Các nữ đại biểu Quốc hội phải là tấm gương sáng, truyền cảm hứng cho phụ nữ cả nước

Cập nhật ngày: 06/06/2023 05:08:14

Từ những năm tháng đầu tiên, tại cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất, qua từng nhiệm kỳ Quốc hội, các nữ đại biểu Quốc hội luôn tỏ rõ bản lĩnh, trí tuệ, tài năng, tâm huyết của mình, xứng đáng là những phụ nữ ưu tú, đại biểu của Nhân dân. Đó là phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại buổi gặp mặt thân mật các nữ đại biểu Quốc hội khóa XV, chiều 5/6, tại trụ sở Trung ương Đảng, nhân kỷ niệm 15 năm Ngày thành lập Nhóm nữ nghị sĩ Quốc hội Việt Nam (15/5/2008-15/5/2023), nay là Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam.


Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự buổi gặp mặt Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa XV (Ảnh: ĐĂNG KHOA)

Cùng dự, có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Trương Thị Mai - Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương; Trần Thanh Mẫn - Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội; các đồng chí Bí thư Trung ương Đảng: Nguyễn Trọng Nghĩa - Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Bùi Thị Minh Hoài, Trưởng Ban Dân vận Trung ương; Đỗ Văn Chiến - Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Lê Minh Hưng - Chánh Văn phòng Trung ương Đảng; đồng chí Võ Thị Ánh Xuân - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước.

Đây là lần thứ ba Tổng Bí thư trực tiếp gặp mặt các nữ đại biểu Quốc hội kể từ sau khi Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam được thành lập.

Phát biểu tại cuộc gặp mặt, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước và với tình cảm cá nhân, Tổng Bí thư trân trọng gửi tới các đại biểu và các thành viên của Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam lời chào thân ái, lời thăm hỏi chân tình, và lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Tổng Bí thư nêu rõ, nhìn lại lịch sử hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc, chúng ta đều thấy, phụ nữ Việt Nam dù ở cương vị nào cũng luôn luôn thể hiện vai trò, bản lĩnh, trí tuệ và phẩm chất tốt đẹp của mình, đóng góp tích cực vào công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước; phát triển kinh tế-xã hội; giữ gìn, phát huy truyền thống văn hoá tốt đẹp của dân tộc và chăm lo cuộc sống gia đình... đúng như Chủ tịch Hồ Chí Minh muôn vàn kính yêu đã khẳng định: "Non sông gấm vóc Việt Nam do phụ nữ ta, trẻ cũng như già, ra sức dệt thêu mà thêm tốt đẹp, rực rỡ".

Và với sự đóng góp to lớn của phụ nữ Việt Nam, Bác Hồ đã tặng phụ nữ 8 chữ vàng "Anh hùng-Bất Khuất-Trung hậu-Đảm đang".

Tổng Bí thư nhấn mạnh, từ những năm tháng đầu tiên, tại cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất, qua từng nhiệm kỳ Quốc hội, các nữ đại biểu Quốc hội luôn tỏ rõ bản lĩnh, trí tuệ, tài năng, tâm huyết của mình, xứng đáng là những phụ nữ ưu tú, đại biểu của Nhân dân.


Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại buổi gặp mặt Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa XV (Ảnh: ĐĂNG KHOA)

Số lượng, chất lượng các nữ đại biểu Quốc hội ngày càng được nâng cao. Từ chỗ chỉ có 10 nữ đại biểu trong Quốc hội khóa I, đến nay, số nữ đại biểu Quốc hội khoá XV đã có 151 đồng chí, chiếm tỷ lệ là 30,26%, cùng với tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội khóa V, là 2 nhiệm kỳ có tỷ lệ đại biểu nữ cao nhất trong 77 năm qua.

Không chỉ nói về số lượng, mà chất lượng, trình độ, học vấn, chuyên môn, kinh nghiệm hoạt động của các nữ đại biểu cũng không ngừng được nâng lên; tỷ lệ phát biểu, tham gia tại các kỳ họp luôn ở mức cao; nhiều ý kiến được tiếp thu, có sức thuyết phục.

Tổng Bí thư khẳng định, Đảng và Nhà nước ta đã và đang tạo mọi điều kiện để các chị em nữ đại biểu Quốc hội phát huy vai trò là người đại diện của Nhân dân; bảo đảm các nguồn lực để pháp luật về bình đẳng giới được thực thi ngày càng tốt hơn.

Nhiều nữ đại biểu được Đảng, Nhà nước tín nhiệm, giao trọng trách làm lãnh đạo Quốc hội, Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội; trưởng, phó đoàn đại biểu và các vị trí khác trong hệ thống chính trị.

Trong số 151 nữ đại biểu Quốc hội, có nhiều đồng chí giữ cương vị cao trong bộ máy lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, là nhà quản lý, doanh nhân giỏi, người tiêu biểu ở các ngành, các lĩnh vực của đời sống xã hội.

Với sứ mệnh và trọng trách cử tri giao phó, nữ đại biểu Quốc hội của chúng ta đã và đang đóng góp tích cực quan trọng vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xây dựng và bảo vệ đất nước.

Cho rằng sự nghiệp đổi mới đất nước trong giai đoạn mới đang đặt ra yêu cầu rất cao đối với toàn Đảng, toàn dân, toàn hệ thống chính trị của nước ta, trong đó có vai trò và trách nhiệm lớn lao của Quốc hội…, Tổng Bí thư mong các nữ đại biểu Quốc hội cần nhận thức sâu sắc điều đó và cùng nhau thực hiện tốt hơn nữa chức năng, nhiệm vụ của mình. Tổng Bí thư mong các nữ đại biểu Quốc hội lưu ý một số vấn đề sau:

Một là, các nữ đại biểu Quốc hội cần tiếp tục phát huy truyền thống anh hùng, vẻ vang của phụ nữ Việt Nam, hết lòng, hết sức vì lợi ích của quốc gia, dân tộc, vì cuộc sống hạnh phúc Nhân dân; làm tốt hơn nữa vai trò là người đại biểu của Nhân dân; phát huy tinh thần trách nhiệm cao trong việc xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật (trong đó có luật pháp, chính sách về bình đẳng giới), giám sát tối cao và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước trong hoạt động của Quốc hội.


Quang cảnh buổi gặp mặt Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa XV tại Trụ sở Trung ương Đảng (Ảnh: ĐĂNG KHOA)

Hai là, mỗi nữ đại biểu Quốc hội cần không ngừng học tập, rèn luyện, nâng cao phẩm chất đạo đức và trình độ, năng lực chuyên môn, nghiệp vụ; phát huy được thế mạnh của phụ nữ, tạo sự thuyết phục cao trong ý kiến tham gia cũng như trong các hoạt động của Quốc hội.

Đồng thời, các nữ đại biểu Quốc hội cũng cần phát huy bản lĩnh và trí tuệ, thực sự là những "bông hồng thép", là những tấm gương sáng về sự đoàn kết, phấn đấu, tiến bộ, phát triển và lan tỏa, truyền cảm hứng cho phụ nữ cả nước, nhất là thế hệ trẻ.

Ba là, Nhóm nữ đại biểu Quốc hội cần tiếp tục đổi mới về nội dung, đa dạng hoá về phương thức hoạt động, nâng cao chất lượng, chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi thông tin, kiến thức, kỹ năng trong các hoạt động của Quốc hội, tạo sự đồng thuận của Quốc hội trong tham gia xây dựng chính sách, pháp luật nói chung, trong đó có chính sách, pháp luật đối với phụ nữ, trẻ em, bình đẳng giới; góp phần thực hiện có hiệu quả mục tiêu thúc đẩy bình đẳng giới, thu hẹp khoảng cách về giới; nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của nữ đại biểu Quốc hội.

Bốn là, Nhóm nữ đại biểu Quốc hội cần tiếp tục tăng cường, mở rộng các hoạt động giao lưu hữu nghị, hợp tác quốc tế, tích cực tham gia các hội nghị, hội thảo, diễn đàn quốc tế và khu vực, nhất là về thúc đẩy bình đẳng giới, phòng, chống bạo lực gia đình, đói nghèo và biến đổi khí hậu,... nâng cao hơn nữa vị thế và uy tín của nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam trên trường quốc tế.

Ở nhiều cương vị công tác khác nhau, các nữ đại biểu Quốc hội đã phát huy tốt phẩm chất, truyền thống tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang; thật sự là đại biểu của Nhân dân, luôn nỗ lực trau dồi chuyên môn, có nhiều đóng góp quan trọng trong hoạt động lập pháp, giám sát tối cao và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước.

Tổng Bí thư khẳng định, Đảng và Nhà nước ta đã và đang tạo mọi điều kiện để các chị em nữ đại biểu Quốc hội phát huy vai trò là người đại diện của Nhân dân; bảo đảm các nguồn lực để pháp luật về bình đẳng giới được thực thi ngày càng tốt hơn.

Đồng chí tin tưởng rằng, Nhóm nữ đại biểu Quốc hội sẽ tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, có những đóng góp to lớn hơn nữa vào hoạt động của Quốc hội, làm tròn trách nhiệm là người đại biểu của Nhân dân, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam của Nhân dân, do Nhân dân và vì Nhân dân.

Tại cuộc gặp, đồng chí Nguyễn Thúy Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban xã hội của Quốc hội, Chủ nhiệm Nhóm nữ đại biểu Quốc hội khóa XV và các đại biểu báo cáo với Tổng Bí thư về hoạt động 15 năm qua cũng như tâm tư tình cảm, nguyện vọng của nữ đại biểu Quốc hội.

Các ý kiến nêu rõ, vai trò của nữ đại biểu Quốc hội ngày càng được khẳng định với nhiều hoạt động đa dạng, phong phú. Ở nhiều cương vị công tác khác nhau, các nữ đại biểu Quốc hội đã phát huy tốt phẩm chất, truyền thống tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang; thật sự là đại biểu của Nhân dân, luôn nỗ lực trau dồi chuyên môn, có nhiều đóng góp quan trọng trong hoạt động lập pháp, giám sát tối cao và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước.


Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với các đại biểu và Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa XV (Ảnh: ĐĂNG KHOA)

Nhóm nữ đại biểu Quốc hội đã có nhiều hoạt động thiết thực nhằm tăng cường sự tham gia của phụ nữ trong các lĩnh vực chính trị; nâng cao kỹ năng hoạt động cho các nữ đại biểu Quốc hội và đại biểu hội đồng Nhân dân.

Từ đó, góp phần nâng cao tỷ lệ nữ tham gia trong lĩnh vực chính trị, xây dựng hình ảnh nữ đại biểu năng động, tích cực trong các hoạt động xã hội,… Hoạt động của nhóm qua các nhiệm kỳ Quốc hội ngày càng được nâng cao chất lượng trong hoạt động của Quốc hội và diễn đàn nghị viện quốc tế.…

Theo BẮC VĂN (NDO)

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn