Kỳ họp thứ năm, Hội đồng nhân dân tỉnh

Thảo luận, chất vấn và trả lời chất vấn về các nhóm vấn đề

Cập nhật ngày: 08/12/2022 18:13:32

http://baodongthap.com.vn/database/video/20221209085445chatvan20.mp4

 

ĐTO - Buổi chiều ngày 8/12, kỳ họp Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh tiếp tục với phần tham luận. Tiến sĩ Phạm Quang Huy - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Cộng đồng Đồng Tháp có tham luận về vai trò của giáo dục nghề nghiệp trong đột phá phát triển nguồn nhân lực của tỉnh. Qua tham luận, theo Chủ tịch HĐND tỉnh Phan Văn Thắng yêu cầu cần có sự sáng tạo trong thực hiện công tác đào tạo nguồn nhân lực của tỉnh thời gian tới để tạo ra nguồn nhân lực chất lượng trong tương lai.

>> Khai mạc kỳ họp thứ năm, Hội đồng nhân dân tỉnh khóa X

>> Những kết quả hoạt động nổi bật của Hội đồng nhân dân tỉnh

>> Bài phát biểu của đồng chí Phan Văn Thắng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh khai mạc Kỳ họp thứ năm của Hội đồng nhân dân tỉnh khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026


Đại biểu Nguyễn Hữu Đức có ý kiến đ
ồng tình với đề xuất đấu thầu mua sắm trang thiết bị y tế, thuốc qua bộ máy chuyên nghiệp

Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Lâm Thái Thuận có tham luận về các thuận lợi và khó khăn trong thực hiện chăm sóc sức khỏe nhân dân. Qua đó, đại biểu Nguyễn Hữu Đức có ý kiến đồng tình với đề xuất đấu thầu mua sắm trang thiết bị và mua thuốc thông qua cơ chế và bộ máy chuyên nghiệp, đảm bảo công khai, minh bạch; tách hẳn sự tham gia của đơn vị thụ hưởng. Trong khi chờ Trung ương, tỉnh cần có chính sách đặc thù nhằm thu hút nguồn nhân lực của ngành y tế, có chế độ đãi ngộ gắn với nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Đại diện TP Hồng Ngự có tham luận về một số nội dung tập trung phát triển đô thị để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội TP Hồng Ngự trong thời gian tới. Lãnh đạo huyện Hồng Ngự tham gia phát biểu về vấn đề xây dựng nông thôn mới và cơ chế kêu gọi chính sách đầu tư...


Đại tá Trần Văn Đoàn – Phó Giám đốc Công an tỉnh kêu gọi người dân cảnh giác với các thủ đoạn lừa đảo qua mạng

Tham gia phát biểu tại kỳ họp, Đại tá Trần Văn Đoàn – Phó Giám đốc Công an tỉnh kêu gọi người dân cần hết sức cảnh giác với các thủ đoạn của bọn tội phạm để không bị lừa đảo qua mạng, nhất là bị chiếm đoạt tiền; không nên cho vay đáo nợ ngân hàng vì rất dễ bị mất tiền; không tham gia cá độ bóng đá; không để xảy ra các vụ trọng án giết người từ mâu thuẫn nhỏ… Ngành công an kêu gọi bà con cử tri, Nhân dân nâng cao tinh thần cảnh giác không để bị lừa đảo cũng như không dính vào các tội phạm.

Thảo luận tại kỳ họp, các đại biểu nêu nhiều vấn đề như cần có cơ chế, chính sách hỗ trợ để thúc đẩy phát triển kinh tế tập thể; quan tâm chỉ đạo việc ước thực hiện dự toán năm trước để thực hiện dự toán năm sau phải sát thực tế. Về việc quản lý sim rác, đại biểu kiến nghị tỉnh kiến nghị các ngành, Trung ương có biện pháp quản lý chặt vấn đề này… Chủ tọa kỳ họp đề nghị UBND tỉnh tiếp thu, ghi nhận ý kiến đại biểu để có giải pháp thực hiện.


Ông Phạm Việt Công - Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội
báo cáo chuyên đề về công tác giảm nghèo

Bước vào phiên chất vấn và trả lời chất vấn, ông Phạm Việt Công - Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội báo cáo chuyên đề về nội dung: “Kết quả giảm nghèo năm 2022, những khó khăn, tồn tại và giải pháp triển khai giai đoạn tiếp theo”. Qua đó, các đại biểu đóng góp nhiều ý kiến, kiến nghị với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội. Chủ tịch HĐND tỉnh Phan Văn Thắng đề nghị Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tiếp thu các ý kiến, đưa vào kế hoạch hoạt động, giải pháp của Sở năm 2023.


Đại biểu Đoàn Duy Thùy Ngạn chất vấn về lĩnh vực giáo dục

Về lĩnh vực giáo dục, đại biểu chất vấn về việc thiếu giáo viên và vấn đề đào tạo giáo viên đáp ứng yêu cầu dạy học hiện nay. Theo bà Nguyễn Thúy Hà - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, ngành giáo dục đã có nhiều giải pháp để giải quyết vấn đề này như hợp đồng lại giáo viên đã về hưu và tham mưu UBND tỉnh có giải pháp trong điều động, biệt phái giáo viên từ nơi thừa sang nơi thiếu. Bên cạnh đó, ngành cũng gặp nhiều khó khăn trong tuyển dụng giáo viên Tiếng Anh, Tin học, thời gian tới, ngành đã triển khai đặt hàng đào tạo khoảng 400 giáo viên các ngành khó tuyển dụng…

Sáng mai (9/12), kỳ họp sẽ tiếp tục thảo luận, chất vấn và trả lời chất vấn

THANH TRÚC

Gửi bình luận của bạn