Djokovic vô địch Wimbledon 2019

Cập nhật ngày: 15/07/2019 06:21:21

Hạt giống số một thắng Federer 7-6 (5), 1-6, 7-6 (4), 4-6, 7-6 (3) ở trận chung kết kéo dài gần năm tiếng hôm 14/7.

Dù phải đối mặt với hai match-point khi Roger Federer giao bóng ở game 16, set năm, Novak Djokovic vẫn lạnh lùng thắng ngược nhờ bốn điểm liên tiếp. Khoảnh khắc cho thấy chức vô địch xứng đáng cho tay vợt số một thế giới. Đây là chức vô địch thứ năm của anh ở Wimbledon, và cũng là danh hiệu Grand Slam thứ 16. Anh chỉ kém Rafael Nadal và Federer lần lượt hai và bốn chức vô địch Grand Slam.

Tay vợt người Serbia cũng tiếp tục là ác mộng với Federer ở chung kết Wimbledon. Đây là lần thứ ba anh hạ "Tàu tốc hành" ở chung kết Grand Slam sân cỏ, sau năm 2014 và 2015. Ba set thắng của Djokovic đều đến từ loạt tie-break, nơi tâm lý vững vàng được anh thể hiện. Bốn tiếng và 57 phút cũng là chung kết lâu nhất lịch sử Wimbledon, vượt qua trận Federer gặp Nadal năm 2008.


Djokovic cho thấy anh sở hữu cú trái hai tay hay nhất lúc này. Ảnh: ATP.

"Tôi sẽ nhớ trận này mãi mãi", Djokovic nói. "Thật khó tin khi tôi vượt qua hai match-point rồi thắng ngược. Đấu tie-break ở tỷ số 12-12 cũng mang lại cảm giác kỳ lạ cho tôi. Nhưng thực ra tôi đã muốn kéo set cuối vào tie-break".

Thua cuộc nhưng Federer cho thấy màn trình diễn ấn tượng với 94 điểm thắng (winners) - kỷ lục cá nhân trong các trận chung kết Grand Slam. Ở tuổi 37, tay vợt người Thụy Sĩ vẫn có thể quần thảo gần năm tiếng trên sân. "Tôi muốn là hình mẫu để mọi người thấy rằng ở tuổi 37, chưa có gì chấm dứt", anh nói.

Federer không phải đối mặt với nguy cơ thua game giao (break-point) cho đến game tám, set bốn. Anh tận dụng triệt để các game giao, nhưng thua ở thời khắc quan trọng trong loạt tie-break set một và ba. Ở set hai, Djokovic bất ngờ mất cảm giác vợt và thua nhanh chỉ sau 25 phút.

Càng về cuối trận, khán giả Wimbledon càng quay sang ủng hộ Federer. Hạt giống số hai thắng hai game đỡ bóng liên tiếp ở set bốn, để cân bằng tỷ số 2-2. Ở trận này, Federer thắng tới 78% những pha lên lưới, bên cạnh hàng loạt tình huống bỏ nhỏ đẹp mắt. Nhưng, cú thuận tay của anh không ở trạng thái tốt nhất.

Trong set quyết định, Djokovic tập trung ép trái Federer. Ở game sáu, tay vợt người Serbia đánh trái chéo sân để bẻ game giao của đối thủ. Tưởng như Djokovic gần với cơ hội vô địch, Federer thắng ngay game đỡ bóng sau đó sau những pha bóng bền đẹp mắt. Kịch bản lặp lại, nhưng đổi vai ở game 15 và 16. Federer sẽ phải rất tiếc nuối khi bỏ lỡ hai match-point.

Bước vào loạt tie-break cuối cùng, Federer thua điểm giao thứ hai và từ đó không thể san lấp cách biệt. Bên kia sân, Djokovic tận dụng triệt để cơ hội nhờ những cú đánh quyết đoán. Anh lên lưới không tốt ở trận này, nhưng ở thời khắc quyết định, tay vợt 32 tuổi lại thành công.

Quang Dũng - Xuân Bình (VNE)

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn