THÀNH PHỐ SA ĐÉC

Đẩy mạnh mua và đọc báo, tạp chí của Đảng

Cập nhật ngày: 04/10/2023 08:12:17

http://baodongthap.com.vn/database/video/20231004081439adafafafafa.mp3

 

ĐTO - Báo, tạp chí của Đảng là nguồn tài liệu, kênh thông tin chính thống tuyên truyền đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến các tầng lớp nhân dân. Nhận thức được tầm quan trọng trong việc mua và đọc báo, tạp chí của Đảng, thời gian qua, Ban Thường vụ (BTV) Thành ủy Sa Đéc đã lãnh đạo, chỉ đạo việc mua và sử dụng báo, tạp chí của Đảng đạt nhiều kết quả tích cực.


Đồng chí Nguyễn Thu Cúc - đảng viên Chi bộ ấp Đông Khánh, xã Tân Khánh Đông đang sắp xếp lại các tờ báo Đảng tại Nhà Văn hóa ấp Đông Khánh

Kịp thời cung cấp thông tin hữu ích

Để thực hiện tốt việc mua và đọc báo, tạp chí của Đảng, từ năm 2020, BTV Thành ủy Sa Đéc đã ban hành Công văn số 04 chỉ đạo các cấp ủy, tổ chức đảng lãnh đạo, quán triệt, thực hiện nghiêm Chỉ thị số 11 của Bộ Chính trị khóa VIII về mua và đọc báo, tạp chí của Đảng; Thông báo kết luận số 173 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 11, đặc biệt là nội dung “Bảo đảm mỗi chi bộ, đảng bộ đều có Báo Nhân Dân, Tạp chí Cộng sản và báo Đảng bộ địa phương”. Theo đó, các cấp ủy, tổ chức đảng trên địa bàn TP Sa Đéc đã tổ chức triển khai văn bản của Thành ủy về việc mua và đọc báo, tạp chí của Đảng. Tăng cường công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, làm cho mỗi cán bộ, đảng viên, quần chúng nhân dân nhận thức rõ vai trò quan trọng của báo và tạp chí của Đảng.

Qua hơn 3 năm đẩy mạnh thực hiện, việc mua và đọc báo, tạp chí của Đảng đã tạo được sức lan tỏa sâu rộng tại khắp các chi, đảng bộ trên địa bàn TP Sa Đéc, được cán bộ, đảng viên và người dân quan tâm hưởng ứng. Nổi bật, tại Chi bộ ấp Đông Khánh, xã Tân Khánh Đông (TP Sa Đéc), việc đọc báo Đảng đang dần trở thành “món ăn tinh thần” không thể thiếu của đảng viên trước mỗi buổi họp chi bộ hàng tháng. Chi bộ ấp Đông Khánh có 37 đảng viên, sinh hoạt chi bộ định kỳ vào chiều ngày 10 hàng tháng. Ngoài đặt mua Báo Đồng Tháp hàng kỳ, chi bộ ấp được Đảng ủy xã Tân Khánh Đông hỗ trợ thêm Báo Nhân Dân hàng ngày và Tạp chí Cộng sản. Các báo, tạp chí của Đảng đặt tại Nhà Văn hóa ấp để đảng viên, người dân địa phương thuận tiện đến đọc, tìm hiểu thông tin. Đồng chí Nguyễn Thành An - Bí thư Chi bộ ấp Đông Khánh, cho biết: “Bản thân tôi thường xuyên đọc Báo Nhân dân, Báo Đồng Tháp hàng ngày để cập nhật thông tin. Nhờ đọc báo Đảng, tôi học hỏi được nhiều mô hình hay, cách làm tốt ở các nơi. Theo tôi, việc mua và đọc báo, tạp chí của Đảng là việc làm cần thiết đối với các chi bộ cơ sở và từng đảng viên. Bởi đảng viên phải hiểu đúng, nắm vững chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước thì mới tuyên truyền, vận động Nhân dân được, nói người dân mới tin”.


Đảng viên Nguyễn Văn Minh - nguyên Phó Bí thư Thường trực Thị ủy Sa Đéc (ngụ khóm Tân Bình, phường An Hòa) đọc Báo Đồng Tháp tại nhà

Bên cạnh lãnh đạo, chỉ đạo việc mua và đọc báo, tạp chí của Đảng tại các chi, đảng bộ cơ sở, xác định việc cung cấp, định hướng thông tin cho cán bộ hưu trí là vô cùng quan trọng, phải chính xác, toàn diện, đầy đủ, thống nhất, kịp thời, BTV Thành ủy Sa Đéc đã triển khai thực hiện việc đặt mua Báo Đồng Tháp cấp phát cho các đồng chí nguyên lãnh đạo Tỉnh ủy (cư ngụ trên địa bàn), nguyên Ủy viên BTV Thành ủy, các đồng chí từ 40 năm tuổi Đảng trở lên từ nguồn đảng phí được trích giữ lại của Đảng bộ TP Sa Đéc. Đảng viên Nguyễn Văn Minh (SN 1956) - nguyên Phó Bí thư Thường trực Thị ủy Sa Đéc, đảng viên hơn 40 năm tuổi Đảng, sinh hoạt Đảng tại Chi bộ khóm Tân Bình, phường An Hòa, chia sẻ: “Đều đặn hàng tuần, nhân viên bưu điện đều trực tiếp giao Báo Đồng Tháp đến gia đình tôi. Đây là kênh thông tin hữu ích giúp tôi kịp thời cập nhật thêm thông tin chính thống, hiểu rõ hơn những chủ trương đúng đắn của Đảng, Nhà nước trong từng thời điểm cụ thể; từ đó tuyên truyền, vận động gia đình, người thân thực hiện đúng. Đồng thời nắm bắt tình hình phát triển của các địa phương trong tỉnh, biết thêm các kinh nghiệm xây dựng mô hình mới, hay để góp ý, hiến kế cho địa phương trong mỗi lần sinh hoạt chi bộ. Nhờ đọc Báo Đồng Tháp, tôi càng thấy rõ, phấn khởi hơn khi chứng kiến từng bước phát triển của TP Sa Đéc trong những năm qua”.

Góp phần đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống

Theo Ban Tuyên giáo Thành ủy Sa Đéc, việc đặt mua và đọc báo, tạp chí của Đảng luôn được Ban Tuyên giáo Thành ủy quan tâm, coi đây là nhiệm vụ cần thiết có ý nghĩa tuyên truyền sâu rộng các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến cán bộ, đảng viên và Nhân dân. Hằng quý, các tổ chức đảng đặt các loại báo, tạp chí như: Báo Nhân Dân, Tạp chí Cộng sản, Báo Đồng Tháp. Đối với Đảng bộ Công an, Ban Chỉ huy Quân sự thành phố, các chi bộ trường học ngoài việc đặt mua báo, tạp chí của Đảng còn đặt mua báo theo ngành dọc. Đối với các chi bộ khóm, ấp do đồng chí Bí thư chi bộ lưu giữ báo và sử dụng trong các buổi sinh hoạt chi bộ hoặc các đảng viên có nhu cầu mượn về nhà đọc, nghiên cứu; các trường học được lưu giữ tại thư viện của nhà trường phục vụ nhu cầu đọc của giáo viên, nhân viên và học sinh. Kinh phí đặt mua báo và tạp chí của Đảng được chi từ nguồn kinh phí hoạt động hằng năm của Đảng.

Toàn Đảng bộ TP Sa Đéc hiện có 36 tổ chức cơ sở đảng gồm 20 Đảng bộ cơ sở và 16 chi bộ cơ sở, với tổng số hơn 4.300 đảng viên. Từ năm 2021 đến nay, tỷ lệ đặt mua Báo Đồng Tháp hàng quý tại các chi bộ, đảng bộ cơ sở đều đạt trên 110%; riêng quý II/2023, kết quả đặt mua báo, tạp chí phát hành qua hệ thống bưu điện là 57 tờ báo Nhân dân, đạt 29,2%; 62 cuốn Tạp chí Cộng sản, đạt 31,7% và Báo Đồng Tháp là 269 tờ/kỳ, đạt 137,9%. Nhìn chung, các tổ chức đảng trên địa bàn TP Sa Đéc trong thời qua đã tích cực thực hiện việc mua và đọc báo, tạp chí của Đảng phục vụ công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, cơ quan, đơn vị. Nhờ vậy, báo, tạp chí của Đảng đến được với đông đảo cán bộ, đảng viên, Nhân dân; nhiều tổ chức đảng đã sử dụng, khai thác các nội dung báo, tạp chí của Đảng làm tư liệu trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo và phục vụ sinh hoạt chi bộ. Qua đó, đáp ứng nhu cầu thông tin, nâng cao trình độ, văn hóa của người dân; định hướng dư luận xã hội, ổn định chính trị, xây dựng niềm tin trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân; góp phần quan trọng vào việc đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống.


Đảng viên Chi bộ ấp Đông Khánh, xã Tân Khánh Đông đọc báo, tạp chí của Đảng trước giờ sinh hoạt chi bộ

Theo Ban Tuyên giáo Thành ủy Sa Đéc, để việc mua và đọc báo, tạp chí của Đảng tiếp tục đi vào nền nếp, phát huy tốt hiệu quả, thời gian tới, Ban Tuyên giáo Thành ủy Sa Đéc tiếp tục tham mưu BTV Thành ủy quán triệt việc thực hiện tốt Thông báo kết luận số 173 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 11 của Bộ Chính trị và các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, Thành ủy về việc mua và đọc báo, tạp chí của Đảng. Thường xuyên rà soát, kiểm tra việc mua, đọc báo, tạp chí của Đảng; tiếp tục tăng cường quán triệt, tuyên truyền, phổ biến, làm cho mỗi cán bộ, đảng viên và Nhân dân nhận thức rõ vai trò quan trọng của việc đọc báo và tạp chí của Đảng; xem đây là những loại ấn phẩm đặc biệt, là tiếng nói của Đảng, chính quyền, là diễn đàn tin cậy của Nhân dân. Qua đó, góp phần xây dựng “cầu nối” vững chắc giữa Đảng, chính quyền với Nhân dân, tạo sự đồng thuận trong xã hội, xây dựng Đảng, hệ thống chính trị ngày càng trong sạch, vững mạnh.

NGÂN NGUYỄN

Gửi bình luận của bạn