Thầy Lê Minh Ao vượt khó với ước mơ dạy học

Cập nhật ngày: 02/12/2023 09:20:14

http://baodongthap.com.vn/database/video/20231202092241DT2-7.mp3

 

ĐTO - Tuổi thơ của thầy Lê Minh Ao - Giáo viên Trường Tiểu học An Thạnh 3 (phường An Thạnh, TP Hồng Ngự) trải qua nhiều khó nhọc. Nhưng với ý chí và nghị lực vượt khó theo đuổi ước mơ dạy học. Trong quá trình công tác, thầy luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, hết lòng vì học sinh thân yêu, là tấm gương được lan tỏa trong ngành giáo dục và đào tạo ở vùng biên giới.


Thầy Lê Minh Ao - giáo viên Trường Tiểu học An Thạnh 3 (thứ 2 từ trái sang) được biểu dương, khen thưởng vì có thành tích xuất sắc trong hoạt động chuyên môn của trường

Tuổi thơ khó nhọc

Trong mỗi gia đình, niềm hạnh phúc lớn của đấng sinh thành khi con cái cất tiếng khóc chào đời, tuy nhiên, hoàn cảnh của Lê Minh Ao lại được sinh ra với nhiều biến cố. Vì hoàn cảnh gia đình mà người mẹ của Minh Ao phải ôm con tìm về quê ngoại ở xã Phú Thuận A, huyện Hồng Ngự để bươn chải nuôi con. Ngày tháng dần trôi, Minh Ao đã dần thấu hiểu nỗi đau, sự vất vả của mẹ nên luôn cố gắng trong mọi công việc để mẹ đỡ vất vả hơn. Hàng ngày, ngoài việc học tập, Minh Ao tranh thủ về nhà phụ giúp gia đình, đem những bó rau đồng ra chợ bán để kiếm thêm thu nhập.

Vất vả của gia đình, tưởng chừng sẽ ảnh hưởng đến việc học tập, nhưng Lê Minh Ao đã cố gắng học để không phụ lòng thầy, cô, bà ngoại, mẹ và những người đã giúp đỡ mình. Từ đó, 12 năm học phổ thông, Minh Ao luôn là học sinh xuất sắc, nằm trong tốp các học sinh đạt thành tích cao các khối lớp của trường. Đối với học sinh Lê Minh Ao dù thiếu bóng cha nhưng có tình yêu thương của mẹ, bà ngoại và luôn có tình yêu thương, chia sẻ ngọt ngào của thầy, cô, bạn bè. Tưởng chừng hạnh phúc ngập tràn trong gia đình bé nhỏ ấy, nào ngờ tai ương ập đến năm 2012, khi Minh Ao đang học năm cuối lớp 12 thì mẹ mắc bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối, thế là bao nhiêu tiền của tích góp được lâu nay, Minh Ao đều sử dụng vào việc chữa bệnh cho mẹ, bao nhiêu tài sản quý trong nhà đem cầm, bán để chạy thuốc thang cho mẹ. Thấy hoàn cảnh khó khăn của người con trai hiếu thảo, nhiều mạnh thường quân, láng giềng, mỗi người một ít hỗ trợ, nhưng vì bệnh tình quá nặng nên mẹ Minh Ao không qua khỏi.

Gác lại nỗi đau mất mát người thân, Lê Minh Ao phải lo quán xuyến tất cả các việc trong gia đình. Hàng ngày, Minh Ao phải vừa học, vừa làm thêm và chăm sóc bà ngoại già yếu. Sau khi tốt nghiệp THPT, Lê Minh Ao thi vào Trường Đại học Đồng Tháp với chuyên ngành sư phạm Tiểu học. Nhận được giấy trúng tuyển, Minh Ao vừa mừng, vừa lo; lo vì không có đủ tiền để trang trải việc học tập, nhưng với ước mơ cháy bỏng muốn trở thành người thầy dạy học, nghề mà từ nhỏ đã mơ ước, từ đó tạo động lực cho thầy giáo tương lai tiến bước đến giảng đường sư phạm.


Thầy Lê Minh Ao hướng dẫn thực hiện các mô hình sáng tạo và hoạt động trải nghiệm

Nghị lực vượt qua nghịch cảnh

Bước vào môi trường mới nhiều khó khăn nhưng Lê Minh Ao nghĩ rằng, với đôi tay có thể thực hiện được điều mình mơ ước. Thế là, ngoài thời gian học tập, sinh viên này còn làm nhiều việc để trang trải chi phí, từ dạy kèm, phát tờ rơi đến phụ chở hàng, bốc vác, thợ hồ. Kết thúc 4 năm Đại học, cầm trên tay tấm bằng tốt nghiệp loại khá và nhận nhiệm sở tại Trường Tiểu học Phú Hiệp (xã Phú Hiệp, huyện Tam Nông) vào năm 2016. Được đứng trên bục giảng là niềm hạnh phúc, ước mơ thành hiện thực, vì thế, bản thân thầy Minh Ao nỗ lực phấn đấu truyền đạt kiến thức có được đến tất cả học sinh một cách tâm huyết, được học sinh, đồng nghiệp quý mến. Mỗi khi về quê nhà, thầy đến thắp hương cho mẹ và tự hứa bản thân sẽ tiếp tục nỗ lực phấn đấu, thực hiện tốt nhiệm vụ dạy học, để đáp lại những tấm lòng chia sẻ, giúp đỡ của thầy cô, láng giềng và gia đình trong những ngày gian khó.

Sau khi dạy học được 1 năm, người cậu ở quê nhà phải sang Campuchia sinh sống với gia đình, thế là không ai chăm sóc bà ngoại già yếu ở quê. Do vậy, thầy Lê Minh Ao xin chuyển công tác về gần nhà để tiện chăm sóc bà ngoại. Năm 2018, thầy Lê Minh Ao được vào công tác tại Trường Tiểu học An Thạnh 3 (phường An Thạnh, TP Hồng Ngự). Với sự nhiệt huyết, cố gắng đổi mới phương pháp, ứng dụng khoa học công nghệ... góp phần nâng cao chất lượng dạy và học của Trường Tiểu học An Thạnh 3.


Thầy Lê Minh Ao tổ chức sinh hoạt ngoại khóa cho học sinh

Trong hoạt động chuyên môn, thầy Lê Minh Ao luôn tích cực tham gia các phong trào thi đua: ôn tập cho học sinh tham gia các hội thi cấp trường, cấp thành phố; thi giáo viên dạy giỏi; làm đồ dùng dạy học... đạt được nhiều thành tích cao. Với sự tận tâm, nỗ lực của thầy Lê Minh Ao đã góp phần cùng tập thể giáo viên nhà trường đẩy mạnh phát triển phẩm chất, năng lực toàn diện của học sinh Trường Tiểu học An Thạnh 3.

Đặc biệt, trong hoạt động phong trào, thầy Lê Minh Ao tích cực phối hợp với cán bộ phụ trách Đội thực hiện nhiều mô hình sáng tạo trong học sinh. Qua đó, phát huy những cách làm hay, hiệu quả trong học tập, giao tiếp ứng xử trong học sinh của nhà trường. Đồng thời, thầy Lê Minh Ao còn tham gia các phong trào hoạt động xã hội tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng do trường, địa phương phát động như: ra quân vệ sinh môi trường, hiến máu tình nguyện...

Với tinh thần vượt qua khó khăn, nỗ lực phấn đấu, thầy Lê Minh Ao là tấm gương sáng với quyết tâm biến những ước mơ thành sự thật.

T.Đ-T.H

Gửi bình luận của bạn