Tổ đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh của TP Cao Lãnh, huyện Lấp Vò thảo luận trước kỳ họp

Cập nhật ngày: 29/11/2023 19:09:16

ĐTO - Sáng ngày 29/11, Tổ đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh đơn vị TP Cao Lãnh đã thảo luận các văn bản trình tại kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh.


Đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh, đơn vị TP Cao Lãnh thảo luận tổ

Đại biểu TP Cao Lãnh bày tỏ phấn khởi khi kỳ họp này đưa ra xem xét dự thảo Nghị quyết quy định chức danh và một số chế độ, chính sách đối với những người hoạt động không chuyên trách và các chức danh khác ở xã, phường, thị trấn và ở ấp, khóm thuộc tỉnh Đồng Tháp; mong muốn khi chế độ, chính sách được ban hành sẽ khích lệ, động viên lực lượng cơ sở phát huy tốt vai trò của mình.

Theo đại biểu, thời gian gần đây, tình hình tai nạn giao thông và thanh thiếu niên vi phạm pháp luật, sử dụng hung khí đánh nhau giải quyết mâu thuẫn có dấu hiệu gia tăng, cần được các ngành chức năng quan tâm phối hợp, giải quyết.

Đại diện cử tri xã Hòa An, TP Cao Lãnh tham gia thảo luận có ý kiến về lĩnh vực nông nghiệp. Cụ thể, vấn đề giá và chất lượng của vật tư nông nghiệp tăng cao, giá cả nông sản lại bấp bênh, cơ quan chức năng cần có giải pháp ổn định giá, xử lý việc kinh doanh hàng kém chất lượng để đảm bảo sản xuất cho nông dân.

Bên cạnh đó, đại biểu có ý kiến cần quan tâm hơn nữa đến các đối tượng yếu thế trong xã hội; vấn đề bình ổn giá dịp cận Tết và tăng cường kiểm soát hàng hóa chặt chẽ để ngăn chặn hàng hóa kém chất lượng cho người tiêu dùng yên tâm hơn.


Đại biểu Đoàn Tấn Bửu - Giám đốc Sở Y tế đóng góp ý kiến

Về thu ngân sách của tỉnh, đại biểu có ý kiến trong báo cáo chưa thấy đề cập phần nợ thuế, cần có báo cáo và giải pháp về vấn đề này, đảm bảo thu đúng thu đủ. Ngành chuyên môn nên nắm số công nhân thất nghiệp trở về địa phương để có hướng giải quyết việc làm, đảm bảo ổn định xã hội.

Liên quan vấn đề giải quyết nhà ở trên sông rạch, đại biểu có ý kiến cần có nghiên cứu kỹ mục tiêu ngắn hạn, dài hạn về mô hình nhà dân xây cất ven sông, kênh rạch... có nghiên cứu đánh giá tác động xã hội, từ đó tạo được sự đồng thuận trong nhân dân. Ông Nguyễn  Văn Tâm – Phó Ban Kinh tế - Ngân sách, HĐND tỉnh ghi nhận ý kiến của các đại biểu.

Chiều cùng ngày, Tổ đại biểu HĐND tỉnh đơn vị huyện Lấp Vò thảo luận tổ, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Thị Kim Tuyến tham dự.


Đại biểu Trần Công Toàn – Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện Lấp Vò phát biểu ý kiến thảo luận

Đối với dự thảo về Chương trình giải quyết tình trạng xây dựng công trình, nhà ở lấn, chiếm sông, kênh, rạch trên địa bàn tỉnh đến năm 2030, các đại biểu đồng tình với nghị quyết. Tuy nhiên, để thực hiện được là cả quá trình khó khăn vì phải thay đổi văn bản quy định, hướng dẫn từ Trung ương đến địa phương; khó khăn trong việc giải tỏa và cần có thời gian thực hiện lâu dài vì ảnh hưởng đến đời sống dân sinh. Theo các đại biểu, để nghị quyết có tính khả thi, đi vào thực tế, tỉnh phân bổ nền để di dời các hộ dân không có đất ở; các ngành, các cấp phải quản lý chặt chẽ những trường hợp vi phạm xây dựng mới.

Đại biểu huyện Lấp Vò kiến nghị tỉnh xem xét cho người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng được vay vốn trên 100 triệu đồng mà không cần thế chấp tài sản; bổ sung danh mục dự án Cụm công nghiệp Định An để huyện kêu gọi đầu tư. Hiện nay, tội phạm trộm cắp tài sản diễn biến phức tạp, hết sức manh động nên cần tăng cường lực lượng Công an tuần tra, xử lý; đồng thời tỉnh có kế hoạch ra quân trấn áp tội phạm trước, trong và sau Tết Nguyên đán năm 2024.


Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Thị Kim Tuyến phát biểu tại phiên thảo luận

Qua thảo luận, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Thị Kim Tuyến tiếp thu ý kiến của các đại biểu. Đối với nội dung thảo luận giải quyết tình trạng xây dựng công trình, nhà ở lấn, chiếm sông, kênh, rạch trên địa bàn tỉnh sẽ được tiếp tục xem xét, thảo luận kỹ lưỡng. Về việc người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng vay vốn không thế chấp tài sản thì tỉnh sẽ xem xét lại.

THANH TRÚC - DƯƠNG ÚT

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn