Kuwait tái bổ nhiệm ông Ahmad Nawaf al-Sabah làm Thủ tướng

Cập nhật ngày: 06/03/2023 07:53:47

Trước đó, Thủ tướng Ahmad Nawaf al-Sabah ngày 23/1 đã đệ đơn từ chức của nội các do ông đứng đầu lên Thái tử Meshal al-Ahmad al-Sabah do tình trạng bế tắc về nhiều vấn đề với cơ quan lập pháp Kuwait.


Ông Sheikh Ahmad Nawaf al-Sabah được tái bổ nhiệm làm Thủ tướng Kuwait (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hãng thông tấn quốc gia KUNA của Kuwait ngày 5/3 đưa tin, quốc gia Trung Đông đã tái bổ nhiệm ông Ahmad Nawaf al-Sabah làm Thủ tướng.

Sắc lệnh cũng giao nhiệm vụ cho ông Ahmad đề cử các thành viên của chính phủ mới.

Trước đó, ông Ahmad ngày 23/1 đã đệ đơn từ chức của nội các do ông đứng đầu lên Thái tử Meshal al-Ahmad al-Sabah, người đảm nhiệm hầu hết các nhiệm vụ lãnh đạo đất nước.

Nguyên nhân dẫn đến quyết định từ chức là do tình trạng bế tắc về nhiều vấn đề với cơ quan lập pháp Kuwait trong phiên họp đầu tiên của Quốc hội khóa 17.

Đây là lần thứ hai ông Ahmad được tái bổ nhiệm chức Thủ tướng Kuwait trong vòng chưa đầy 5 tháng. Quyết định tái bổ nhiệm gần đây nhất đối với ông được đưa ra hôm 5/10 năm ngoái.

Sự ổn định chính trị ở Kuwait - 1 quốc gia thành viên của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) - theo truyền thống dựa vào tình hình hợp tác giữa Chính phủ và Quốc hội.

Tuy nhiên, chính trường của quốc gia giàu tài nguyên dầu mỏ này bị lung lay do những mâu thuẫn kéo dài suốt nhiều thập kỷ giữa các nhà lập pháp và Chính phủ, dẫn đến việc Quốc hội nhiều lần bị giải tán và chính phủ nhiều lần phải cải tổ nội các.

Kuwait đã giải tán Quốc hội vào ngày 2/8 năm ngoái theo Sắc lệnh Hoàng gia. Lần giải tán trước đó là vào năm 2016.

Theo TTXVN/NDO

Gửi bình luận của bạn