TP Cao Lãnh quan tâm phát triển thương hiệu du lịch địa phương

Cập nhật ngày: 07/02/2023 16:13:49

ĐTO - Với sự quan tâm của UBND tỉnh, sự hỗ trợ của các sở, ngành tỉnh, UBND TP Cao Lãnh chỉ đạo các ngành liên quan, UBND các xã, phường tập trung thực hiện các nhiệm vụ phát triển du lịch (DL) gắn với quảng bá hình ảnh địa phương. Chú trọng phát triển các loại hình DL dựa trên cơ sở khai thác các điểm di tích lịch sử - văn hóa trên địa bàn như: Đền thờ ông, bà Đỗ Công Tường, Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc hay Tượng đài sự kiện tập kết 1954...


Du khách tham quan Đường sách TP Cao Lãnh tại Văn Thánh Miếu (Phường 1)

Phát huy lợi thế là thành phố trung tâm của tỉnh, UBND TP Cao Lãnh phối hợp với các sở, ngành tỉnh tổ chức các hoạt động quảng bá, đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá các hoạt động văn hóa, lễ hội gắn với phát triển DL trên các phương tiện thông tin đại chúng, Trang thông tin điện tử TP Cao Lãnh giới thiệu DL của địa phương thông qua các sự kiện văn hóa, thể thao lớn, lễ hội truyền thống của tỉnh như: Lễ hội Sen, Lễ hội Xoài, Giải Marathon Đất Sen hồng, Lễ giỗ Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc... Lễ giỗ ông, bà Đỗ Công Tường lần thứ 202 kết hợp với Lễ hội Xoài Cao Lãnh gồm nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ, trò chơi dân gian, đờn ca tài tử trên sông; tái hiện chợ Đèn Dầu và khánh thành phố đi bộ TP Cao Lãnh, đã thu hút đông đảo Nhân dân trong, ngoài tỉnh đến dâng hương, cúng viếng kết hợp tham quan DL.

Với quyết tâm đa dạng các loại hình DL phục vụ du khách, UBND TP Cao Lãnh tăng cường kết nối với các công ty, doanh nghiệp lữ hành DL xây dựng các tour, tuyến DL mới, hấp dẫn. Trong năm 2022, UBND TP Cao Lãnh đã phối hợp Công ty CP Ngôi Sao Biển Trung tâm Sài Gòn khánh thành “Đường sách TP Cao Lãnh” tại Văn Thánh Miếu (Phường 1). Đây là Đường sách đầu tiên của khu vực đồng bằng sông Cửu Long với diện tích 602m2 gồm 18 gian hàng trưng bày, bán các loại sách và không gian trưng bày không gian đồ xưa, các sản phẩm đặc sản và sản phẩm OCOP của thành phố. Song song đó, phối hợp Công ty CP Mỹ Phước Thành DL Đồng Tháp tổ chức “Tour DL dỡ chà bắt cá” tại địa bàn các xã: Tịnh Thới, Tân Thuận Tây và Tân Thuận Đông; ra mắt “Tour DL trải nghiệm Phiên chợ quê cù lao Tân Thuận Đông”.

Từ ngày ra mắt đến nay, các tour DL đã thu hút đông đảo du khách, công ty lữ hành trong, ngoài tỉnh đến tham quan, trải nghiệm và kết nối. Chị Nguyễn Thị Ngọc Bích (SN 1992) đến từ tỉnh Thanh Hóa đặc biệt thú vị với khung cảnh chợ xưa khi được tham gia “Tour DL trải nghiệm Phiên chợ quê cù lao Tân Thuận Đông”. Chị Ngọc Bích cho biết: “Tại Phiên chợ quê cù lao Tân Thuận Đông, tôi cảm thấy ấn tượng với hình ảnh họp chợ, gợi nhớ hình ảnh làng quê xưa với các loại rau củ, tôm, cá đánh bắt từ thiên nhiên hay các món ăn, bánh dân gian. Ngoài hoạt động mua sắm, ẩm thực, tôi còn được thưởng thức những giai điệu đờn ca tài tử ngọt ngào, da diết đậm chất miền Tây. Đặc biệt khi ra về, tôi mua được nhiều sản phẩm đặc trưng của TP Cao Lãnh làm quà tặng người thân, bạn bè”. Còn anh Văn Hà Thanh Khương (SN 1980) - du khách đến từ TP Hồ Chí Minh chia sẻ: “Tranh thủ thời gian nghỉ Tết Nguyên đán về thăm người thân tại TP Cao Lãnh, tôi và gia đình có dịp tham gia “Tour DL dỡ chà và trải nghiệm Phiên chợ quê cù lao Tân Thuận Đông”. Tôi rất ấn tượng khi có thể tham dỡ chà bắt cá và tự tay chế biến, thưởng thức món ăn trên tàu; ngồi xe điện tham quan vườn xoài bạt ngàn; tự tay làm, thưởng thức bánh dân gian... Thời gian tới, chắc chắn tôi sẽ quay trở lại và giới thiệu bạn bè trải nghiệm các tour DL hấp dẫn tại TP Cao Lãnh”.


Đông đảo du khách tham quan, chụp ảnh tại Đường hoa Xuân TP Cao Lãnh Quý Mão năm 2023

Với nhiều giải pháp được triển khai, trong năm 2022, TP Cao Lãnh đã đón khoảng 170 ngàn lượt khách đến tham quan, doanh thu ước đạt khoảng 14 tỷ đồng. Riêng dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023, ước tính gần 300 ngàn lượt khách đến tham quan Đường hoa Xuân và các khu, điểm DL trên địa bàn TP Cao Lãnh. Phát huy những kết quả đạt được, UBND TP Cao Lãnh tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá DL gắn với đầu tư phát triển các sản phẩm DL đặc thù về nông nghiệp, nông thôn và các sản phẩm OCOP của địa phương; trùng tu tôn tạo các di tích và khai thác có hiệu quả Đường sách TP Cao Lãnh. Xây dựng bản đồ số DL TP Cao Lãnh và khuyến khích các tổ chức, cá nhân ứng dụng rộng rãi công nghệ thông tin để quảng bá, giới thiệu sản phẩm DL. Đồng thời tăng cường hoạt động liên kết với các đơn vị lữ hành, các huyện, thành phố trong tỉnh phát triển sản phẩm DL sinh thái - nghỉ dưỡng, DL nông nghiệp, nông thôn kết hợp trải nghiệm làng nghề, hướng đến mục tiêu nâng tầm thương hiệu sản phẩm DL của địa phương...

P.L

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn