Giòn thơm Bách cống Cao Lãnh
Cập nhật ngày: 20/07/2015 11:24:09
Nhắc đến thức ăn đường phố - một trong những nét văn hóa ẩm thực truyền thống của mỗi địa phương thì không thể bỏ qua món bánh cống Cao Lãnh. Tuy không phải là nơi “khai sáng” nhưng mỗi khi nhắc tới Cao Lãnh, nhiều người lại nhớ ngay đến món ăn dân dã này.
Ngày cuối tuần, tôi đón một người bạn thời đại học từ huyện Tân Trụ, tỉnh Long An về chơi. Vừa gặp ở bến xe, chưa kịp chào nhau câu nào, bạn tôi đã vội vàng bảo: Đi ăn bánh cống! Thế là tôi phải vội vàng chở người bạn đang “khát ăn” này đến Khu Liên hợp Thể dục thể thao nhưng sực nhớ ra món này chiều mới có mà lúc này chỉ mới hơn 10 giờ sáng. Vậy là cả hai quay về nhà và chờ cho đến chiều.
Món bánh cống Cao Lãnh được bán vào khoảng 16 giờ 30 phút hàng ngày, đây là món ăn đường phố đặc sắc ở Cao Lãnh. Tuy không phải là nơi “khai sáng” nhưng khi đến với TP.Cao Lãnh, bánh cống đã trở thành hương vị khó quên, níu chân biết bao du khách trong và ngoài tỉnh.
Hai đứa tôi gọi một dĩa bánh cống ra vừa ăn vừa tâm sự. Nhớ lần đầu tiên hai đứa đi ăn chung với nhau là món bánh này, nhưng lúc đó đi với cả tổ 12 người. Thế rồi những lần sau, mỗi khi tôi đi dạy kèm xong là hai đứa lại vi vu xe đạp chạy mấy cây số ra đây để ăn bánh. Tuy đã ăn nhiều lần nhưng bây giờ hai đứa mới thắc mắc: Vì sao lại có tên gọi Bánh cống? Và cô Sáu Thảo - chủ gian hàng bánh cống nổi tiếng nhất khu vực này cho biết, vì dụng cụ đổ bánh nhìn giống hình cái cống tròn, nhỏ hơn miệng ly uống cà phê đá, có tay cầm khoảng 20- 30cm.
Hình ảnh gây ấn tượng đầu tiên khi nhìn thấy những chiếc bánh cống là màu vàng óng và mùi thơm lừng. Tuy là loại bánh quen thuộc, được bày bán ở đây hơn chục năm nhưng không phải ai cũng biết làm. Theo cô Sáu Thảo, khó nhất là ở giai đoạn canh lửa, làm sao cho bánh vàng vừa tới, không được nhạt quá mà cũng không được sậm quá. Dĩ nhiên, để tạo ra được những chiếc bánh như thế cũng cần phải có kinh nghiệm.
Thưởng thức từng chiếc bánh, hương vị thơm ngon, giòn bên ngoài da bánh kết hợp với đậu xanh, tôm, trứng, khoai môn, củ hành tây; rồi ăn kèm với các loại rau sống, chén nước mắm chua ngọt đã không khỏi làm người ăn suýt xoa và lưu luyến.
Món ăn đơn giản nhưng là một trong những lý do khiến nhiều người nhớ đến Cao Lãnh!
Lư Liễm