Phường 11, TP Cao Lãnh

Đẩy mạnh công tác chuyển đổi số

Cập nhật ngày: 16/08/2023 10:47:50

ĐTO - Xác định chuyển đổi số là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của địa phương, từ đầu năm 2023 đến nay, UBND Phường 11, TP Cao Lãnh tập trung triển khai ứng dụng công nghệ số vào trong công tác; tăng cường tuyên truyền, chủ động thực hiện các mô hình chuyển đổi số, hướng dẫn người dân sử dụng nền tảng số, công nghệ số, thực hiện các dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 và thanh toán không dùng tiền mặt trong hoạt động kinh doanh. Qua đó, từng bước giúp cán bộ, công chức, viên chức của phường tích cực ứng dụng chuyển đổi  vào thực hiện nhiệm vụ công tác, đưa công nghệ số đến với người dân, góp phần thực hiện có hiệu quả chuyển đổi số trên địa bàn phường.


Đoàn viên, thanh niên Phường 11, TP Cao Lãnh hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng định danh điện tử VNeID

Với mục tiêu đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số trên 3 lĩnh vực: chính quyền số, kinh tế số và xã hội số, UBND Phường 11 phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội phường, Ban Nhân dân các khóm tăng cường tổ chức các buổi tuyên truyền trực tiếp, qua mạng xã hội và lồng ghép qua các buổi sinh hoạt chi, tổ hội, nhóm Zalo của các tổ chức chính trị - xã hội tuyên truyền cho người dân về Đề án Chuyển đổi số của tỉnh, các mục tiêu về chuyển đổi số của địa phương, những tiện ích của việc chuyển đổi số để người dân hưởng ứng tham gia.

Đầu năm 2023, UBND Phường 11 thành lập Tổ công nghệ số cộng đồng Phường 11 với 14 thành viên do Phó Chủ tịch UBND phường làm Tổ trưởng; 5 Tổ công nghệ số cộng đồng ở 5 khóm với 37 thành viên do Trưởng Ban Nhân dân các khóm làm Tổ trưởng. Hàng tháng, các thành viên Tổ công nghệ số cộng đồng thường xuyên xuống địa bàn, với hình thức “Đi từng ngõ, gõ từng nhà” hướng dẫn người dân cài đặt các ứng dụng: e-Dong Thap, Y te Dong Thap, VNeID; cách đăng ký thực hiện các dịch vụ công tuyến mức độ 3, 4 tại nhà, đăng ký làm hồ sơ thủ tục về đất đai, khai sinh, khai tử, giấy phép kinh doanh qua hình thức trực tuyến tại nhà. Song song đó, thành viên các Tổ công nghệ số cộng đồng hướng dẫn các hộ kinh doanh trên địa bàn cài các ứng dụng thanh toán không dùng tiền mặt trong kinh doanh; đăng ký đưa sản phẩm lên các sàn thương mại điện tử Postmart.vn.

Ngoài ra, UBND Phường 11 còn thực hiện mô hình chính quyền số “Sử dụng dịch vụ công trực tuyến tại nhà”, “Ngày thứ Tư trực tuyến”. Thực hiện các mô hình này, Phường đoàn cử cán bộ, đoàn viên trực tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND Phường 11 hướng dẫn người dân các bước đăng ký tài khoản, nộp hồ sơ, thanh toán lệ phí trực tuyến để sử dụng các dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4, góp phần giúp người dân thuận lợi hơn và đỡ mất thời gian trong giải quyết thủ tục hành chính. Anh Huỳnh Văn Vinh (SN 1981) ngụ Khóm 3, Phường 11, TP Cao Lãnh, cho biết: “Trước đây, khi làm thủ tục hành chính tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND Phường 11, tôi phải đi lại nhiều lần. Gần đây, tôi được các thành viên Tổ công nghệ số cộng đồng và cán bộ, đoàn viên ở phường hướng dẫn cách đăng ký tài khoản thực hiện nộp hồ sơ trực tuyến thực hiện các thủ tục về đất đai, khai sinh. Qua đó, tôi dễ dàng nộp hồ sơ thực hiện các thủ tục hành chính bằng hình thức trực tuyến, đỡ phải đi lại nhiều lần, tôi rất hài lòng”.

Từ đầu năm 2023 đến nay, địa phương đã hướng dẫn và cài đặt hơn 1.477 tài khoản cho người dân; tiếp nhận trên 680 hồ sơ trực tuyến, 100% kết quả giải quyết thủ tục hành chính của phường được số hóa. Hướng dẫn 135 lượt người cài đặt, sử dụng ví Zalo Pay, Momo để thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt trong kinh doanh; cài đặt tài khoản định danh điện tử (VNeID) được 4.212/10.589 tài khoản (đạt 43,35% so với dân số phường) và các ứng dụng e-Dong Thap, Y te Dong Thap...

Ông Huỳnh Lê Minh - Chủ tịch UBND Phường 11, TP Cao Lãnh, cho biết, qua thực hiện các hoạt động chuyển đổi số trên địa bàn mang lại nhiều hiệu quả tích cực như việc ứng dụng công nghệ số vào thực hiện nhiệm vụ công tác được đẩy mạnh, người dân tiếp cận với các nền tảng số trong kinh doanh, thực hiện thủ tục hành chính, giúp lan tỏa tiến trình chuyển đổi số ở phường. Trong thời gian tới, để thực hiện công tác chuyển đổi số đạt hiệu quả hơn, UBND Phường 11 tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân tiếp tục tham gia các hoạt động chuyển đổi số. Bồi dưỡng, nâng cao trình độ công nghệ thông tin, kiến thức số, kỹ năng số cho đội ngũ cán bộ, công chức, thành viên Tổ công nghệ số cộng đồng của phường và 5 khóm nhằm đáp ứng mục tiêu chuyển đổi số trên các lĩnh vực. Duy trì các mô hình chuyển đổi số. Bên cạnh đó, UBND Phường đẩy mạnh thực hiện tốt Đề án 06 của Chính phủ; triển khai thực hiện Chiến dịch “50 ngày, đêm” tuyên truyền cài đặt, kích hoạt tài khoản định danh điện tử cho công dân đủ điều kiện trên địa bàn phường. Trong đó, lực lượng Công an phối hợp với các Tổ công nghệ số cộng đồng đến từng hộ dân tuyên truyền, hướng dẫn người dân kích hoạt ứng dụng VNeID, phấn đấu đến ngày 25/9/2023, hoàn thành chỉ tiêu kích hoạt 6.497 tài khoản VNeID cho người dân trên địa bàn phường.

MỸ XUYÊN

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn