Bộ đội Biên phòng Đồng Tháp thực hiện có hiệu quả việc học tập và làm theo gương Bác

Cập nhật ngày: 31/05/2013 03:52:31

Sau 2 năm thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị (khóa XI) về tiếp tục đẩy mạnh việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, Đảng ủy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Đồng Tháp đã phát triển nhiều mô hình mới, cách làm hay mang lại hiệu quả thiết thực.


Bộ đội Biên phòng Đồng Tháp tổ chức khám bệnh và cấp thuốc
miễn phí cho bệnh nhân nước bạn Campuchia

Nhằm phát huy tốt vai trò, trách nhiệm, ý thức tự giác, gương mẫu của đội ngũ cán bộ, đảng viên và tạo cơ sở cho các tổ chức Đảng thực hiện có hiệu quả việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, Đảng ủy BĐBP Đồng Tháp xây dựng và thực hiện chuẩn mực theo tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và lời dạy của Bác Hồ đối với BĐBP, tập trung vào các nội dung như: trung thành với Đảng, Tổ quốc và nhân dân; kiên định sẵn sàng chiến đấu hy sinh vì mục tiêu lý tưởng của Đảng; vượt khó, quyết thắng; kỷ luật tự giác nghiêm minh... Có 13 cấp ủy, chi, đảng bộ cơ sở và 596 cán bộ, đảng viên và quần chúng viết bản đăng ký thực hiện “làm theo” gương Bác.

Đảng ủy BĐBP Đồng Tháp xác định trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ chủ chốt. Qua đó, có 100% cán bộ, đảng viên thực hiện đăng ký nêu gương. Trên cơ sở đó, tất cả cán bộ, đảng viên đã có nhiều chuyển biến tích cực từ “nhận thức” sang “hành động”, có bản lĩnh chính trị vững vàng; xác định rõ chức trách, nhiệm vụ được giao; gương mẫu trong lời nói và việc làm hằng ngày.

Có hàng ngàn lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia đóng góp hàng ngàn ngày công lao động giúp dân di dời nhà cửa, sửa chữa và xây dựng nhà; xây dựng hệ thống cầu, đường tại các xã nông thôn mới; xây dựng và sửa chữa các trạm nước sạch tại các xã biên giới của huyện Tân Hồng. Ngoài ra, chiến sĩ BĐBP Đồng Tháp tham gia khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho gần 2.600 lượt bệnh nhân của nước bạn Campuchia, góp phần tạo mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết giữa 2 nước láng giềng thêm thắt chặt.

Nhiều đơn vị đã xây dựng được các mô hình hay, cách làm mới trong học tập và làm theo gương Bác như: “Mô hình giúp đỡ học sinh nghèo vượt khó” (trao nhiều suất học bổng, mỗi suất 500 ngàn đồng); “Mô hình hũ gạo tình thương” tổ chức trao 285kg gạo và tiền mặt (bình quân mỗi tháng hỗ trợ khoảng 6,3 triệu đồng).

Ngoài ra, BĐBP Đồng Tháp tổ chức triển khai đồng bộ và có hiệu quả các biện pháp công tác Biên phòng, nắm chắc tình hình, phát hiện và xử lý kịp thời các vụ việc xảy ra trên biên giới. Trong đó, công tác phòng, chống tội phạm, buôn lậu đã phát hiện và bắt tổng cộng 75 vụ, có 52 đối tượng, tổng giá trị hàng hóa trên 2,5 tỷ đồng. Đặc biệt, phát hiện và bắt giữ 1 vụ mua bán ma túy; 1 vụ vận chuyển tiền qua biên giới...

Với những kết quả trên, 2 năm qua, nhiều tập thể, cá nhân được Bộ Tư lệnh BĐBP và UBND tỉnh tặng Bằng khen, Cờ thi đua và Danh hiệu đơn vị quyết thắng.

Dương Út

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn