Nơi ở hiện đại dành cho tân sinh viên trong năm học mới

Cập nhật ngày: 20/08/2012 07:43:59

Trung tâm Phát triển Quỹ nhà đất tỉnh (TTPTQNĐ) vừa đưa vào nhà ở sinh viên (SV) tập trung khu vực thành phố Cao Lãnh được UBND tỉnh phê duyệt năm 2009 với mục tiêu đáp ứng nhu cầu ở ký túc xá cho 10.000 SV tại hai khu (khu 1 tại phường 6 và khu 2 tại phường Hòa Thuận, thành phố Cao Lãnh), với tổng diện tích xây dựng 106.755,15m2.


Phòng ở tiện nghi dành cho các tân sinh viên

Quy mô dự án tại khu 1 (phường 6) gồm 3 khối 6 tầng và 4 khối 9 tầng, khu thể dục thể thao để phục vụ nhu cầu nội trú cho 6.800 SV. Quy mô dự án tại khu 2 (phường Hòa Thuận) gồm: 1 khối 6 tầng, 1 khối 9 tầng, 1 khối 12 tầng, khu thể dục thể thao phục vụ nhu cầu nội trú cho 3.200 SV cư trú và đang học tại các trường Đại học, Cao đẳng, Cao đẳng nghề, Trung cấp nghề (không phân biệt SV công lập hay dân lập) trên địa bàn tỉnh. Nhà ở SV tập trung ứng dụng công nghệ thông tin từ việc cho SV đăng ký thuê chỗ ở, công bố kết quả xét duyệt thuê chỗ ở đều qua mạng internet, đặc biệt là ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý SV.

Sử dụng hệ thống kiểm soát an ninh bằng thẻ cảm ứng để kiểm soát ra vào nhà ở SV, thuê dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp bảo vệ nhà ở SV, hệ thống báo cháy hoạt động 24/24 giờ. Để tiếp cận với công nghệ thông tin, SV được trang bị hệ thống mạng Internet, Wifi miễn phí trong khuôn viên nhà ở và trong phòng. Ngoài việc đi lại bằng lối cầu thang chính, khu nhà ở còn có hệ thống thang máy phục vụ cho nhu cầu SV.

Mỗi phòng sẽ dành cho 8 SV với diện tích 32m2, có khá đầy đủ các tiện nghi sinh hoạt gồm 4 giường tầng, 8 bàn học, 8 ghế, 2 tủ quần áo, quạt treo tường. Để thuận tiện cho SV khi tra cứu thông tin, tìm hiểu các thông tin liên quan đến nơi ở mới, TTPTQNĐ đã thành lập website với địa chỉ www.nosvdongthap.vn. Website có đầy đủ những thông tin cần thiết như cách quản lý, nội quy, quy chế, thông tin người ở tại khu nhà ở SV tập trung. Những thông tin cần thiết cũng đã được TTPTQNĐ chuyển đến các trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn tỉnh để SV tiếp cận và đăng ký vào nơi ở mới. Để đảm bảo quyền lợi cho SV vào ở nội trú, các chi phí điện, nước, Internet được tính theo đơn giá quy định của từng ngành.

Theo TTPTQNĐ, mức giá mà SV chi trả khu đăng ký vào khu ở nội trú được dự kiến 150.000 đồng/SV/tháng, đây là mức giá rẻ hơn ở trọ bên ngoài. Trao đổi với chúng tôi, kỹ sư Lưu Minh Trí - Giám đốc TTPTQNĐ tỉnh Đồng Tháp cho biết: “Mô hình quản lý khu nhà ở dành cho SV được chúng tôi học tập từ mô hình quản lý hiện đại của Trường Đại học Bách khoa thành phố Hồ Chí Minh. Khu nhà ở này ngoài tạo thuận lợi cho việc học tập, SV còn có thể tham gia các hoạt động sinh hoạt cộng đồng, phát triển năng khiếu. Với không gian hiện đại, thoáng mát, sạch sẽ là môi trường giáo dục, đào tạo toàn diện...”.

Việc TTPTQNĐ tỉnh Đồng Tháp hoàn thành và đưa vào sử dụng 2 khu nhà ở SV tại thành phố Cao Lãnh đã góp phần giải quyết tình trạng thiếu nơi ở cho SV các trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn tỉnh. Việc quản lý điều hành các hoạt động trong nhà ở SV tập trung sẽ rèn luyện cho SV có thói quen, tác phong ăn ở, sinh hoạt, học tập nề nếp, gọn gàng, giao tiếp, ứng xử có văn hóa, hoàn thiện nhân cách, đồng thời góp phần giảm các tệ nạn xã hội, tiết kiệm được chi phí do không còn chịu cảnh chi trả tiền điện, nước với giá cao như khi ở các nhà trọ tư nhân. Được biết, trong thời gian tới, các khối nhà ở chất lượng cao dành cho SV sẽ tiếp tục được xây dựng.

C.P

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn