Ứng dụng công nghệ thông tin để sử dụng các dịch vụ đến các hợp tác xã trên địa bàn tỉnh

Cập nhật ngày: 29/07/2022 05:55:45

ĐTO - Đó là chủ đề hội thảo do Liên minh Hợp tác xã (HTX) tỉnh Đồng Tháp tổ chức ngày hôm qua (28/7) với sự tham dự của đại diện tất cả HTX nông nghiệp trên địa bàn tỉnh.


Đại biểu tham dự hội thảo

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Lê Quang Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh cho biết, ứng dụng công nghệ thông tin để sử dụng các dịch vụ đến HTX được xác định là một trong những hướng đi quan trọng trong thời điểm hiện nay nhằm thúc đẩy các HTX nông nghiệp phát triển theo hướng bền vững, thích ứng với thị trường và là giải pháp quan trọng, xu hướng tất yếu để HTX nâng cao năng lực cạnh tranh, hiệu quả sản xuất và tham gia vào chuỗi giá trị. Toàn tỉnh hiện có 223 HTX, trong đó HTX dịch vụ nông nghiệp chiếm 81%. Số HTX nông nghiệp hoạt động hiệu quả ngày càng nhiều, một số HTX đã ứng dụng công nghệ thông tin để sử dụng nhiều dịch vụ, giúp giảm công lao động, chi phí sản xuất lúa, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, có đầu ra ổn định, tăng thu nhập cho người dân, tạo được vùng nguyên liệu có chất lượng...

Tham luận giải pháp hỗ trợ hộ sản xuất nông nghiệp, HTX, hội quán, tổ hợp tác sản xuất tham gia sàn thương mại điện tử, đại diện Sở Thông tin và Truyền thông chia sẻ, có thể thấy, đại dịch Covid-19 đã gây ra nhiều khó khăn cho hoạt động giao thương toàn cầu. Vì thế, việc chuyển từ hình thức kinh doanh truyền thống sang kinh doanh trên các nền tảng kỹ thuật số, các sàn thương mại điện tử không còn là sự lựa chọn, mà là xu thế bắt buộc giúp các doanh nghiệp tồn tại và phát triển. Thông qua hình thức thương mại này, các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh vẫn có thể kết nối một cách đều đặn thường xuyên với đối tác, thậm chí còn kết nối được nhiều đơn hàng hơn hình thức truyền thống.

Để các đại biểu dự hội thảo nắm rõ vấn đề đặt ra, đại diện Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) trình bày về hệ sinh thái chuyển đổi số cho ngành nông nghiệp và Trường Cao đẳng Cộng đồng Đồng Tháp cũng phân tích sinh động về ứng dụng công nghệ thông tin trong sản xuất nông nghiệp và đề xuất giải pháp để các HTX nông nghiệp ứng dụng hiệu quả.

TN

Gửi bình luận của bạn