút nguồn nhân lực trên 26.000 cuộc, có trên 1 triệu người tham dự. Theo thống kê của Sở Giáo dục và Đào tạo, tỉnh Đồng Tháp có 6 học sinh thi đỗ vào Học viện Hải quân, góp phần vào công tác bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Phú Nghĩa

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn