Rèn luyện và trưởng thành hơn qua Ngày hội “Khi tôi 18”

Cập nhật ngày: 27/03/2013 13:17:21

Trong hai ngày 23 và 24/3/2013, tại Trường THPT Trần Quốc Toản, các hoạt động của Ngày hội “Khi tôi 18” năm học 2012-2013 do Tỉnh đoàn phối hợp với Sở Giáo dục - Đào tạo (GD-ĐT) tỉnh Đồng Tháp tổ chức đã diễn ra sôi nổi và để lại ấn tượng đẹp cho các học sinh tham dự.


Học sinh tham gia làm cổng “Ngôi nhà tuổi 18”

7 giờ 30 phút sáng, Ngày hội mới bắt đầu với chương trình văn nghệ mang tên “Xin chào 18 ước mơ”, nhưng ngay từ sớm, các đoàn xe chở gần 300 trợ lý thanh niên và học sinh tiêu biểu ở các trường THPT của 12 huyện, thị xã và thành phố trên địa bàn tỉnh đã về đến sân trường THPT Trần Quốc Toản.

Dù trải qua chặng đường dài gần 70km từ huyện biên giới Hồng Ngự đến thành phố Cao Lãnh để dự ngày hội nhưng bạn Trương Thị Diệu Hiền, học sinh lớp 12 Trường THPT Long Khánh A tỏ ra phấn chấn. Diệu Hiền hồ hởi nói: “Về tham dự ngày hội, được gặp gỡ và giao lưu với các bạn ở nhiều nơi trong tỉnh em rất thích. Em sẽ tham gia hết mình các hoạt động của Ngày hội”.

Các tiết mục văn nghệ “cây nhà lá vườn” do chính các bạn học sinh tuổi 18 có năng khiếu ca hát biểu diễn đã khuấy động không khí vui tươi của Ngày hội. Hòa cùng lời từng bài hát trên sân khấu chính là những tràng vỗ tay náo nhiệt của khán giả. Ai nấy cũng tươi vui, hớn hở.

Như chính mục tiêu, ý nghĩa của Ngày hội là tạo sân chơi bổ ích cho các em học sinh lứa tuổi 18 để các em tự tin làm hành trang bước vào đại học và bước vào đời, Ngày hội có những hoạt động sôi nổi, hấp dẫn như thi làm “Ngôi nhà tuổi 18” (là chương trình dựng trại dã ngoại để các học sinh rèn luyện tinh thần tập thể, ý thức tổ chức kỷ luật và trách nhiệm của các thành viên đối với cộng đồng).

Bên cạnh đó, thông qua phần thi “18 sẵn sàng thử thách” với nhiều trò chơi như: vượt núi, vượt sông, trò chơi dân gian... đã giúp các học sinh tham gia rèn luyện ý chí và tinh thần vượt qua gian khó. Khi tham gia phần thi này, nhiều học sinh dù đã thấm mệt dưới cái nắng chói chang của tháng 3 nhưng các em đều hào hứng vượt qua được thách thức của Ban tổ chức đặt ra.

Bạn Huỳnh Khánh Duy, học sinh Trường THPT Chuyên Nguyễn Đình Chiểu cho biết: “Tham gia các hoạt động của ngày hội rất mệt nhưng giúp em tự tin hơn. Những kiến thức, kỹ năng có được từ Ngày hội sẽ là hành trang cho em bước vào đời. Qua Ngày hội này, em đã xác định rõ hơn vai trò, trách nhiệm của bản thân đối với gia đình và quê hương”.

Để học sinh trao dồi thêm kiến thức phục vụ tốt cho học tập và lao động, Ngày hội tổ chức phần thi “Hành trình tuổi 18” dưới hình thức thi “Rung chuông vàng”. Dù nhiều bạn học rất giỏi nhưng tham gia phần thi này đã bất ngờ trước những câu hỏi hóc búa mà Ban tổ chức đặt ra, qua đó bản thân tự nhận thấy mình phải tiếp tục học tập nâng cao kiến thức.

Ngoài ra, Ngày hội còn tổ chức những nội dung hoạt động mang tính giáo dục sâu sắc như: đêm hội “Sắc màu tuổi 18”, lễ “Tri ân trưởng thành khi tôi 18”, với các diễn đàn về ngôn ngữ tuổi teen, tinh thần tình nguyện của bạn trẻ, ước mơ của giới trẻ hiện nay...

Bạn Trương Thị Diệu Hiền, học sinh Trường THPT Long Khánh A, huyện Hồng Ngự cho biết thêm: “Tham gia Ngày hội em giải tỏa được rất nhiều áp lực sau những giờ học tập căng thẳng. Em hy vọng là những Ngày hội như thế này sẽ được tổ chức ở các năm học tiếp theo”.

Chị Đỗ Thị Thanh Trang - Phó Bí thư Tỉnh đoàn Đồng Tháp cho biết: “Chương trình Khi tôi 18 được Ban Bí thư Trung ương Đoàn triển khai thực hiện từ tháng 11/2010 nhằm hướng đến việc giáo dục ý thức công dân, hỗ trợ trang bị kiến thức và kỹ năng thực hành xã hội và định hướng nghề nghiệp, việc làm cho thanh niên vững vàng thực thi quyền và nghĩa vụ công dân khi đủ 18 tuổi. Tuy nhiên, vì nhiều lý do khó khăn nên đây là năm đầu tiên Tỉnh đoàn phối hợp với Sở GD-ĐT tổ chức Ngày hội “Khi tôi 18” cấp tỉnh. Ngày hội đã tạo được sân chơi lành mạnh, bổ ích, giúp các em học sinh bổ sung những kiến thức, kỹ năng và thể hiện được ước mơ hoài bão của bản thân, Tỉnh đoàn sẽ tiếp tục phối hợp với Sở GD-ĐT tiếp tục tổ chức Ngày hội vào năm học tiếp theo”.

P.Thuận

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn