Nhiều người lao đao vì chủ đầu thảo tuyên bố vỡ hụi

Cập nhật ngày: 07/12/2018 12:34:03

ĐTO - Nhiều hụi viên ngụ trên địa bàn huyện Lấp Vò đã tố cáo bà N.T.T.N. (SN 1971) và chồng là N.V.N. (SN 1963) ngụ xã Bình Thạnh Trung, huyện Lấp Vò về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Trong đơn, các hụi viên trình bày nhiều năm nay, vợ chồng bà N. làm chủ hụi với các dây hụi có số tiền nhỏ nhất là 5 triệu đồng và lớn nhất là 20 triệu đồng. Đến ngày 7/10/2017, vợ chồng bà N. tuyên bố vỡ nợ và dừng việc thu, trả tiền hụi cho hụi viên.


Các hụi viên đưa ra các sổ hụi do N., làm đầu thảo

Theo hụi viên, ông N.V.N. có thời gian làm chủ hụi nhưng 2 năm trở lại đây chuyển sang cho vợ đứng tên (làm chủ đầu thảo). Việc tuyên bố vỡ hụi là nhằm mục đích chiếm đoạt tiền của hụi viên. Để chứng minh, các hụi viên đưa ra 2 sổ hụi đề ngày 15/1/2016 gồm 2 dây hụi 10 và 20 triệu đồng, có 26 phần hụi. Trường hợp hụi viên N.T.M.E. chỉ tham gia 1 phần 10 triệu đồng nhưng lại có tên trong danh sách hụi 20 triệu đồng.

Bà Chế Hữu Bình (ngụ xã Bình Thạnh Trung, huyện Lấp Vò) cho biết: “Tôi tham gia chơi hụi chỗ bà N., đến ngày bị “giật” là đúng 3 năm. Tôi tham gia 6 dây hụi, trong đó 2 phần hụi 20 triệu đồng, 3 phần hụi 10 triệu đồng và 1 phần hụi 5 triệu đồng. Mỗi dây hụi còn 5 lần là đến hạn hốt. Bà N. tuyên bố vỡ hụi, “chiếm đoạt” của tôi tổng cộng hàng trăm triệu đồng”.

Không chỉ lấy tiền dành dụm chơi hụi, nhiều người còn đi vay ngân hàng tham gia. Bà Chế Hồng Khởi (50 tuổi, ngụ huyện Lấp Vò) cho hay: “Tôi mua 1 phần hụi trong danh sách 28 phần với số tiền trên 400 triệu đồng. Bà N. lấy tiền mua hụi của tôi giao cho 2 người khác, rồi chẳng bao lâu sau là tuyên bố vỡ hụi. Để có số tiền trên, tôi phải vay ngân hàng 250 triệu đồng, bởi thấy nếu hốt cũng được tổng cộng trên 500 triệu đồng. Giờ lấy đâu ra 2,5 triệu đồng/tháng đóng lãi cho ngân hàng”.

Không chỉ chiếm đoạt tiền của hụi viên, bà N. còn vay mượn tiền của bạn học của chồng. Bà Huỳnh Thị Bích Huệ (50 tuổi, ngụ khóm Bình Thạnh I, thị trấn Lấp Vò, huyện Lấp Vò) cho biết, chồng bà N. là bạn học của chồng bà nên gia đình tin tưởng cho bà N. vay mượn hơn 600 triệu đồng. Trước khi nhận tiền bà N. nói khi nào cần nói trước từ 1 – 2 ngày là trả ngay. Đến khi cần gọi điện thoại thì vợ chồng N. không nghe máy, đến nhà lại đóng cửa. Hàng trăm triệu đồng trên chắc rơi vào diện nợ khó đòi.

Bà Nguyễn Thành Thép (75 tuổi, ngụ thị trấn Lấp Vò) bộc bạch, sau mấy chục năm gom góp, tiết kiệm, vợ chồng dành dụm được 750 triệu đồng. Đầu năm 2017, bà N. đến hỏi vay, do tin tưởng nên bà đưa hết số tiền có được.

Nhiều hụi viên cho rằng, có hàng trăm hụi viên tham gia chơi hụi, người chơi ít nhất cũng hàng chục triệu đồng, còn hụi viên chơi nhiều dây hụi có thể lên đến tiền tỷ. Liên quan đến vụ việc này, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an tỉnh Đồng Tháp) đã tiến hành khởi tố vụ án, điều tra làm rõ để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

ĐẠT- NHÂN

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn