Xúc tiến cơ hội hợp tác thương mại với doanh nghiệp Cộng hòa Ba Lan

Cập nhật ngày: 10/12/2023 09:56:14

ĐTO - Như Báo Đồng Tháp Online thông tin, Đoàn công tác tỉnh Đồng Tháp tiếp tục làm việc với Cục Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Cộng hòa Ba Lan về các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp hợp tác, đầu tư và xuất, nhập khẩu hàng hóa giữa Việt Nam và Cộng hòa Ba Lan.

Tiếp Đoàn công tác tỉnh Đồng Tháp có ông Grzegorz Franczak - Thành viên Hội đồng quản trị, ông Viktor Stefan - Phó Giám đốc Phòng Xuất khẩu (Cục Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Cộng hòa Ba Lan), ông Agnieszka Łukasik - Giám đốc khu vực.


Đồng chí Lê Quốc Phong - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy (thứ 2 từ phải sang) làm việc với Cục Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Cộng hòa Ba Lan

Đơn vị này cho biết có văn phòng đại diện ở TP Hồ Chí Minh, là một kênh kết nối hiệu quả. Nhiều dự án của doanh nghiệp Cộng hòa Ba Lan đầu tư vào Việt Nam cũng thông qua văn phòng này. Hiện nay, nhiều doanh nghiệp Cộng hòa Ba Lan quan tâm và đánh giá thị trường Việt Nam rất tiềm năng, nhất là các sản phẩm thịt, sữa, trái cây. Đối với những sản phẩm của tỉnh Đồng Tháp muốn xuất khẩu qua Cộng hòa Ba Lan có thể thuê đơn vị nghiên cứu thị trường về nhu cầu tiêu dùng, mùi vị, mẫu mã bao bì, để điều chỉnh cho phù hợp, giúp sản phẩm tiếp cận người tiêu dùng hiệu quả hơn.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Quốc Phong cảm ơn thông tin của Cục Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Cộng hòa Ba Lan đã cung cấp. Thời gian qua, tỉnh Đồng Tháp đã làm việc với đại diện đơn vị trên lĩnh vực đưa lao động đi làm việc có thời hạn theo hợp đồng ở Cộng hòa Ba Lan. Hướng tới, tỉnh sẽ cử đoàn đến trao đổi thêm nhiều thông tin, góp phần mở ra cơ hội hợp tác đầu tư trên các lĩnh lực vực thế mạnh của 2 bên. Tỉnh Đồng Tháp có nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chế biến nông sản, có thể là đối tác tin cậy của các doanh nghiệp Cộng hòa Ba Lan trong hợp tác đầu tư tại Việt Nam.


Đoàn công tác tỉnh Đồng Tháp gặp gỡ, trao đổi với Hội Doanh nghiệp, Doanh nhân Việt Nam tại Cộng hòa Ba Lan

Đoàn công tác tỉnh Đồng Tháp đến thăm Tập đoàn InterFiber - đơn vị chế biến thực phẩm với nhiều mặt hàng có nguồn gốc từ thịt, sản xuất rượu, gia vị, kem, sữa, bánh mì, thức ăn cho thú cưng... Đặc biệt, các sản phẩm của Tập đoàn có chất xơ tổng hợp được làm từ thực vật tre, vỏ trái cây, mía, chanh nên rất tốt cho sức khỏe người dùng. Sản phẩm của Tập đoàn InterFiber đã có mặt tại Châu Âu, Châu Á, Châu Mỹ La-tinh và nhiều Quốc gia khác. Hiện tại, Tập đoàn mong muốn mở rộng nhà máy tại Việt Nam để sản xuất chất xơ, hợp chất này có thể sử dụng nhiều trong thực phẩm, lọc nước, lọc không khí, sản xuất ô tô, dược liệu. Việc sản xuất này có thể tận dụng tốt các phụ phẩm trong nông nghiệp.

Qua trao đổi với Tập đoàn InterFiber, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Quốc Phong nhận định, tỉnh Đồng Tháp có nhiều tiềm năng, vùng nguyên liệu phù hợp với nhu cầu nên mong muốn Tập đoàn đến nghiên cứu, đầu tư. Ngoài ra, tỉnh có những công ty hoạt động trong lĩnh vực gia vị, có 2 công ty dược nằm trong nhóm hàng đầu Việt Nam. Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp giao Sở Công Thương làm đầu mối liên hệ và cung cấp thông tin để Tập đoàn InterFiber sớm lựa chọn hình thức hợp tác, đầu tư tại tỉnh Đồng Tháp.

Đoàn công tác tỉnh Đồng Tháp làm việc với Hội Doanh nghiệp Việt Nam và gặp gỡ giao lưu với Doanh nhân Việt Nam tại Cộng hòa Ba Lan. Cùng với đó, tổ chức trưng bày gian hàng giới thiệu sản phẩm của tỉnh Đồng Tháp tại Trung tâm Wólka, Hội trường ASG - trung tâm có nhiều doanh nghiệp Việt Nam  đang kinh doanh. Tiếp Đoàn có ông Trần Trọng Hùng - Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Cộng hòa Ba Lan và một số doanh nghiệp của người Việt Nam, Cộng hòa Ba Lan cùng tham dự.


Gian hàng trưng bày giới thiệu sản phẩm của tỉnh Đồng Tháp ở Trung tâm Wólka, Hội trường ASG

Tại buổi gặp gỡ, đại diện các doanh nghiệp bày tỏ sự quan tâm đến ngành hàng cá da trơn, trái cây sấy dẻo, gạo và sản phẩm sau gạo của tỉnh Đồng Tháp. Đồng thời khuyến cáo, các doanh nghiệp của tỉnh Đồng Tháp nói riêng và Việt Nam nói chung muốn xuất khẩu gạo vào thị trường Cộng hòa Ba Lan và Châu Âu nên liên doanh sử dụng chung một thương hiệu sản phẩm, đặt công ty tại Cộng hòa Ba Lan để nâng giá trị hàng hóa xuất xứ. Ngoài ra, các doanh nghiệp có thể liên kết với doanh nghiệp người Việt Nam ở Cộng hòa Ba Lan nhằm tạo giá trị thương mại cho sản phẩm. Dịp này, Đại diện Sở Công Thương Đồng Tháp và Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Cộng hòa Ba Lan đã ký biên bản ghi nhớ nhằm xúc tiến quá trình hợp tác trong thời gian tới.

Đồng chí Lê Quốc Phong - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp đánh giá chuyến đi lần này rất có ý nghĩa, tiếp nhận được nhiều thông tin hữu ích để kịp thời chia sẻ cho cộng đồng doanh nghiệp tỉnh Đồng Tháp. Ngoài nhu cầu đưa hàng hóa của tỉnh Đồng Tháp sang Cộng hòa Ba Lan, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp kỳ vọng các doanh nghiệp Cộng hòa Ba Lan, doanh nghiệp người Việt Nam ở Cộng hòa Ba Lan quan tâm, tìm hiểu và đầu tư vào tỉnh Đồng Tháp. Đồng chí Lê Quốc Phong gửi lời cảm ơn Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Cộng hòa Ba Lan đã kết nối, hỗ trợ Đoàn hoàn thành chuyến công tác tốt đẹp và mong muốn đơn vị tiếp tục quan tâm và hỗ trợ xúc tiến đầu tư, thương mại giữa tỉnh Đồng Tháp với đối tác của Cộng hòa Ba Lan…

Phước Tài

Gửi bình luận của bạn