Học sinh Trường THCS Hòa Tân sáng tạo tác phẩm tranh mang thông điệp bảo vệ môi trường

Cập nhật ngày: 04/07/2024 15:11:01

http://baodongthap.com.vn/database/video/20240704112655dt2-6.mp3

 

ĐTO - Từ phụ phẩm nông nghiệp, rác thải sinh hoạt, các em học sinh Trường THCS Hòa Tân (huyện Châu Thành) đã tạo thành những bức tranh đẹp mắt. Thông qua bức tranh, các em mong muốn lan tỏa thông điệp: Bảo vệ môi trường trước những tác động tiêu cực từ các loại rác thải sinh hoạt.


Em Lê Khánh Thy - học sinh lớp 7A5, Trường THCS Hòa Tân và tác phẩm bình hoa đá làm từ vỏ, hạt nhãn

Phát huy giá trị nông sản địa phương

Với mong muốn dùng chính những nguyên liệu có sẵn của địa phương, tạo nên một sản phẩm mang tính thẩm mỹ cao để vừa nâng cao giá trị cho trái nhãn, vừa làm sản phẩm quà tặng cho du khách khi đến với “đất nhãn Châu Thành”, em Lê Khánh Thy - học sinh lớp 7A5, Trường THCS Hòa Tân, huyện Châu Thành đã nghiên cứu dùng vỏ, hạt nhãn làm chất liệu tạo nên bức tranh bình hoa đá đẹp mắt và ấn tượng. Tác phẩm đạt giải A Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng huyện Châu Thành lần thứ 12 năm 2024, được đánh giá cao về chất liệu, tính thẩm mỹ và phát huy giá trị nông sản quê hương.

Ngày 28/10/2023, Khánh Thy được mẹ đưa đi tham gia “Ngày hội Nhãn Châu Thành”, khi biết huyện đang hướng đến phát huy giá trị của trái nhãn, em suy nghĩ về điều đó. Vì vậy, khi trường triển khai Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng huyện Châu Thành lần thứ 12 năm 2024, em trình bày ý tưởng với giáo viên bộ môn và được cô hướng dẫn thực hiện bức tranh bình hoa đá làm từ chất liệu vỏ nhãn và hạt nhãn. “Lúc đầu em lên ý tưởng và trình bày với cô giáo, nhờ cô hướng dẫn cách cắt, ghép vỏ, hạt nhãn vào từng chi tiết bức tranh cho hài hòa. Cùng với sự hỗ trợ của cô, phải mất 3 tuần em mới hoàn thành bức tranh. Em rất vui vì tác phẩm được đánh giá cao và vui hơn đó là em đã hoàn thành được một sản phẩm có thể gửi tặng du khách khi đến với “đất nhãn” quê em”- Khánh Thy bộc bạch.


Em Nguyễn Ngọc Bảo Hân - lớp 9A1, Trường THCS Hòa Tân bên tác phẩm hoa sen làm từ vỏ trứng

Bức tranh sen từ vỏ trứng

Dùng vỏ trứng để tạo nên một bức tranh sen nghệ thuật, đó là sản phẩm của em Nguyễn Ngọc Bảo Hân - lớp 9A1, Trường THCS Hòa Tân, huyện Châu Thành. Tác phẩm đạt giải A tại Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng huyện Châu Thành lần thứ 12 năm 2024.

Với thông điệp “Hãy sử dụng những vật liệu bỏ đi, vật dụng tái chế được để làm ra những sản phẩm có ích, thân thiện với môi trường, góp phần bảo vệ môi trường sạch đẹp”, sản phẩm bức tranh sen được Ban Tổ chức cuộc thi đánh giá rất cao về tính thẩm mỹ và tính ứng dụng trong đời sống.

Em Nguyễn Ngọc Bảo Hân chia sẻ: “Em thấy hiện nay, rất nhiều người dùng thực phẩm trứng nhưng khi sử dụng xong vỏ trứng đều bỏ đi rất phí. Vì vậy, em muốn tận dụng vỏ trứng tạo ra sản phẩm tham gia Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng huyện Châu Thành lần thứ 12 năm 2024. Em trình bày ý tưởng này với cô giáo và được cô hướng dẫn dùng vỏ trứng gà, vịt, trứng cút ghép thành bức tranh sen nghệ thuật.

Theo cô Võ Thị Kim Trang -giáo viên bộ môn hướng dẫn Bảo Hân, từ ý tưởng của em, giáo viên gợi ý cho em tìm nguyên liệu để làm tranh và hướng dẫn cách dán. Quá trình làm cũng rất công phu. Cô trò cùng hỗ trợ nhau về cách chọn bố cục, dán đạt tính thẩm mỹ để bức tranh tạo nét hài hòa và thể hiện ý tưởng của các em. Sau bao ngày cố gắng, bức tranh cũng hoàn thành và mang lại niềm vui lớn cho cô trò khi tác phẩm được đánh giá cao.

Sân chơi sáng tạo

Cô Chung Thị Kiều Diễm - Hiệu trưởng Trường THCS Hòa Tân chia sẻ, phong trào sáng tạo trong thanh thiếu niên, nhi đồng lan tỏa tại trường từ nhiều năm nay. Để khuyến khích tinh thần tham gia sáng tạo của các em, ngoài các phần thưởng tại cuộc thi, trường còn động viên tinh thần các em bằng việc tặng Giấy khen, tuyên dương trước cờ, hỗ trợ các phần quà ý nghĩa như: tập, sách, đồ dùng học tập cần thiết. Khoảng 3 năm gần đây, đều có học sinh của trường tham gia, đạt giải tại cuộc thi cấp huyện, tỉnh. Riêng tại Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng huyện Châu Thành lần thứ 12 năm 2024, trường có 5 sản phẩm tham gia cuộc thi, nhưng có đến 4 sản phẩm đạt giải, đặc biệt 2 sản phẩm tranh bình hoa đá từ vỏ và hạt nhãn của em Lê Khánh Thy - học sinh lớp 7A5 và sản phẩm tranh hoa sen tái chế từ vỏ trứng của em Nguyễn Ngọc Bảo Hân - lớp 9A1 đều đạt giải A.

Để tiếp tục lan tỏa Cuộc thi đến các em học sinh, thời gian tới, Ban Giám hiệu nhà trường triển khai đến các thầy, cô giáo tích cực hướng dẫn các em phát huy ý tưởng sáng tạo theo năng khiếu. Mục tiêu nhằm phát huy tinh thần sáng tạo của học sinh, tạo ra các sản phẩm nhân văn, giá trị, góp phần phát huy giá trị nông sản của địa phương.

Theo Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Châu Thành, Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng huyện Châu Thành lần thứ 12 năm 2024, huyện có 156 sản phẩm, mô hình tham gia cuộc thi. Trong đó, tập trung vào các lĩnh vực: sản phẩm thân thiện với môi trường, đồ dùng học tập, phần mềm tin học, các giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế... Cuộc thi là sân chơi bổ ích, khơi dậy tiềm năng và phát huy tư duy sáng tạo của thanh niên, thiếu niên và nhi đồng trong huyện, giúp các em trau dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng sáng tạo, xây dựng ước mơ trở thành nhà sáng chế trong tương lai. Phòng Kinh tế - Hạ tầng tiếp tục phối hợp với các đơn vị triển khai cuộc thi cấp huyện, tạo sự lan tỏa và tham gia mạnh mẽ của học sinh trên địa bàn.

Mỹ Nhân

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn