Nhớ mãi hương vị đồng quê “Đất Sen hồng”

Cập nhật ngày: 08/12/2014 13:39:14

Sau những ngày làm việc căng thẳng, tôi quyết định quảy ba lô tạm chia tay phố phường Sài Gòn theo nhỏ bạn về Đồng Tháp thư giãn. Chuyến đi 2 ngày, nhưng vẻ đẹp lãng mạn, hoang sơ, đặc biệt là hương vị đồng quê của “Đất Sen hồng” vẫn còn đọng mãi trong tôi.


Hấp dẫn món bông súng chấm mắm kho

Trải nghiệm tại Đồng Tháp, ngoài cảm giác thoải mái khi đắm mình trong thiên nhiên thuần khiết, tôi còn được thưởng thức nhiều món ăn dân dã. Bông súng mắn kho, món tôi mê nhất. Mùi thơm đặc trưng của mắm hòa quyện vị cay của ớt, the của sả, ngọt của tép, giòn của bông súng và mùi thơm của các loại rau tạo nên hương vị tuyệt vời, đậm chất đồng quê.

Nhỏ bạn tôi cho biết, dân Đồng Tháp không ai không biết món bông súng chấm mắm kho. Đây là món ăn dân dã nhưng hương vị đậm đà không phải nơi nào cũng có. Để chế biến món này cũng khá công phu. Muốn kho mắm ngon phải kho bằng nước dừa tươi. Trước tiên, cho mắm vào nồi, rồi nước dừa vào xâm xấp, bắc lên bếp nấu tới khi mắm rã nhừ thì nhắc xuống lọc kỹ, bỏ xương, lấy nước. Nấu sôi nước mắm mới lọc, sau đó nêm gia vị, để thịt ba rọi xắt mỏng vào, có thêm tép bạc, cá rô, cá trê,... vào càng ngon, cuối cùng cho sả, ớt vào - 2 nguyên liệu không thể thiếu trong món mắm kho. Mắm kho ngon nhất là ăn với bông súng, mà không phải bông súng nào cũng ngon như nhau, chỉ có loại bông súng trắng, cọng nhỏ cỡ chiếc đũa, ăn mới mềm, ngọt, đúng điệu. 

Món cơm gạo huyết rồng gói lá sen cũng làm tôi rất ấn tượng. Món cơm này tôi được thưởng thức tại Khu du lịch sinh thái Gáo Giồng (xã Gáo Giồng, huyện Cao Lãnh). Theo lời hướng dẫn viên của khu du lịch, đây là một trong những món ăn đặc sản của vùng sông nước Tháp Mười, hầu hết các khu du lịch trong tỉnh như: Khu di tích Xẻo Quít (huyện Cao Lãnh), Khu du lịch Vườn Quốc gia Tràm Chim (huyện Tam Nông), Khu du lịch Đồng Sen (huyện Tháp Mười) đều có món cơm này. Cơm được nấu bằng gạo huyết rồng với hạt sen hấp chín gói trong chiếc lá sen. Khi ăn, dùng dao ấn gạch 2 đường vuông góc, vén lá sen lên, cơm đang bốc khói, rải muối mè lên trên. Màu vàng sẫm của muối mè, màu trắng của hạt sen nổi bật trên nền cơm đỏ sậm rất bắt mắt. Cho miếng cơm vào miệng, càng nhai càng có vị ngọt, bùi của gạo huyết rồng và hạt sen, vị mằn mặn, beo béo của muối mè, làm cho thực khách không khỏi tấm tắc khen ngợi.

Ngoài ra, hương vị cá lóc nướng trui gói lá sen, chuột đồng nướng, chuột quay lu, canh chua cá rô đồng với bông điên điển,... cũng là những hương vị đậm đà để tôi tư tin giới thiệu với người thân, bạn bè mỗi khi nói về món ngon của Đồng Tháp.

Thanh Nguyệt

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn