Bộ nhớ đồ họa DRAM nhanh nhất thế giới

Cập nhật ngày: 18/07/2022 05:35:06

“Ông lớn” công nghệ Hàn Quốc Samsung Electronics cho biết, đã phát triển một chip bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên động (DRAM) đồ họa mới (ảnh) với tốc độ nhanh hơn và cải thiện hiệu quả sử dụng điện năng.

Theo đó, tốc độ dữ liệu kép của đồ họa 24 gigabit Graphics 6 (GDDR6) áp dụng công nghệ thế hệ thứ 3, 10 nanomet và có tốc độ xử lý dữ liệu nhanh hơn 30% so với các sản phẩm hiện có.

Chip DRAM mới có thể xử lý hình ảnh đồ họa với tốc độ lên đến 1,1 terabyte/giây, được Samsung tuyên bố là nhanh nhất thế giới và tương đương với việc xử lý 275 bộ phim full HD trong vòng 1 giây.

DRAM đồ họa được sử dụng rộng rãi trong các trò chơi 3D. Trong tương lai, DRAM đồ họa cũng dự kiến sẽ được sử dụng trong lĩnh vực máy tính hiệu suất cao, ô tô điện và xe tự hành.

Samsung cho biết, do con chip mới đáp ứng các tiêu chuẩn công nghiệp của Hiệp hội Công nghệ trạng thái rắn (JEDEC - một tổ chức bán dẫn phụ trách tiêu chuẩn hóa chip) nên các công ty đồ họa và trí tuệ nhân tạo có thể dễ dàng ứng dụng.

Nhờ ứng dụng công nghệ chia tỷ lệ điện áp động, GDDR6 DRAM cũng cải thiện hiệu quả sử dụng điện hơn 20%. Samsung sẽ sản xuất hàng loạt chip đồ họa mới vào một thời điểm thích hợp để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của khách hàng và sẽ tìm cách dẫn đầu thị trường DRAM đồ họa thế hệ tiếp theo.

Theo nhà nghiên cứu thị trường công nghệ toàn cầu Omdia, Samsung chiếm 38,9% thị phần DRAM đồ họa trên thế giới năm 2021, tiếp theo là nhà sản xuất chip Micron Technology của Mỹ với 33,3% và SK Hynix của Hàn Quốc với 27,8%.

Theo MINH CHÂU (SGGPO)

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn