Google mở tuyến cáp quang biển Mỹ - châu Á

Cập nhật ngày: 01/07/2016 04:26:22

Tuyến cáp quang 9.000 km chạy xuyên biển sẽ góp phần tăng tốc đường truyền Internet trên toàn châu Á cũng như khu vực bờ tây nước Mỹ.

Theo CNET, ngày 29-6, tuyến cáp ngầm xuyên Thái Bình Dương được khởi động xây dựng từ năm 2014 nối bờ tây nước Mỹ với Nhật Bản sẽ chính thức đi vào hoạt động.

Trở lại thời điểm cách đây 2 năm, Google từng công bố tập đoàn này là một trong nhiều công ty đã tham gia bỏ vốn đầu tư vào dự án tuyến cáp ngầm dài 9.000 km với tổng trị giá xây dựng 300 triệu USD.

Với biệt danh “Faster”, tuyến cáp quang kết nối giữa bang Oregon của Mỹ với các thành phố ven biển Chiba và Mie của Nhật Bản. Kết nối này sẽ làm tăng tốc đường truyền lên tới 60 Terabit/giây (Tbps), nhanh gấp khoảng 10 triệu lần so với modem cáp tiêu chuẩn.

Tham gia đầu tư vào dự án tuyến cáp quang này, ngoài Google còn có các tập đoàn công nghệ khác là Global Transit, China Telecom Global, Singtel, China Mobile International và KDDI.

Tập đoàn NEC của Nhật Bản là đối tác được chỉ định thi công tuyến cáp.

Tuyến cáp quang xuyên biển đi vào hoạt động hứa hẹn sẽ cải thiện tốc độ truy cập Internet trên toàn châu Á và các thành phố ở khu vực bờ tây như San Francisco, Los Angeles và Seattle. 

D. KIM THOA/TTO

Gửi bình luận của bạn