Huyện Lai Vung cơ cấu lại ngành du lịch
Cập nhật ngày: 17/04/2019 08:44:47
ĐTO - UBND huyện Lai Vung vừa ban hành kế hoạch thực hiện Đề án “Cơ cấu lại ngành du lịch đáp ứng yêu cầu phát triển thành ngành kinh tế mũi nhọn” trên địa bàn huyện.
Du khách tham quan, chụp ảnh tại vườn quýt hồng Tư Ràng
Mục tiêu cụ thể đến năm 2025, sản phẩm đặc trưng của du lịch huyện Lai Vung là quýt hồng; phấn đấu thu hút lượt khách tham quan vườn cây ăn trái tăng bình quân 5%/năm; khách nghỉ tại cơ sở lưu trú homestay tăng 10%/năm (trên cơ sở số liệu đạt được vào năm 2018-2019, các vườn cây ăn trái đón trên 40 ngàn lượt khách; homestay 70 khách); giai đoạn 2023 - 2025, thu hút lượt khách tham quan vườn cây ăn trái tăng bình quân 10%/năm, khách nghỉ tại cơ sở lưu trú homestay tăng 15%/năm; mỗi năm tăng thêm 1 điểm tham quan vườn cây ăn trái, 3 năm tăng thêm 1 cơ sở homestay và 1 nhà hàng đặc sản; tập trung khai thác phát triển du lịch nông nghiệp, du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái và hình thành các tour liên vùng; tạo việc làm cho người dân địa phương từ 800 - 1.000 lao động, trong đó lao động trực tiếp 200 người, lao động gián tiếp là 600 - 800 người, số lượng lao động qua đào tạo tập huấn kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ du lịch đạt 70%/lao động trực tiếp.
Theo UBND huyện Lai Vung, hiện tại các loại cây có múi trên địa bàn huyện đang gặp phải trận dịch hại gây chết cây hàng loạt trên diện rộng (trong đó có quýt hồng), ảnh hưởng rất lớn đến việc đề ra chỉ tiêu thực hiện định hướng phát triển du lịch của huyện.
Thời gian tới, huyện sẽ tập trung củng cố, duy trì một số vườn quýt hồng bị thiệt hại ít kết hợp phát triển các thế mạnh khác như phát triển tham quan các vườn trái cây đặc sản khác, homestay, tăng cường sản phẩm du lịch thực dưỡng, làng nghề truyền thống...
Thành Nguyễn