Phong trào đọc báo của sinh viên nội trú Trường Đại học Đồng Tháp

Cập nhật ngày: 29/05/2013 04:37:23

Khi đến thăm các phòng ở nội trú - ký túc xá của sinh viên Trường Đại học Đồng Tháp, mọi người sẽ bắt gặp những tờ báo hằng ngày được xếp ngay ngắn trên bàn học. Đó là kết quả có ý nghĩa mang lại từ phong trào đọc báo của sinh viên nội trú. Qua tìm hiểu, chúng tôi nhận thấy phong trào này đã mang lại hiệu quả thiết thực cho sinh viên.

Các bạn sinh viên cùng đọc báo

Từ đầu năm học 2012-2013 này, nhận được sự hỗ trợ của các đơn vị, Phòng Công tác sinh viên, Đoàn Thanh niên - Hội Sinh viên trường và Ban quản lý Ký túc xá, phong trào đọc báo của sinh viên nội trú chính thức được phát động. Mỗi phòng ký túc xá trung bình có 8 sinh viên, với số tiền đóng góp 10.000 đồng/tháng (khoảng 300 đồng/ngày), mỗi bạn sinh viên nội trú sẽ có 30 tờ báo để đọc trong một tháng. Hằng ngày, các bạn sinh viên trong đội phát báo sẽ đem báo đến từng phòng nội trú.

Trong thời đại thông tin mạng phát triển mạnh như hiện nay, mọi người vẫn không thể phủ nhận tác dụng thiết thực của một tờ báo in. Với tờ báo trên tay, các bạn sinh viên có được kênh thông tin chính thống, hữu dụng và cập nhật hàng ngày. Tờ báo thật hữu ích cho các bạn lúc nghỉ ngơi, thư giãn. Những trang thông tin này vừa có tác dụng giải trí vừa bồi bổ thêm kiến thức thời sự, xã hội trong nước và quốc tế, những thông tin bổ ích về giáo dục, việc làm, kinh tế; những gương điển hình người tốt việc tốt; những kiến thức về sức khỏe, văn hóa nghệ thuật và thể thao...

Tất cả những thông tin và kiến thức này đã góp phần bổ trợ cho kiến thức các bạn lĩnh hội được trên giảng đường, đồng thời có sức khơi gợi những ý tưởng mới và cách làm hay trong học tập, nghiên cứu và công tác sau khi tốt nghiệp.

Từ phong trào này, sinh viên nội trú của trường còn thực hiện được "kế hoạch nhỏ" từ việc thanh lý lại những tờ báo cũ đã đọc đóng góp vào quỹ chung sức vì cộng đồng, đóng góp xây dựng nhà nhân ái cho đoàn viên sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, hay gom góp lại thành những suất học bổng khuyến học giúp đỡ những sinh viên vượt khó hiếu học của trường. Các bạn sinh viên tham gia phân phát báo đến các phòng nội trú cũng là những sinh viên có hoàn cảnh khó khăn nhờ phong trào này các bạn cũng có được công việc làm thêm khá ổn định và phù hợp.

Lướt qua các phòng nội trú, chúng tôi thấy vui và cảm động khi nhìn thấy các bạn đọc báo cho nhau nghe trong lúc các bạn khác đang thu xếp đồ dùng cá nhân, giặt giũ quần áo, rồi các bạn cùng thảo luận và nêu cảm tưởng về những thông tin trên báo; có bạn còn sưu tầm lại những bài viết hay, những gương người tốt việc tốt dán ở góc học tập hoặc lưu giữ lại những thông tin hay, hình ảnh đẹp trên báo làm giàu thêm tư liệu học tập của mình, phục vụ minh họa cho các bài thuyết trình trên lớp và xa hơn nữa là để phục vụ giảng dạy, công tác khi tốt nghiệp ra trường. Phong trào này thật sự đã góp phần hình thành nề nếp và thú vui đọc sách báo trong sinh viên của trường.

Nguyễn Văn Nghiêm

Gửi bình luận của bạn