Diện mạo mới ở ấp Tuyết Hồng
Cập nhật ngày: 02/05/2016 12:42:28
Ấp Tuyết Hồng (lấy tên của Liệt sĩ Nguyễn Cẩm Nhung, tên thường gọi là Tuyết Hồng) của xã Tân Phước (huyện Tân Hồng) ngày nào là địa bàn nghèo nàn và thiếu thốn, nay trở thành vùng đất trù phú và giàu tiềm năng phát triển.
Hệ thống giao thông nông thôn ấp Tuyết Hồng kết hợp với đê bảo vệ sản xuất ăn chắc 3 vụ lúa/năm
Ấp Tuyết Hồng (xã Tân Phước) vốn là vùng đất khó khăn (đất phèn và gò), đời sống của người dân nghèo nàn và nhiều thiếu thốn, cấp ủy xã, chi bộ ấp tập trung lãnh đạo, chỉ đạo khắc phục khó khăn quyết tâm phát triển sản xuất nhằm từng bước cải thiện cuộc sống của người dân thông qua thực hiện nhiều công trình, phần việc mang tính đột phá, nhất là quyết định đào mới và nạo vét hệ thống thủy lợi nội đồng, xác định loại cây trồng phù hợp với thổ nhưỡng, đảm bảo nước tưới. Đến nay, diện tích sản xuất nông nghiệp của ấp Tuyết Hồng là 970ha, trong đó nhiều diện tích sản xuất ăn chắc 3 vụ lúa/năm.
Đảng viên Nguyễn Văn Bợ ngụ ấp Tuyết Hồng cho biết, cuộc sống gia đình chủ yếu dựa vào làm ruộng. Những năm trước đây, việc làm lúa của gia đình đôi khi không có lời vì đất phèn, chi phí khá cao, giá lúa thấp. Song, nhờ các cấp chính quyền quan tâm đầu tư hệ thống thủy lợi, áp dụng các tiến bộ của khoa học kỹ thuật vào sản xuất nên nông dân sản xuất lúa của ấp Tuyết Hồng có tích lũy. Với vai trò là một đảng viên, đồng chí Nguyễn Văn Bợ tích cực hưởng ứng thực hiện các chủ trương, phong trào do cấp trên và địa phương phát động. Với vai trò là Tổ trưởng Tổ hợp tác sản xuất nông nghiệp của ấp, đồng chí Bợ đã vận động người dân thực hiện chủ trương sản xuất gắn với bao tiêu nông sản thông qua ký kết hợp đồng tiêu thụ.
Ngoài sản xuất lúa, nhiều người dân trên địa bàn ấp Tuyết Hồng cũng chú trọng chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, trong đó có vai trò tiên phong của đảng viên trên địa bàn ấp. Đảng viên Nguyễn Văn Cách ngụ ấp Tuyết Hồng cho biết, trước đây gia đình sống chủ yếu bằng nghề làm ruộng, tuy nhiên do diện tích sản xuất lúa ít nên gia đình quyết định phát triển kinh tế thông qua chăn nuôi bò, còn đất nông nghiệp chuyển sang trồng cỏ. Hiện đàn bò của gia đình phát triển khá tốt, nếu tính toán chi tiết, trồng cỏ nuôi bò có lợi nhuận cao hơn so với sản xuất lúa.
Đồng chí Bùi Văn Út - Bí thư chi bộ ấp Tuyết Hồng cho rằng, cấp ủy xã, chi bộ luôn quyết tâm tập trung lãnh đạo, chỉ đạo phát triển kinh tế, sản xuất theo hướng quy hoạch từng cánh đồng một cách cụ thể nhằm đảm đảm bảo sản xuất ăn chắc các vụ trong năm, chú ý xen canh cây hoa màu; mở thêm các tuyến thủy lợi kết hợp với hệ thống giao thông nông thôn. Đến nay, đời sống của người dân trên địa bàn ấp từng bước cải thiện theo hướng nâng cao về vật chất lẫn tinh thần, tỷ lệ hộ nghèo giảm so với các địa phương khác trong huyện, điều kiện giao thông đi lại khá thuận lợi, nhất là có tuyến đường ấp lưu thông được xe ô tô trong cả 2 mùa mưa nắng. Và địa bàn ấp Tuyết Hồng khó khăn ngày nào nay trở thành vùng đất trù phú và giàu tiềm năng phát triển.
NGỌC TÂM