Đồng Tháp

Tự hào có 2 thành phố học tập toàn cầu

Cập nhật ngày: 23/01/2023 06:41:59

ĐTO - Năm 2022, người dân TP Cao Lãnh nói riêng và người Đồng Tháp nói chung vui mừng và vinh dự khi đón nhận tin vui TP Cao Lãnh được UNESCO công nhận là thành viên “Mạng lưới các thành phố học tập toàn cầu”. Đây không chỉ là vinh dự của TP Cao Lãnh mà còn là niềm vui, niềm tự hào của tỉnh Đồng Tháp - một địa phương có đến 2 trong tổng số 5 thành phố của cả nước được UNESCO công nhận “Thành phố học tập”.


Đường sách trong Công viên Văn Miếu, Phường 1, TP Cao Lãnh

Thành phố học tập toàn cầu là giải thưởng được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (gọi tắt là UNESCO) vinh danh 2 năm 1 lần. Năm 2020, TP Sa Đéc của Đồng Tháp đã vinh dự được UNESCO công nhận là thành viên “Mạng lưới các thành phố học tập toàn cầu”. Đến tháng 9/2022, người dân Cao Lãnh, Đồng Tháp tiếp tục đón nhận tin vui khi TP Cao Lãnh vinh dự được UNESCO công nhận là thành viên “Mạng lưới các thành phố học tập toàn cầu”. Đây là kết quả từ những nỗ lực xuất sắc của 2 thành phố trong hành trình biến ước mơ học tập suốt đời trở thành hiện thực cho mọi người ở địa phương.

Ông Nguyễn Hoàng Thanh - Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo TP Cao Lãnh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo xây dựng thành phố học tập, cho biết: “Được tham gia Mạng lưới thành phố học tập toàn cầu sẽ giúp cho người dân địa phương có điều kiện thuận lợi hơn trong việc trao đổi ý tưởng, tri thức và kinh nghiệm với các thành phố thành viên khác trên toàn thế giới. Đồng thời được tiếp cận với các chuyên gia, nhà nghiên cứu, giáo dục của UNESCO cũng như có cơ hội cập nhật kiến thức và thực tiễn tại các hội thảo, hội nghị học tập toàn cầu của UNESCO. Việc phấn đấu đạt danh hiệu “Thành phố học tập toàn cầu UNESCO” sẽ nâng cao uy tín và sự công nhận của cộng đồng quốc tế cũng như gia tăng khả năng thu hút đầu tư, nguồn nhân lực, sự thịnh vượng và phát triển bền vững của chính thành phố”.

Công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập của các thành phố, huyện trong tỉnh luôn được sự quan tâm lãnh đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp; sự phối hợp của Mặt trận Tổ quốc, các ban, ngành, các tổ chức chính trị - xã hội, sự hỗ trợ của các doanh nghiệp, nhà hảo tâm. Nội dung hoạt động khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập được lồng ghép trong hoạt động của các tổ chức chính trị - xã hội. Nhiều mô hình được thực hiện từ những năm qua như: Tổ dân phòng - khuyến học, Gia đình hiếu học/Gia đình học tập, Dòng họ hiếu học/Dòng họ học tập, Đơn vị học tập và Cộng đồng học tập cấp xã được củng cố, duy trì và nâng cao chất lượng hoạt động. Các sự kiện tuyên truyền về học tập suốt đời trên các phương tiện thông tin đại chúng như: Tháng khuyến học, Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời, Gương sáng hiếu học, trao quà, cấp học bổng cho học sinh và sinh viên nghèo hiếu học được duy trì tổ chức hằng năm. Phong trào Nuôi heo đất khuyến học, phong trào xây dựng “Góc học tập” tại gia đình, Tủ sách khuyến học... được quan tâm duy trì.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đoàn Tấn Bửu, chia sẻ: “Đồng Tháp Sen hồng dù đã trải qua những giai đoạn khó khăn nhưng vẫn luôn xác định đầu tư, phát triển giáo dục là nhiệm vụ trọng tâm, hàng đầu và đang quyết tâm hướng đến là địa phương học tập. Tỉnh ta vinh dự có 2 thành phố được công nhận là thành viên Mạng lưới các thành phố học tập toàn cầu. Đây không chỉ là niềm tự hào mà còn là sự ghi nhận về những nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền, sự đồng thuận của Nhân dân Đất Sen hồng Đồng Tháp cùng nhau quyết tâm xây dựng thành phố học tập. Với sự công nhận này, chúng ta có điều kiện giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, học hỏi kiến thức từ các thành viên trong mạng lưới, mở rộng cơ hội học tập cho người dân, đồng thời khẳng định sự công nhận của cộng đồng quốc tế đối với nền giáo dục, chất lượng nguồn nhân lực, gia tăng khả năng thu hút đầu tư, góp phần vào sự phát triển thịnh vượng của 2 thành phố”.


Cô Huỳnh Thị Thu nhận Bằng Cử nhân Ngôn ngữ Trung Quốc khi 70 tuổi

Điển hình cho tinh thần hiếu học của người dân Đất Sen hồng Đồng Tháp là cô Huỳnh Thị Thu (71 tuổi) - giáo viên về hưu ở Phường 6, TP Cao Lãnh, dù tuổi cao, cô vẫn đạt nhiều thành tích trong học tập. Năm 2022, cô Huỳnh Thị Thu tốt nghiệp, nhận bằng Cử nhân Ngôn ngữ Trung Quốc niên khóa 2018-2022 của Trường Đại học Đồng Tháp. Trước đó, từ năm 1993 - 1997, khi còn đang giảng dạy môn Văn, cô đã theo học và tốt nghiệp Đại học sư phạm Cử nhân tiếng Anh của Trường Đại học Đồng Tháp. Tinh thần ham học của cô Huỳnh Thị Thu đã được Hội Khuyến học tỉnh, lãnh đạo UBND TP Cao Lãnh tổ chức lễ tuyên dương cô là “Công dân học tập tiêu biểu” năm 2022.

Nói về động lực để làm sinh viên ở độ tuổi U80, cô Thu, chia sẻ: “Đi học có rất nhiều niềm vui, cô học để không bị lạc hậu với thời cuộc, cập nhật được những kiến thức mới. Nhờ đi học, cô được các em sinh viên cùng lớp chỉ cách sử dụng điện thoại thông minh để tra cứu tự điển trên mạng phục vụ cho việc học tập và nhiều cái hay mới khác. Xã hội ngày càng tiến bộ, mình may mắn được đi học để hiểu biết thêm những điều mới mẻ, hữu ích trong cuộc sống. Thời gian tới, nếu có điều kiện cô sẽ tiếp tục học thêm Cử nhân tiếng Pháp”. Có thể nói, cô Huỳnh Thị Thu là tấm gương sáng truyền cảm hứng về tinh thần học tập suốt đời cho thế hệ trẻ hôm nay phấn đấu học tập để trở thành người có ích cho bản thân, gia đình và xã hội.

Mạng lưới thành phố học tập toàn cầu UNESCO là một mạng lưới quốc tế bao gồm các thành phố thúc đẩy thành công việc học tập suốt đời trong cộng đồng để chia sẻ cảm hứng, bí quyết và phương pháp tốt nhất cho nhau. Việt Nam có 5 trên tổng số 294 thành phố từ khắp nơi trên thế giới được UNESCO công nhận là thành viên “Mạng lưới các thành phố học tập toàn cầu”; trước TP Cao Lãnh, có TP Hồ Chí Minh và TP Hải Dương (vào năm 2015), TP Sa Đéc và TP Vinh (vào năm 2020). Điều này thể hiện những cố gắng của các thành phố nói riêng, cả nước ta nói chung trong quá trình hiện thực hóa chủ trương học tập suốt đời cho tất cả mọi người. Qua đó, khẳng định nước ta đã và đang có nhiều tiến bộ trong chính sách xây dựng xã hội học tập, học tập suốt đời.

Vừa qua, để tạo ra một không gian văn hóa ấn tượng, tiếp tục phát huy tinh thần hiếu học của người dân Cao Lãnh nói riêng và Đồng Tháp nói chung, UBND TP Cao Lãnh đã đầu tư xây dựng Đường sách trong khuôn viên Công viên Văn Miếu (Phường 1, TP Cao Lãnh). Đây là Đường sách đầu tiên của khu vực đồng bằng sông Cửu Long được đầu tư bài bản, sắp đặt theo từng không gian như: Gian hàng sách (kinh doanh sách, bố trí không gian đọc và phục vụ giải khát), Thư quán (thư viện mở, phục vụ đọc sách miễn phí), gian hàng văn hóa phẩm, lưu niệm, cà phê sách... Đường sách là điểm đến hấp dẫn của những người yêu sách, được đầu tư phục vụ bạn đọc, góp phần phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng.

Nói về định hướng để phát huy kết quả đạt được trong thời gian tới, ông Đoàn Tấn Bửu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, chia sẻ: “Để phát huy kết quả đạt được, lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho mọi người dân học tập, duy trì tốt việc học tập trong gia đình, cộng đồng; xây dựng văn hóa học tập suốt đời thông qua việc phát triển thói quen đọc sách, các kỹ năng cần thiết để truy cập và ứng dụng công nghệ thông tin vào mọi hoạt động của đời sống xã hội. Có như thế, chúng ta mới có thể tự tin tiến tới xây dựng thành phố thông minh theo xu thế phát triển của các thành phố lớn hiện nay. Ngoài ra, cần huy động hiệu quả các nguồn lực để thúc đẩy học tập có chất lượng ở các cấp giáo dục; tạo điều kiện thuận lợi cho việc học tập tại nơi làm việc, đồng thời ứng dụng rộng rãi công nghệ học tập hiện đại... Và chúng ta không chỉ dừng lại ở TP Cao Lãnh và TP Sa Đéc, trên cơ sở kinh nghiệm, kết quả đạt được, lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp hướng đến các địa phương còn lại của Đất Sen hồng Đồng Tháp phải phấn đấu tham gia Mạng lưới các thành phố học tập toàn cầu”.

Tết Quý Mão 2023 đã đến, với nhiều người dân Đồng Tháp, mùa Xuân này càng thêm vui tươi rộn rã, sắc xuân càng thêm tươi hồng khi mùa xuân như đong đầy ước vọng một năm mới mở ra nhiều cơ hội học tập, đưa người dân Đất Sen hồng đến với những miền tri thức mới, tầm cao mới.

Thanh Trúc

Gửi bình luận của bạn